Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tháng 5 là thời điểm vận động, triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân và là đợt truyền thông cao điểm phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên toàn quốc. Trong thời điểm này, ngành BHXH Gia Lai phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai đồng loạt các giải pháp, phấn đấu phát triển mới trên 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện trở lên.

Tăng cường tuyên truyền, vận động

Với chủ đề “Đồng hành cùng BHXH vì cuộc sống chất lượng hơn”, tháng 5-2023, BHXH tỉnh phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, tập trung truyền thông về vai trò, lợi ích, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; ý nghĩa, giá trị của việc hưởng lương hưu hàng tháng và được nhận thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu; những thiệt thòi khi người lao động lựa chọn nhận BHXH một lần…

Các hình thức truyền thông được triển khai đồng bộ, đa dạng, linh hoạt, phù hợp với đặc thù vùng miền, chú trọng nhóm người tham gia tiềm năng nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nhân viên BHXH huyện Đak Pơ tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình (ảnh BHXH Gia Lai cung cấp).

Nhân viên BHXH huyện Đak Pơ tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình (ảnh BHXH Gia Lai cung cấp).

Theo ông Trần Văn Lực-Giám đốc BHXH tỉnh, toàn tỉnh hiện có trên 96 ngàn người tham gia BHXH, trong đó có gần 15.700 người tham gia BHXH tự nguyện. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị nhằm hoàn thành mục tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23-8-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH và Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25-10-2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trong tình hình mới, tỉnh phấn đấu đến hết năm 2023 có trên 104 ngàn người tham gia BHXH, với khoảng trên 14,8% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH; trên 92,75% dân số tham gia BHYT.

“Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân năm nay với chủ đề truyền thông “Đồng hành cùng BHXH vì cuộc sống chất lượng hơn” nhằm góp phần nâng cao nhận thức và kiến thức của người dân về những giá trị và lợi ích mà BHXH đem lại cũng như những nội dung dự kiến sửa đổi trong Luật BHXH tới đây, khuyến khích vận động mọi tầng lớp nhân dân tham gia BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân và tạo sự đồng thuận trong quá trình sửa đổi Luật BHXH. Theo đó, BHXH các huyện, thị xã, các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh, các tổ chức dịch vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, quyết tâm chính trị, phấn đấu trong tháng 5, toàn tỉnh tổ chức vận động, phát triển mới trên 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện trở lên”-ông Lực cho biết.

Nâng cao tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT

Thực hiện mục tiêu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân, từ đầu tháng 5 đến nay, ngành BHXH tỉnh phối hợp với các tổ chức dịch vụ xây dựng lịch tuyên truyền trực tiếp theo nhóm nhỏ tại các khu dân cư, nơi tập trung đông người. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến nhóm đối tượng hộ nông-lâm-ngư nghiệp có mức sống trung bình, hộ dân tộc thiểu số, tiểu thương, lao động tự do… Qua công tác truyền thông trực tiếp giúp người dân hiểu hơn về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, từ đó tự nguyện tham gia để đảm bảo quyền lợi của mình.

Được nhân viên BHXH và Bưu điện tỉnh trực tiếp tư vấn, giải thích cặn kẽ các mức đóng và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, bà Hoàng Thị Thành-tiểu thương chợ Thắng Lợi (TP. Pleiku) đã đồng ý tham gia BHXH tự nguyện. Bà Thành chia sẻ, do chưa hiểu rõ mức đóng cũng như quyền lợi nên bà chưa mạnh dạn tham gia.

“Sau khi được tư vấn, nhận thức rõ lợi ích nên tôi bắt đầu tham gia BHXH tự nguyện từ tháng 5-2023 với mức đóng thấp nhất 330.000 đồng/tháng. Tham gia với mức đóng này, tôi được Nhà nước hỗ trợ 33.000 đồng nên chỉ còn phải đóng 297.000 đồng/tháng. Hiện tôi đã đóng luôn 3 tháng. Trước mắt thì tôi đóng ở mức thấp, sau này có điều kiện thì đóng thêm. Tham gia BHXH tự nguyện sau này có lương cố định khi về già, không phải phiền hà đến con cháu”-bà Thành nói.

Nhân viên BHXH Gia Lai tuyên truyền, vận động các tiểu thương chợ Thắng Lợi, TP. Pleiku tham gia BHXH, BHYT (ảnh BHXH Gia Lai cung cấp).

