Đến năm 2024, người dânTP HCM xài 1 triệu tiền nước sẽ phải đóng phí thoát nước 450.000 đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việc thu phí sẽ áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình (gọi chung là hộ thoát nước) có hoạt động xả nước thải sinh hoạt vào hệ thống thoát nước trên TP.
Sở Xây dựng TP HCM vừa đề xuất dự thảo giá dịch vụ thoát nước trên địa bàn TP giai đoạn 2020-2024.
Trong đó, hai vấn đề được nhấn mạnh đó là thay đổi tên "phí bảo vệ môi trường" thành "giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải". Kèm theo đó 3 phương án tăng giá nước. Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP nhấn mạnh giải pháp tăng trung bình 5%/năm để không gây ra nhiều xáo trộn, tác động xã hội.
Với phương án này, Sở Xây dựng lấy giá nước sạch, cộng với mức thu phí môi trường đang thu bằng 10% giá cấp nước để đưa ra mức giá dịch vụ thoát nước năm 2021 là 15%. Cứ theo lộ trình tăng mỗi năm 5%, đến năm 2025 mức thu giá dịch vụ thoát nước bằng 35% giá nước sạch (chưa 10% tính thuế giá trị gia tăng).

Năm 2024, người dân TP xài 1 triệu đồng tiền nước phải đóng phí thoát nước 450.000 đồng
Năm 2024, người dân TP xài 1 triệu đồng tiền nước phải đóng phí thoát nước 450.000 đồng
Nếu tính theo giá nước sạch trung bình năm 2020 tại TP là 9.590 đồng/m3 thì người dân sẽ đóng 15% tiền giá dịch vụ kèm theo tương đương 1.439 đồng. Đến năm 2024 tiền nước sẽ đạt 12.107 đồng/m3 thì người dân phải chịu mức phí cho dịch vụ thoát nước là 4.237 đồng/m3 (tương đương 35%). Giá trên chưa tính 10% giá trị gia tăng.
Như vậy, đến năm 2024 người dân TP xài 1 triệu đồng tiền nước phải đóng phí 450.000 đồng.
Việc thu phí sẽ áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình (gọi chung là hộ thoát nước) có hoạt động xả nước thải sinh hoạt vào hệ thống thoát nước trên TP.
Các hộ dân đã thanh toán tiền dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải thì không phải trả phí bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt.
L.Phong (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Những người “trả nợ” cho rừng

Những người “trả nợ” cho rừng

(GLO)- Từ chỗ từng nghe theo lời xúi giục của các đối tượng xấu để xâm hại rừng, nhiều người dân làng Canh Tiến (xã Canh Vinh, tỉnh Gia Lai) đã thay đổi nhận thức, tích cực nhận khoán, tuần tra, trở thành lực lượng nòng cốt trong bảo vệ rừng.

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

(GLO)- Đến hẹn lại lên, khi các vùng trồng bơ ở phía Tây Gia Lai vào vụ thu hoạch, nhiều người mua bơ lưu động lại rong ruổi khắp các vườn cây. Họ trực tiếp hái, vận chuyển bơ đến các điểm tập kết đầu mối để từ đó đưa ra thị trường.

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Gia Lai hiện có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,71% dân số. Những năm qua, bảo hiểm y tế đã khẳng định vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, là “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Phiên livestream có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã cùng nhiều hộ sản xuất, chủ thể OCOP địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa livestream quảng bá nông sản địa phương

(GLO)- Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phiên livestream giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương trên Fanpage “Mặt trận xã Ia Pa” và các nền tảng mạng xã hội của các hội, đoàn thể.

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

(GLO)- Chiều 30-6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các gia đình ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu neo đậu tàu thuyền khu vực Nhơn Phước, phường Quy Nhơn Đông.

null