Karaoke... tra tấn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hát karaoke tại gia đình là một trong những nhu cầu giải trí, thưởng thức văn hóa của mỗi người. Tuy nhiên, tổ chức hát hay mở nhạc nghe như thế nào, mức độ âm thanh ra sao để không làm ảnh hưởng đến người khác lại là điều cần nói đến.
 

Xóm tôi phần lớn là lao động phổ thông. Sau 1 ngày làm việc vất vả, thỉnh thoảng, một vài gia đình tổ chức... giải mỏi. Sau vài vại bia, ly rượu là cuộc vui karaoke “kẹo kéo” bắt đầu. Việc tổ chức hát là nhu cầu cá nhân không có điều gì đáng nói, có điều âm lượng quá cỡ, hết sức ồn ào làm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi, cần yên tĩnh của người lớn tuổi và học tập của trẻ em. Đây chính là nỗi khổ của những người xung quanh. Có những ngày, hát hò gần như thâu đêm. Dãy nhà trọ 5 phòng thì có 2 phòng hát, kèm theo 2 nhà phía cuối đường cũng hát. Nào là “Đắp mộ cuộc tình”: “Lá  bay chất nặng tuổi đời/Nhớ người ta rót ly này... nào... zô”; “Không, không, tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa”, “Em ơi 60 năm cuộc đời”... Lúc thì rên rỉ, sầu bi, lúc thì ầm ào như sóng dậy.

 Minh họa: DAD
Minh họa: DAD



Không chỉ karaoke, có những hôm, từ 12 giờ đến 13 giờ, nhiều nhà còn mở nhạc nghe... cho đã lỗ tai. Anh N.V.T. chia sẻ: “Buổi trưa rất cần ít phút chợp mắt để chuẩn bị làm việc buổi chiều. Đâu phải buổi trưa ai cũng cảm thụ tiếng nhạc như mình, nhất là những hôm trời nắng nóng. Nói thì ngại, mất lòng hàng xóm, phát sinh mâu thuẫn, còn không nói thì phiền toái, chịu đựng trong tra tấn vì đâu phải ai hát cũng hay đâu và ai/lúc nào cũng muốn nghe nhạc”.

Theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi hát karaoke gây ồn ào hàng xóm, vi phạm sự yên tĩnh chung trong khoảng thời gian 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Song, với khung thời gian này thì đã quá muộn, cần quy định sớm hơn. Hơn nữa, nhiều người cho rằng, mức phạt như trên là không “xi nhê” gì nên họ cứ... thoải mái hát.

Đã không ít trường hợp “đi về nơi xa” vì khuyên hàng xóm vặn nhỏ volume. Việc hát karaoke gây phiền hàng xóm, việc mở nhạc buổi trưa quá mức âm lượng, láng giềng không ít lần phản ánh nhưng hình như cuối cùng rồi cũng cả nể với nhau nên đành cho qua. Nên chăng việc hát karaoke, mở nhạc cũng cần đưa vào tiêu chí trong xét gia đình văn hóa hàng năm.
 

HUỲNH LÊ

 

Có thể bạn quan tâm

Chung tay vì người nghèo

Chung tay vì người nghèo

(GLO)- Từ sự chung tay của chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng, những căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương được triển khai trên địa bàn Gia Lai không chỉ giúp hộ nghèo, gia đình khó khăn “an cư” mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, tiếp thêm động lực để người dân vươn lên.

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

(GLO)- Rời quân ngũ, từ hai bàn tay trắng, nhiều nữ cựu chiến binh tiếp tục phát huy bản lĩnh, bền bỉ gây dựng cơ nghiệp, vượt qua biến cố, lan tỏa nghĩa tình bằng những việc làm thiết thực, giữ vững phẩm chất người lính Cụ Hồ giữa đời thường.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Đề xuất 6 mức phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế tại các cơ sở công lập

Đề xuất 6 mức phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế tại các cơ sở công lập

(GLO)- Bộ Tư pháp vừa công bố tài liệu thẩm định dự thảo Nghị định quy định chi tiết về chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với viên chức và người lao động tại các cơ sở y tế công lập. Theo đó, ngành Y tế sẽ áp dụng 6 mức phụ cấp từ 30-100%, tùy theo tính chất công việc và môi trường làm việc.

Gia Lai phát động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

Gia Lai phát động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

(GLO)- Ngày 4-5, tại xã Đức Cơ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”.

Hè vui được gặp Bác Hồ

Hè vui được gặp Bác Hồ

(GLO)- Được gặp Bác Hồ với thế hệ chúng tôi là phần thưởng vô cùng quý giá. Với những học sinh miền Nam, điều đó còn quý giá thêm hơn một chút nữa vì tất cả chúng tôi ai cũng khao khát được gặp Bác.

null