Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian qua, các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin trong tỉnh luôn bám sát cơ sở, tham mưu kịp thời cho các cơ quan có thẩm quyền và tích cực phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ hội viên.

Trong chiến tranh chống Mỹ, hơn 4 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm CĐDC/dioxin (trong đó có hơn 3 triệu người là nạn nhân), hàng chục vạn người vô tội bị chết, hàng chục triệu héc ta rừng và môi trường sinh thái bị hủy hoại.

Riêng tỉnh Gia Lai đã có khoảng 13.000 người bị phơi nhiễm CĐDC/dioxin, trong đó có hơn 6.200 nạn nhân trực tiếp và hơn 6.700 người bị nhiễm gián tiếp. Đa số những người bị nhiễm CĐDC/dioxin đều mắc các bệnh hiểm nghèo, dị dạng, dị tật, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư… đời sống gặp rất nhiều khó khăn, rất cần mọi người chung tay xoa dịu nỗi đau.

Đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê trao bò sinh sản cho gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trần Dung

Đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê trao bò sinh sản cho gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trần Dung

Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, các tổ chức Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân chăm sóc nạn nhân, đóng góp xây dựng Quỹ Nạn nhân CĐDC/dioxin...

Trong 5 năm (2018-2023), các cấp Hội trong tỉnh đã vận động được hơn 17 tỷ đồng xây dựng Quỹ Nạn nhân CĐDC/dioxin; tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ với tổng giá trị hơn 19 tỷ đồng; trong đó hơn 10 tỷ đồng tặng quà nhân các dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), Ngày Vì nạn nhân CĐDC/dioxin (10-8); gần 3 tỷ đồng hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 33 ngôi nhà; hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân xông hơi, giải độc; hơn 1,74 tỷ đồng thăm hỏi đau ốm, tặng sổ tiết kiệm, học bổng; hơn 1,67 tỷ đồng cho vay vốn không tính lãi để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Trong thời gian này, Trung ương Hội hỗ trợ 45 triệu đồng mua 3 con bò sinh sản tặng cho 3 hộ và trao 58 xe lăn, xe đạp cho các nạn nhân.

Điển hình trong công tác xây dựng tổ chức Hội và chăm lo nạn nhân CĐDC/dioxin là huyện Chư Sê. Cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành của huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ các nạn nhân.

Từ năm 2023 đến nay, huyện đã vận động hơn 1,6 tỷ đồng ủng hộ các nạn nhân, gia đình nạn nhân CĐDC/dioxin. Ngoài việc thăm hỏi, trao tặng quà trong các dịp lễ, Tết, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện còn vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 63 nạn nhân, mỗi tháng 400-900 ngàn đồng/nạn nhân.

Đánh giá về công tác Hội và phong trào tại địa phương, ông Đỗ Tiến Quý-Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh-cho biết: “Các cấp Hội trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực thực hiện công tác Hội, nhất là vận động và sử dụng các nguồn lực để giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm CĐDC/dioxin.

Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức Hội còn tuyên truyền, vận động nhiều tập thể, cá nhân thăm hỏi, chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ sinh kế, giúp đỡ các nạn nhân.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng, các nạn nhân CĐDC/dioxin trong tỉnh cảm thấy ấm lòng, có thêm niềm tin để hòa nhập và vươn lên trong cuộc sống”.

Có thể bạn quan tâm

Chinh phục khách hàng bằng trái tim

Chinh phục khách hàng bằng trái tim

(GLO)- Hơn 25 năm gắn bó với ngành bảo hiểm nhân thọ, chị Nguyễn Thị Mỹ Hiệp - Giám đốc Công ty Bảo hiểm Prudential tại Gia Lai luôn kiên định với triết lý: “Bán hàng bằng trái tim”.

Động đất tại Myanmar: Số người mắc kẹt trong tòa nhà sập ở Thái Lan lên tới 81 người

Động đất tại Myanmar: Số người mắc kẹt trong tòa nhà sập ở Thái Lan lên tới 81 người

Liên quan đến những thiệt hại tại Thái Lan do ảnh hưởng của trận động đất tại Myanmar, thông báo chiều 28/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng quốc phòng Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết đã có ít nhất 3 công nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà cao 30 tầng đang được xây dựng ở Thủ đô Bangkok.

Ông Kpă Blon (bìa phải) trò chuyện với thanh niên trong làng về việc đảm bảo an ninh trật tự.Ảnh: R.H

“Đầu tàu” của làng Đút

(GLO)- Nhắc đến ông Kpă Blon (SN 1984, làng Đút, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ai cũng dành cho ông sự quý trọng. Không chỉ tận tâm hòa giải mâu thuẫn, giữ gìn sự bình yên cho buôn làng, ông còn tích cực hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Xã anh hùng vươn mình phát triển

Xã anh hùng vươn mình phát triển

(GLO)- Những ngày tháng 3 lịch sử, chúng tôi về thăm lại xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Vùng đất anh hùng năm xưa giờ đây đã “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, điện-đường-trường-trạm kiên cố, đời sống người dân khởi sắc từng ngày.

Nhân lên niềm tự hào dân tộc

Nhân lên niềm tự hào dân tộc

(GLO)- Nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai duy trì hoạt động chào cờ, sinh hoạt chính trị dưới cờ vào sáng thứ hai tuần đầu tiên của tháng. Hoạt động này nhằm tuyên truyền, giáo dục, bồi đắp tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc trong mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Gương sáng làng Nang

Ông Rơ Châm Thơnh - Gương sáng làng Nang

(GLO)- Ông Rơ Châm Thơnh (SN 1966, làng Nang, xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) rất được dân làng kính trọng, quý mến. Không chỉ có công trong việc xây dựng khối đoàn kết ở khu dân cư, ông Thơnh còn là tấm gương sáng về phát triển kinh tế tại địa phương.

Trưởng ban công tác mặt trận làng Nú làm kinh tế giỏi

Trưởng ban công tác mặt trận làng Nú làm kinh tế giỏi

(GLO)- “Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Rơ Lan Xíu còn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao và luôn được cộng đồng tin tưởng, tín nhiệm”- Đó là nhận xét của ông Puih Dinh- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Khai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) về Trưởng ban Công tác mặt trận làng Nú.

Bộ sưu tập tiền tỷ của bác tài xe khách

Bộ sưu tập tiền tỷ của bác tài xe khách

(GLO)- Anh Trần Duy Quang (SN 1980, tổ 10, thị trấn Phú Thiện) là tài xế nhà xe Cô Hai tuyến Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh. Sau những khoảng thời gian ngồi ôm vô lăng lái xe khách đường dài, anh lại đắm chìm với niềm đam mê sưu tập đồ cũ.