Nhân viên BHXH Gia Lai tuyên truyền, vận động các tiểu thương chợ Thắng Lợi, TP. Pleiku tham gia BHXH, BHYT (ảnh BHXH Gia Lai cung cấp).

Sau khi được tư vấn, bà Đoàn Thị Nga (tổ 1, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) cũng đã quyết định tham gia BHYT hộ gia đình. Bà cho hay: “Trong cuộc sống không lường trước được việc gì cho nên tôi quyết định tham gia BHYT để khi không may xảy ra hoạn nạn, ốm đau thì đã có bảo hiểm hỗ trợ, gia đình cũng đỡ phần nào chi phí”.

Ngoài tuyên truyền trực tiếp theo nhóm nhỏ tại các khu dân cư, nơi tập trung đông người, BHXH các địa phương còn chú trọng tổ chức các hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ngày 18-5, tại trụ sở UBND xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa), BHXH huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện và UBND xã tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho hơn 70 hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn.

Hội nghị đã cung cấp những nội dung cơ bản về quyền lợi, chế độ hưởng, mức đóng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, cách thức tham gia…; đồng thời, giải đáp ý kiến của người tham gia liên quan đến việc tổ chức triển khai chính sách BHXH, BHYT thời gian qua. Sau hội nghị, trên 280 người đã đăng ký tham gia nộp tiền đóng BHYT cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Tính đến nay, huyện Ia Pa đã có hơn 49.500 người tham gia BHYT, tăng hơn 1.000 người so với năm 2022, đạt 87% dân số tham gia BHYT và có trên 420 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 62,8% kế hoạch. Ông Nguyễn Hữu Hạ-Giám đốc BHXH huyện-thông tin: Do điều kiện kinh tế, nhận thức của người dân chưa được nâng cao nên việc phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa bàn cũng ảnh hưởng theo.

Tuy nhiên, với quyết tâm cao, chúng tôi tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể, đơn vị liên quan, UBND các xã tổ chức ra quân đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến từng hộ dân. Đồng thời, BHXH huyện cũng thực hiện giao chỉ tiêu đến từng cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Với các giải pháp quyết liệt, tình hình phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình chắc chắn sẽ chuyển biến rõ nét.

Bưu điện tỉnh là một trong những đơn vị đồng hành cùng BHXH tỉnh trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Theo bà Nguyễn Thị Thúy Vân-Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh: Đơn vị phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền qua mạng xã hội và tuyên truyền trực tiếp tại các hội thảo; đồng thời, chia nhỏ nhóm để tuyên truyền tại các điểm chợ và khu đông dân cư, tập trung đông người.

“Với chỉ tiêu tăng mới 1.000 đối tượng trong tháng 5, chúng tôi giao số lượng cụ thể đến từng đơn vị, từng nhân viên và có kế hoạch thực hiện theo ngày, theo tuần. Bên cạnh đó, đơn vị theo dõi, bám sát đôn đốc các điểm bán và nhân viên quyết tâm thực hiện đạt mục tiêu đề ra”-bà Vân cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

(GLO)- Từng là người mẹ chăm chỉ làm ăn để nuôi ba con nhỏ, song căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác đã khiến chị Đỗ Thị Phượng (SN 1996, trú xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) rơi vào cảnh kiệt quệ cả sức khỏe lẫn kinh tế. Hiện gia đình chị rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

(GLO)- Ngày 15 và 16-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức 8 điểm truyền thông thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 800 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số các xã: Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao, Chư Pưh, Ia Hrú, Ia Ko.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- UBND tỉnh vừa có công văn số 3881/UBND-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người DTTS thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, già làng, người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, Công an xã Hra (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Cùng mẹ vượt khó, giữ bình yên thôn, làng”.

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

(GLO)- Việc triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn chưa đồng đều. Trong khi các doanh nghiệp lớn chú trọng vấn đề này thì nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự quan tâm, bộc lộ những khoảng trống cần sớm được lấp đầy.

Trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) nằm sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19, mỗi ngày cán bộ, công chức đi làm đều phải “trả phí qua trạm”.

Trả phí qua trạm BOT để đi làm - nghịch lý ở xã Hra

(GLO)- Sau khi sáp nhập, trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) được đặt sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19. Điều tưởng như thuận lợi về giao thông lại trở thành nghịch lý khi nhiều cán bộ, công chức mỗi ngày đi làm đều phải “trả phí qua trạm”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và tâm lý công tác.

null