.
.

Quan tâm hỗ trợ sinh kế giúp dân làng Trớ thoát nghèo

Thứ Tư, 31/07/2019, 14:45 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 29-7, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã đi kiểm tra công tác di dời nhà cửa, sắp xếp lại dân cư làng Trớ, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn; cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
 
 
Thắm tình quân dân
 
Làng Trớ  là 1 trong 4 làng căn cứ cách mạng của xã Chư A Thai. Làng có 115 hộ, 444 người dân chủ yếu là đồng bào Bahnar và Jrai sinh sống. Với tập quán lâu đời là sống dựa vào nhau, 101 ngôi nhà ở làng Trớ dựng san sát nhau, mỗi nhà quay theo một hướng, không có hàng rào, cổng ngõ. Vệ sinh môi trường không đảm bảo. Nơi ở của nhiều hộ chật hẹp hoặc không có đất phải ở nhờ trên đất của người khác; trong đó có 14 hộ muốn tách hộ nhưng không có đất ở nên nhiều thế hệ phải sống chung trong những ngôi nhà sàn chật hẹp. Cuộc sống khó khăn, làng có tới 52% hộ nghèo…
 
Để giúp người dân ổn định cuộc sống, sản xuất vươn lên thoát nghèo, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, huyện Phú Thiện đã xây dựng Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng: Pông, King Pênh, Trớ, Hek (xã Chư A Thai). Năm 2017 và 2018, huyện Phú Thiện đã hoàn thành việc di dời nhà cửa và sắp xếp lại dân cư làng Pông và làng Hek. 
 
Bí thư tỉnh ủy trao đổi về sắp xếp nhà cửa làng Trớ . Ảnh: Đức Phương
Bí thư tỉnh ủy trao đổi về sắp xếp nhà cửa làng Trớ . Ảnh: Đức Phương
 
Năm 2019, huyện Phú Thiện ưu tiên nguồn kinh phí xây dựng đề án di dời nhà cửa, sắp xếp dân cư làng Trớ. Theo đề án, làng Trớ được quy hoạch trên diện tích 15 ha, chia làm 7 phân khu có 141 lô đất ở, mỗi lô đảm bảo 600m2 để chia cho 115 hộ dân, những hộ chưa có đất sẽ được cấp đất, số còn lại sẽ dự phòng để dân làng tách hộ sau này. Lấy con đường bê tông liên xã làm trục chính để quy hoạch làng, huyện tổ chức san nền, ủi các trục đường liên thôn chia làng theo ô bàn cờ… “Thấy được tương lai làng quy hoạch đẹp đẽ nên dân làng đồng tình ủng hộ. Nhiều nhà có nhiều đất vườn đã tự nguyện hiến tặng cho những hộ không có đất để làm nhà và làm đường giao thông. Già làng Đinh Theh hiến nhiều đất nhất với hơn 3.000 m2. Gia đình tôi đồng ý giao lại 600 m2 đất vườn cho hộ khác và nhận một lô đất ở nơi ở mới”-ông Đinh Dung, Bí thư chi bộ làng Trớ nói.
 
Từ ngày 10-7, 73 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 29 (ban Tham mưu, Quân Đoàn 3) đã về làng Trớ để phối hợp với lực lượng của huyện, xã, giúp bà con di dời nhà cửa. Chiều 29-7, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang và đoàn công tác của tỉnh chứng kiến hơn 150 con người gồm bộ đội, cán bộ huyện, xã và dân làng cùng chung vai khiêng căn nhà sàn to dài của ông Siu Dúi (40 tuổi) di chuyển sang vị trí mới lùi sâu ra khỏi con đường mới san ủi. “Nhà sàn của Siu Dúi to gần nhất làng nên rất nặng. Để di chuyển được, chúng tôi phải tính toán rất kỹ, ràng buộc chằng chéo kỹ lưỡng, bắt vít nẹp thêm nhiều giá sắt ở vì kèo để khi di chuyển căn nhà không bị xiêu vẹo, đổ ập xuống. Sau khi dời nhà, chúng tôi sẽ giúp dân dựng hàng rào, làm cổng ngõ và hướng dẫn bà con làm vườn rau xanh, dựng chuồng bò, làm nhà vệ sinh…”-Đại úy Nguyễn Thanh Bắc, Chính trị viên Phó Tiểu đoàn 29 cho hay.
 
