Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian qua, các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin trong tỉnh luôn bám sát cơ sở, tham mưu kịp thời cho các cơ quan có thẩm quyền và tích cực phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ hội viên.

Trong chiến tranh chống Mỹ, hơn 4 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm CĐDC/dioxin (trong đó có hơn 3 triệu người là nạn nhân), hàng chục vạn người vô tội bị chết, hàng chục triệu héc ta rừng và môi trường sinh thái bị hủy hoại.

Riêng tỉnh Gia Lai đã có khoảng 13.000 người bị phơi nhiễm CĐDC/dioxin, trong đó có hơn 6.200 nạn nhân trực tiếp và hơn 6.700 người bị nhiễm gián tiếp. Đa số những người bị nhiễm CĐDC/dioxin đều mắc các bệnh hiểm nghèo, dị dạng, dị tật, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư… đời sống gặp rất nhiều khó khăn, rất cần mọi người chung tay xoa dịu nỗi đau.

Đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê trao bò sinh sản cho gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trần Dung

Đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê trao bò sinh sản cho gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trần Dung

Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, các tổ chức Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân chăm sóc nạn nhân, đóng góp xây dựng Quỹ Nạn nhân CĐDC/dioxin...

Trong 5 năm (2018-2023), các cấp Hội trong tỉnh đã vận động được hơn 17 tỷ đồng xây dựng Quỹ Nạn nhân CĐDC/dioxin; tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ với tổng giá trị hơn 19 tỷ đồng; trong đó hơn 10 tỷ đồng tặng quà nhân các dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), Ngày Vì nạn nhân CĐDC/dioxin (10-8); gần 3 tỷ đồng hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 33 ngôi nhà; hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân xông hơi, giải độc; hơn 1,74 tỷ đồng thăm hỏi đau ốm, tặng sổ tiết kiệm, học bổng; hơn 1,67 tỷ đồng cho vay vốn không tính lãi để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Trong thời gian này, Trung ương Hội hỗ trợ 45 triệu đồng mua 3 con bò sinh sản tặng cho 3 hộ và trao 58 xe lăn, xe đạp cho các nạn nhân.

Điển hình trong công tác xây dựng tổ chức Hội và chăm lo nạn nhân CĐDC/dioxin là huyện Chư Sê. Cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành của huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ các nạn nhân.

Từ năm 2023 đến nay, huyện đã vận động hơn 1,6 tỷ đồng ủng hộ các nạn nhân, gia đình nạn nhân CĐDC/dioxin. Ngoài việc thăm hỏi, trao tặng quà trong các dịp lễ, Tết, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện còn vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 63 nạn nhân, mỗi tháng 400-900 ngàn đồng/nạn nhân.

Đánh giá về công tác Hội và phong trào tại địa phương, ông Đỗ Tiến Quý-Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh-cho biết: “Các cấp Hội trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực thực hiện công tác Hội, nhất là vận động và sử dụng các nguồn lực để giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm CĐDC/dioxin.

Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức Hội còn tuyên truyền, vận động nhiều tập thể, cá nhân thăm hỏi, chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ sinh kế, giúp đỡ các nạn nhân.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng, các nạn nhân CĐDC/dioxin trong tỉnh cảm thấy ấm lòng, có thêm niềm tin để hòa nhập và vươn lên trong cuộc sống”.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp hỗ trợ thành lập 14 HTX và 16 tổ hợp tác/tổ liên kết do phụ nữ quản lý.

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

(GLO)- Tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXIII (Gia Lai-Bình Định), hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 1-7, đơn vị sẽ tăng cường tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách BHXH, BHYT tập trung nhấn mạnh chủ đề: “Bảo hiểm y tế-Chia sẻ cộng đồng, bảo vệ sức khỏe toàn dân”.

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Krông Pa đã triển khai các điểm hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ thông tin. Bước đầu các điểm hỗ trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực.

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

(GLO)-Những năm qua, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thường xuyên phổ cập kiến thức, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị chữa cháy cầm tay và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố cháy nổ.

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

(GLO)- Trong thời đại mà mỗi người đều có smartphone, mạng xã hội nhảy số từng giây, vẫn có những người đều đặn chờ báo giấy để đọc từng mục, gạch từng dòng. Vì lẽ đó, ở xã vùng sâu, xã biên giới, bưu tá vẫn lặng lẽ mang báo Đảng đến tay các cán bộ cơ sở, đảng viên, người có uy tín...

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Đối với trường hợp đã có quyết định nghỉ việc thì phải hoàn thành việc giải quyết, chi trả chậm nhất trước ngày 30/6. Cơ quan, đơn vị, cá nhân nào có thẩm quyền mà không giải quyết đúng kế hoạch hoặc để xảy ra tiêu cực sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước.

null