Chư Pưh: Mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” giúp phụ nữ vươn lên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhờ mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” mà nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số ở huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Đây là mô hình do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Chư Pưh triển khai từ năm 2018 đến nay. Theo đó, “3 biết” là biết mặt, biết hoàn cảnh, biết nhu cầu hội viên; “2 hỗ trợ” là hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ kiến thức. Trong quá trình thực hiện mô hình, hội phụ nữ các cấp đã kịp thời tìm hiểu hoàn cảnh và giúp đỡ nhiều hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhờ Hội LHPN xã Ia Hrú trích nguồn quỹ mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” hỗ trợ bò sinh sản, đời sống gia đình chị Rmah H'Thiêng (đứng giữa, làng Tao Chor) đã vơi bớt khó khăn. Ảnh: Q.T

Nhờ Hội LHPN xã Ia Hrú trích nguồn quỹ mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” hỗ trợ bò sinh sản, đời sống gia đình chị Rmah H'Thiêng (đứng giữa, làng Tao Chor) đã vơi bớt khó khăn. Ảnh: Q.T

Trước đây, gia đình chị Rmah H'Thiêng (làng Tao Chor, xã Ia Hrú) thuộc diện hộ nghèo. Không có đất sản xuất, vợ chồng chị phải làm thuê, thu nhập bấp bênh. Cuộc sống của gia đình càng khốn khó hơn khi chồng chị bị tai nạn giao thông qua đời vào đầu năm 2021. Biết được hoàn cảnh, Hội LHPN xã Ia Hrú đã trích nguồn quỹ mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” để trao bò sinh sản giúp gia đình chị phát triển chăn nuôi. Đến nay, chị H'Thiêng đã phát triển đàn bò lên 5 con, từng bước vượt qua khó khăn và vươn lên thoát nghèo.

“Được các chị cán bộ phụ nữ xã thường xuyên tặng quà và hỗ trợ bò sinh sản, tôi rất mừng và hứa sẽ cố gắng làm ăn để ổn định cuộc sống gia đình”-chị Rmah H'Thiêng tâm sự.

Tương tự, nhờ mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” mà đời sống của gia đình bà Rmah HNét (làng Kênh Săn, xã Ia Le) ngày càng ổn định. Gia đình bà đông con, chồng thì ở tù vì vi phạm pháp luật. Nắm bắt hoàn cảnh của gia đình bà H'Nét, Hội LHPN xã đã động viên, hỗ trợ sinh kế cũng như hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp.

“Khi chồng thụ án xong, gia đình mình được Hội LHPN xã hỗ trợ cặp dê sinh sản và hướng dẫn cách làm ăn. Với 1,2 ha bắp, 6 sào mì, 3 sào lúa và chăn nuôi dê, gia đình mình thu được gần 50 triệu đồng/năm và đã thoát nghèo”-bà H'Nét chia sẻ.

Với phương châm bám sát cơ sở để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như hoàn cảnh, nhu cầu của từng gia đình hội viên, Hội LHPN huyện đã giúp đỡ hàng chục hộ hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu thông qua mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ”. Từ năm 2018 đến nay, toàn huyện đã ra mắt được 53 mô hình tại 40 chi hội phụ nữ với hơn 487 thành viên. Qua đó, đã hỗ trợ sinh kế cho 60 hội viên với tổng số tiền hơn 184 triệu đồng. Đến nay, phần lớn hội viên được hỗ trợ từ mô hình đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà Đặng Nguyễn Ngân Tuyền-Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Hrú-cho hay: “Thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện, từ năm 2018 đến nay, Hội đã thành lập 7 mô hình “3 biết 2 hỗ trợ”. Qua mô hình, cán bộ được phân công phụ trách lập sổ theo dõi, nắm bắt hoàn cảnh, nhu cầu của từng hội viên để có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Qua 6 năm triển khai, mô hình nhận được sự hưởng ứng của hội viên phụ nữ, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới, nhân rộng mô hình”.

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Thùy-Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Pưh-cho biết: Thông qua mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ”, Hội LHPN huyện phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện thẩm định và giải ngân cho 155 phụ nữ vay vốn để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, khởi nghiệp với tổng dư nợ hơn 11 tỷ đồng. Cùng với đó, các cơ sở Hội còn xây dựng quỹ xoay vòng với tổng số tiền trên 600 triệu đồng, giúp 339 chị vay không tính lãi để đầu tư phát triển sản xuất.

“Qua 6 năm triển khai, mô hình đã phát huy hiệu quả rất tốt. Nhiều hội viên phụ nữ được hỗ trợ sinh kế, kiến thức cũng như sự đồng hành của chi hội trong suốt quá trình tham gia mô hình, đến khi họ thật sự thoát nghèo bền vững. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục xây dựng nhiều mô hình hay, phù hợp với điều kiện của từng hội viên phụ nữ nhằm giúp họ thay đổi nhận thức, tư duy, dẹp bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững”-Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Pưh cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Bánh tráng: Món ăn dân dã

Bánh tráng: Món ăn dân dã

(GLO)- Ngày nay, hầu như nhà nào cũng có vài ràng bánh tráng gạo dự trữ trong nhà. Đó là món bánh tiện dụng, dễ dùng, chỉ cần nhúng qua nước sạch để một lát là có ngay một thức ăn nhanh, ngon. Bánh tráng ăn thay cơm hoặc nướng lên ăn cho vui khi lai rai vài chén cùng bạn bè.
Xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đối với lĩnh vực dân số và phát triển

Xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đối với lĩnh vực dân số và phát triển

(GLO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đối với lĩnh vực dân số và phát triển bao trùm trong đó nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế ứng phó với xu hướng mức sinh thấp và thích ứng tình trạng già hóa dân số.
“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

(GLO)- Giấy báo tử ông Lệ do Chính ủy Trương Lạch ký. Tháng 3-1981, ông Lệ ra quân với tình trạng sức khỏe suy giảm 61%, là thương binh 2/4. Cả gia đình ngỡ ngàng không tin nổi khi thấy ông trở về. Còn ông thì không khỏi lạnh người khi nhìn thấy chân dung mình sau làn khói hương vấn vít...
Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Nỗi buồn

Nỗi buồn

(GLO)- Có ai sống trên đời mà chưa từng trải qua nỗi buồn? Trong những cung bậc cảm xúc đời thường, buồn là trạng thái tâm lý phổ biến, dù không ai muốn đón nhận hay sống cùng với nó.