Dự án "Không còn nạn đói": Đa dạng sinh kế cho người nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thông qua Dự án “Không còn nạn đói”, nhiều hộ dân tại làng Krắc và Kliết-H'Ôn (xã Đak Song, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã được hỗ trợ sinh kế để từng bước thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Người dân hưởng lợi

Tháng 3-2020, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành đề cương hướng dẫn xây dựng Dự án điểm nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng năm 2020 thuộc Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” ở Việt Nam. Tại Gia Lai, Dự án được triển khai thí điểm tại làng Krắc và Kliết-H'Ôn (xã Đak Song) vào tháng 8-2020. Dự án có tổng kinh phí 500 triệu đồng được trích từ nguồn vốn của Chương trình 30a theo Quyết định số 84/QĐ-UBND ngày 3-3-2020 của UBND tỉnh.

  Anh Đinh Chân (làng Kliết-H'Ôn, xã Đak Song) chăm sóc đàn dê của gia đình. Ảnh: Hà Phương
Anh Đinh Chân (làng Kliết-H'Ôn, xã Đak Song, huyện Kông Chro) chăm sóc đàn dê của gia đình. Ảnh: Hà Phương


Theo đó, Dự án đã hỗ trợ 84 con dê sinh sản cho 40 hộ nghèo của 2 làng Krắc và Kliết-H'Ôn. Ngoài ra, Dự án hỗ trợ 400 cây dừa xiêm xanh và 400 cây mít Chan Rai cho 36 hộ nghèo. Ủy ban nhân dân xã Đak Song cũng tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi dê cho hộ tham gia Dự án.

Theo đánh giá của UBND xã Đak Song, cây mít Chan Rai và dừa xiêm xanh sau khi được trồng đã sinh trưởng, phát triển tốt. Đối với dê giống, các hộ dân cũng tích cực chăm sóc, đảm bảo thức ăn cũng như phòng bệnh cho vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Ghi nhận thực tế tại làng Kliết-H'Ôn, đàn dê của nhiều hộ dân đã sinh trưởng và nhân giống rất hiệu quả.

Gia đình anh Đinh Chân (làng Kliết-H'Ôn) được hỗ trợ 2 con dê. Sau 1 năm, 2 con dê đã sinh sản nhân đàn lên thành 6 con. Ngoài nuôi dê, nương rẫy cũng bổ sung đáng kể nguồn thu cho gia đình. Cuộc sống gia đình anh Chân đã tương đối ổn định. “Lâu lâu, tôi lại bán bớt 1 con dê để lấy tiền mua sắm vật dụng thiết yếu trong gia đình. Cuộc sống hiện giờ không vất vả như trước nữa”-anh Chân bộc bạch.

Từng bước giảm nghèo bền vững

Ông Huỳnh Văn Cư-Chủ tịch UBND xã Đak Song-cho biết: Dự án “Không còn nạn đói” tương đối khác biệt so với các dự án khác mà tỉnh cũng như huyện hỗ trợ trước đó. Thông thường, các dự án hỗ trợ cấp bò giống thì nay người dân được cấp dê và cây ăn quả về nuôi, trồng.

 Một góc làng Kliết-H'Ôn, xã Đak Song. Ảnh: Hà Phương
Một góc làng Kliết-H'Ôn (xã Đak Song, huyện Kông Chro). Ảnh: Hà Phương


Nhìn chung, Dự án đã phần nào mang lại hiệu quả, nâng cao đời sống cho người dân. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Dự án vẫn còn những khó khăn nhất định. Chẳng hạn, một số hộ dân được cấp giống cây ăn quả nhưng nắm kỹ thuật chưa vững, cây trồng ít được chăm sóc. Trong khi đó, một số hộ thiếu ý thức trong chăm sóc, bảo vệ đàn dê. “Để khắc phục khó khăn, chúng tôi tuyên truyền, tập huấn cho người dân về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, làm thay đổi tập quán chăn nuôi, trồng trọt và phân công cán bộ phụ trách các hộ theo dõi, hướng dẫn thêm để Dự án phát huy hiệu quả. Cây, con giống bị bệnh, thiệt hại thì báo ngay UBND xã để cử cán bộ xuống hỗ trợ giải quyết kịp thời”-ông Cư cho biết thêm.

Theo ông Y Nguyên Ênuôl-Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, đối tượng được thụ hưởng từ dự án này là những hộ nghèo, ưu tiên hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Dù bước đầu thí điểm nhưng Dự án đạt được những kết quả nhất định. Tuy quá trình thực hiện vẫn còn một số bất cập nhưng hầu hết người dân đồng tình ủng hộ, hài lòng trước sự quan tâm của Nhà nước. Sở Nông nghiệp và PTNT giao huyện Kông Chro kiểm tra, nắm tình hình và đề xuất để có cơ sở báo cáo tỉnh hỗ trợ kịp thời trong quá trình thực hiện Dự án.

“Giai đoạn 2021-2025, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có kế hoạch và hướng dẫn tập huấn cho cán bộ, người dân ở các địa phương triển khai xây dựng Dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng thuộc Chương trình “Không còn nạn đói” ở Việt Nam. Hy vọng đến năm 2022, nguồn vốn thực hiện Dự án sẽ được phân bổ để hỗ trợ người dân vùng khó khăn từng bước giảm nghèo bền vững”-ông Y Nguyên Ênuôl thông tin.

 

 HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai có 28.008 người trong các đơn vị sự nghiệp công lập khối chính quyền hưởng lương từ ngân sách nhà nước

Gia Lai có 28.008 người trong các đơn vị sự nghiệp công lập khối chính quyền hưởng lương từ ngân sách nhà nước

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 256/QĐ-UBND về việc giao số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên và đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm một phần chi thường xuyên thuộc khối chính quyền.
Sở Kế hoạch và Đầu tư khuyến khích các cá nhân, tổ chức đăng ký giải quyết TTHC bằng tài khoản VneID và thông qua dịch vụ bưu chính công ích. Ảnh: Hà Duy

Khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến

(GLO)- Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa có Thông báo số 23/TB-SKHĐT về việc khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích (BCCI), thanh toán trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) và chuyển đổi tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia sang VneID.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân làm 7 người chết tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân làm 7 người chết tại Hà Nội và Bắc Giang

(GLO)- Trong ngày 16-6-2024, liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân làm 7 người chết tại TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả và triển khai các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy, nổ.

Chư Prông đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo

Chư Prông đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo

(GLO)-Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Prông đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên và các ban, ngành trên địa bàn huyện triển khai các chương trình, hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.