Karaoke... tra tấn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hát karaoke tại gia đình là một trong những nhu cầu giải trí, thưởng thức văn hóa của mỗi người. Tuy nhiên, tổ chức hát hay mở nhạc nghe như thế nào, mức độ âm thanh ra sao để không làm ảnh hưởng đến người khác lại là điều cần nói đến.
 

Xóm tôi phần lớn là lao động phổ thông. Sau 1 ngày làm việc vất vả, thỉnh thoảng, một vài gia đình tổ chức... giải mỏi. Sau vài vại bia, ly rượu là cuộc vui karaoke “kẹo kéo” bắt đầu. Việc tổ chức hát là nhu cầu cá nhân không có điều gì đáng nói, có điều âm lượng quá cỡ, hết sức ồn ào làm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi, cần yên tĩnh của người lớn tuổi và học tập của trẻ em. Đây chính là nỗi khổ của những người xung quanh. Có những ngày, hát hò gần như thâu đêm. Dãy nhà trọ 5 phòng thì có 2 phòng hát, kèm theo 2 nhà phía cuối đường cũng hát. Nào là “Đắp mộ cuộc tình”: “Lá  bay chất nặng tuổi đời/Nhớ người ta rót ly này... nào... zô”; “Không, không, tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa”, “Em ơi 60 năm cuộc đời”... Lúc thì rên rỉ, sầu bi, lúc thì ầm ào như sóng dậy.

 Minh họa: DAD
Minh họa: DAD



Không chỉ karaoke, có những hôm, từ 12 giờ đến 13 giờ, nhiều nhà còn mở nhạc nghe... cho đã lỗ tai. Anh N.V.T. chia sẻ: “Buổi trưa rất cần ít phút chợp mắt để chuẩn bị làm việc buổi chiều. Đâu phải buổi trưa ai cũng cảm thụ tiếng nhạc như mình, nhất là những hôm trời nắng nóng. Nói thì ngại, mất lòng hàng xóm, phát sinh mâu thuẫn, còn không nói thì phiền toái, chịu đựng trong tra tấn vì đâu phải ai hát cũng hay đâu và ai/lúc nào cũng muốn nghe nhạc”.

Theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi hát karaoke gây ồn ào hàng xóm, vi phạm sự yên tĩnh chung trong khoảng thời gian 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Song, với khung thời gian này thì đã quá muộn, cần quy định sớm hơn. Hơn nữa, nhiều người cho rằng, mức phạt như trên là không “xi nhê” gì nên họ cứ... thoải mái hát.

Đã không ít trường hợp “đi về nơi xa” vì khuyên hàng xóm vặn nhỏ volume. Việc hát karaoke gây phiền hàng xóm, việc mở nhạc buổi trưa quá mức âm lượng, láng giềng không ít lần phản ánh nhưng hình như cuối cùng rồi cũng cả nể với nhau nên đành cho qua. Nên chăng việc hát karaoke, mở nhạc cũng cần đưa vào tiêu chí trong xét gia đình văn hóa hàng năm.
 

HUỲNH LÊ

 

Có thể bạn quan tâm

231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm.

Gia Lai: 231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm

(GLO)- Sáng 12-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai tổ chức ngày hội việc làm với chủ đề “Cung ứng nhân lực phục vụ Tết Nguyên đán”. Sự kiện thu hút trên 300 người lao động tham gia, trong đó có 120 người thuộc diện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Đoàn trao tặng quà cho các em học sinh và kinh phí hỗ trợ nhà trường mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Ảnh: Vũ Chi

Tặng quà học sinh và hộ nghèo xã Ia Tul

(GLO)- Sáng 10-12, Thanh tra Công an tỉnh Gia Lai, Ủy ban Kiểm tra Công an tỉnh; Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (phường Đông A, tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung, chính quyền địa phương tặng quà cho học sinh và hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Tul.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

null