Bộ đội giúp dân di dời nhà cửa làng Trớ. Ảnh: Đức Phương
Bộ đội giúp dân di dời nhà cửa làng Trớ. Ảnh: Đức Phương
 
Theo tiêng hô to của Đại úy Bắc qua chiếc loa di động tại hiện trường, hơn 150 con người cùng hưởng ứng hô vang “một, hai, ba! Lên!” rồi cùng bước đi. Căn nhà sàn to dài như con voi khổng lồ được “một đàn kiến” khiêng chạy từ ngoài đường cái lùi dần vào sân vườn đặt vào các hố trụ nhà được đào sẵn. Quẹt mồ hôi ướt đẫm mặt, Bí thư chi Bộ làng Trớ Đinh Dung phấn khởi bày tỏ: “Được bộ đội về giúp dời nhà, dân làng rất phấn khởi. Đàn ông, thanh niên thì cùng với bộ đội di dời nhà cửa, phụ nữ thì giúp nấu nước uống, đào hố dựng hàng rào. Từ ngày 10-7 đến nay chúng tôi đã di dời được 55 căn nhà rồi, còn gần 50 căn nhà nữa sẽ tiếp tục di dời trong những ngày tới.”
 
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang rất phấn khởi trước mối tình quân-dân đoàn kết, keo sơn nơi đây. Trao đổi với dân làng, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương bà con thời gian qua đã đồng tình ủng hộ huyện, tỉnh thực hiện đề án di dời nhà cửa, sắp xếp dân cư, bố trí lại sản xuất để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.
 
Quan tâm hỗ trợ sinh kế cho dân
 
Trong buổi chiều 29-7, đi quan sát các hạng mục của đề án di dời nhà cửa làng Trớ đang được triển khai như một công trường, Bí thư Tỉnh ủy vui mừng vì tinh thần vào cuộc tích cực, khẩn trương của huyện, xã và sự đồng lòng nhất trí cao của dân làng. 
 
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu sau khi di dời nhà cửa sẽ xây dựng hộ gia đình kiểu mẫu để người dân học tập, làm theo. Ảnh: Đức Phương
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu sau khi di dời nhà cửa sẽ xây dựng hộ gia đình kiểu mẫu để người dân học tập, làm theo. Ảnh: Đức Phương
 
Dừng chân trước một căn nhà mới được di dời, đang làm dở hàng rào, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phấn khởi vì chính quyền huyện, xã có hỗ trợ người dân lưới B40 và cọc bê tông đẻ rào vườn tược; hỗ trợ tôn để họ làm chuồng bò. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu sau khi sắp xếp lại dân cư sẽ tiến đến xây dựng đường điện, giếng nước, làm đường bê tông; nhất là bố trí lại sản xuất cho hiệu quả để người dân thoát nghèo. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu mặt trận và các ban ngành phải vào cuộc xây dựng 1 gia đình mẫu về làm vườn rau xanh, trồng cây ăn trái, làm chuồng trại chăn nuôi, công trình về sinh…để tổ chức cho dân làng học tập, làm theo.
 
Được biết, làng còn 4 hộ nghèo khó khăn về nhà ở, vì căn nhà ván đang ở ọp ẹp, xuống cấp; trong đó, hộ ông Đinh Nô (65 tuổi) có 5 nhân khẩu đang ở trong căn nhà ván thấp tè, nhỏ chưa đầy 8m2. Bí thư Tỉnh ủy đã kêu gọi 1 nhà hảo tâm hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà; đồng thời gợi ý để Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà còn lại (50 triệu đồng/căn). 
 
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu xây dựng cánh đồng lúa nước, giúp dân thay đổi sinh kế để thoát nghèo. Ảnh: Đức Phương
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu xây dựng cánh đồng lúa nước, giúp dân thay đổi sinh kế để thoát nghèo. Ảnh: Đức Phương
 
Báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy, ông Phùng Trung Toàn-Chủ tịch UBND xã Chư A Thai cho hay, làng có hơn 10 ha lúa một vụ ở sát mé hồ thủy lợi Ayun Hạ nhưng không có ruộng nước nên đời sống rất khó khăn, trên 52% hộ nghèo. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang rất băn khoăn về điều kiện sống của người dân. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phải vào cuộc cùng với huyện, xã, nghiên cứu đề xuất phương án xây dựng công trình thủy lợi, xây dựng cánh đồng lúa nước cho người dân làng Trớ và 3 làng căn cứ cách mạng của xã Chư A Thai. “Người dân làng Trớ và các làng Pông, Kinh Pênh, Hek là vùng căn cứ cách mạng sâu đậm nghĩa tình với cách mạng. Trước đây, họ đã hy sinh nhà cửa, ruộng vườn ở vùng lòng hồ Ayun Hạ để nhà nước xây dựng công trình đại thủy nông lớn nhất Tây Nguyên lúc đó. Sự hy sinh của họ đã tạo nên cuộc sống ấm no cho người dân các huyện Phú Thiện, thị xã Ayun Pa và một phần huyện Ia Pa. Vì thế chúng ta phải có trách nhiệm nhiều hơn, phải xây dựng cánh đồng lúa nước cho họ, hỗ trợ người dân thay đổi sinh kế để vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống tốt hơn”-Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.
 
Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy cũng trao tặng phần quà của Thường trực Tỉnh ủy cho Bí thư chi bộ, thôn trưởng và già làng Plei Trớ.
 
Đức Phương
 
.