Karaoke... tra tấn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hát karaoke tại gia đình là một trong những nhu cầu giải trí, thưởng thức văn hóa của mỗi người. Tuy nhiên, tổ chức hát hay mở nhạc nghe như thế nào, mức độ âm thanh ra sao để không làm ảnh hưởng đến người khác lại là điều cần nói đến.
 

Xóm tôi phần lớn là lao động phổ thông. Sau 1 ngày làm việc vất vả, thỉnh thoảng, một vài gia đình tổ chức... giải mỏi. Sau vài vại bia, ly rượu là cuộc vui karaoke “kẹo kéo” bắt đầu. Việc tổ chức hát là nhu cầu cá nhân không có điều gì đáng nói, có điều âm lượng quá cỡ, hết sức ồn ào làm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi, cần yên tĩnh của người lớn tuổi và học tập của trẻ em. Đây chính là nỗi khổ của những người xung quanh. Có những ngày, hát hò gần như thâu đêm. Dãy nhà trọ 5 phòng thì có 2 phòng hát, kèm theo 2 nhà phía cuối đường cũng hát. Nào là “Đắp mộ cuộc tình”: “Lá  bay chất nặng tuổi đời/Nhớ người ta rót ly này... nào... zô”; “Không, không, tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa”, “Em ơi 60 năm cuộc đời”... Lúc thì rên rỉ, sầu bi, lúc thì ầm ào như sóng dậy.

 Minh họa: DAD
Minh họa: DADKhông chỉ karaoke, có những hôm, từ 12 giờ đến 13 giờ, nhiều nhà còn mở nhạc nghe... cho đã lỗ tai. Anh N.V.T. chia sẻ: “Buổi trưa rất cần ít phút chợp mắt để chuẩn bị làm việc buổi chiều. Đâu phải buổi trưa ai cũng cảm thụ tiếng nhạc như mình, nhất là những hôm trời nắng nóng. Nói thì ngại, mất lòng hàng xóm, phát sinh mâu thuẫn, còn không nói thì phiền toái, chịu đựng trong tra tấn vì đâu phải ai hát cũng hay đâu và ai/lúc nào cũng muốn nghe nhạc”.

Theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi hát karaoke gây ồn ào hàng xóm, vi phạm sự yên tĩnh chung trong khoảng thời gian 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Song, với khung thời gian này thì đã quá muộn, cần quy định sớm hơn. Hơn nữa, nhiều người cho rằng, mức phạt như trên là không “xi nhê” gì nên họ cứ... thoải mái hát.

Đã không ít trường hợp “đi về nơi xa” vì khuyên hàng xóm vặn nhỏ volume. Việc hát karaoke gây phiền hàng xóm, việc mở nhạc buổi trưa quá mức âm lượng, láng giềng không ít lần phản ánh nhưng hình như cuối cùng rồi cũng cả nể với nhau nên đành cho qua. Nên chăng việc hát karaoke, mở nhạc cũng cần đưa vào tiêu chí trong xét gia đình văn hóa hàng năm.
 

HUỲNH LÊ

Có thể bạn quan tâm

Khởi sắc Bar Măih

Khởi sắc Bar Măih

(GLO)- Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo xã Bar Măih (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc.
Dubai ngập lụt do mưa lớn

Dubai ngập lụt do mưa lớn

(GLO)- Thành phố Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 16/4 hứng lượng mưa kỷ lục 160 mm, gấp đôi lượng mưa trung bình một năm ở nước này.
"Đặc sản" kiến vàng của người Jrai

"Đặc sản" kiến vàng của người Jrai

(GLO)-Kiến vàng là món ăn yêu thích và có từ lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Jrai sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Để tìm bắt loại sản vật này, người dân phải mất nhiều thời gian và phải chịu được cảm giác đau khi bị kiến đốt.
Bánh tráng: Món ăn dân dã

Bánh tráng: Món ăn dân dã

(GLO)- Ngày nay, hầu như nhà nào cũng có vài ràng bánh tráng gạo dự trữ trong nhà. Đó là món bánh tiện dụng, dễ dùng, chỉ cần nhúng qua nước sạch để một lát là có ngay một thức ăn nhanh, ngon. Bánh tráng ăn thay cơm hoặc nướng lên ăn cho vui khi lai rai vài chén cùng bạn bè.
Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

(GLO)- Ngày 11-4, Ban Thường trực Giáo hội Phật giáo huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cùng Nhóm Thiện nguyện tỉnh An Giang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện, Chư Sê tổ chức khánh thành công trình giếng khoan cho các trường học và tặng quà cho người nghèo, học sinh khó khăn trên địa bàn.