Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thời gian qua, các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin trong tỉnh luôn bám sát cơ sở, tham mưu kịp thời cho các cơ quan có thẩm quyền và tích cực phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ hội viên.

Trong chiến tranh chống Mỹ, hơn 4 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm CĐDC/dioxin (trong đó có hơn 3 triệu người là nạn nhân), hàng chục vạn người vô tội bị chết, hàng chục triệu héc ta rừng và môi trường sinh thái bị hủy hoại.

Riêng tỉnh Gia Lai đã có khoảng 13.000 người bị phơi nhiễm CĐDC/dioxin, trong đó có hơn 6.200 nạn nhân trực tiếp và hơn 6.700 người bị nhiễm gián tiếp. Đa số những người bị nhiễm CĐDC/dioxin đều mắc các bệnh hiểm nghèo, dị dạng, dị tật, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư… đời sống gặp rất nhiều khó khăn, rất cần mọi người chung tay xoa dịu nỗi đau.

Đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê trao bò sinh sản cho gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trần Dung

Đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê trao bò sinh sản cho gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trần Dung

Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, các tổ chức Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân chăm sóc nạn nhân, đóng góp xây dựng Quỹ Nạn nhân CĐDC/dioxin...

Trong 5 năm (2018-2023), các cấp Hội trong tỉnh đã vận động được hơn 17 tỷ đồng xây dựng Quỹ Nạn nhân CĐDC/dioxin; tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ với tổng giá trị hơn 19 tỷ đồng; trong đó hơn 10 tỷ đồng tặng quà nhân các dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), Ngày Vì nạn nhân CĐDC/dioxin (10-8); gần 3 tỷ đồng hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 33 ngôi nhà; hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân xông hơi, giải độc; hơn 1,74 tỷ đồng thăm hỏi đau ốm, tặng sổ tiết kiệm, học bổng; hơn 1,67 tỷ đồng cho vay vốn không tính lãi để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Trong thời gian này, Trung ương Hội hỗ trợ 45 triệu đồng mua 3 con bò sinh sản tặng cho 3 hộ và trao 58 xe lăn, xe đạp cho các nạn nhân.

Điển hình trong công tác xây dựng tổ chức Hội và chăm lo nạn nhân CĐDC/dioxin là huyện Chư Sê. Cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành của huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ các nạn nhân.

Từ năm 2023 đến nay, huyện đã vận động hơn 1,6 tỷ đồng ủng hộ các nạn nhân, gia đình nạn nhân CĐDC/dioxin. Ngoài việc thăm hỏi, trao tặng quà trong các dịp lễ, Tết, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện còn vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 63 nạn nhân, mỗi tháng 400-900 ngàn đồng/nạn nhân.

Đánh giá về công tác Hội và phong trào tại địa phương, ông Đỗ Tiến Quý-Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh-cho biết: “Các cấp Hội trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực thực hiện công tác Hội, nhất là vận động và sử dụng các nguồn lực để giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm CĐDC/dioxin.

Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức Hội còn tuyên truyền, vận động nhiều tập thể, cá nhân thăm hỏi, chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ sinh kế, giúp đỡ các nạn nhân.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng, các nạn nhân CĐDC/dioxin trong tỉnh cảm thấy ấm lòng, có thêm niềm tin để hòa nhập và vươn lên trong cuộc sống”.

Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng bà Mai xót xa nhìn căn nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi. Ảnh: Hữu Thành

Ia Pa: Cháy nhà dân do chập điện

(GLO)- Khoảng 10 giờ ngày 17-5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra thiêu rụi nhiều tài sản và làm sập căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Mai tại thôn Voòng Boong (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).
Phòng tránh đuối nước ngày hè

Phòng tránh đuối nước ngày hè

(GLO)- Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, các em học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Ngay từ lúc này, nhiều bậc phụ huynh đã rục rịch lên kế hoạch để con em có những ngày hè vui chơi bổ ích.
Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của tỉnh.
Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

(GLO)- Ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tuy đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng nước trong ao hồ vẫn cạn dần, nước ngầm suy giảm nhanh. Chính quyền vận động bà con nạo vét ao hồ, chia sẻ và sử dụng nước tưới tiết kiệm”.
Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 15-5, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai cùng đại diện các Ban của LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà 6 đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Cơ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.
An Khê lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

An Khê lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(GLO)- Những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) lan tỏa mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội chung tay phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.