Gia Lai: Giá rau củ tăng cao tại các chợ dân sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau bão, nhiều diện tích hoa màu trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị thiệt hại nặng khiến nguồn cung rau xanh giảm mạnh. Những ngày gần đây, tại một số chợ dân sinh, giá rau xanh đồng loạt tăng cao, trong khi các mặt hàng thực phẩm khác vẫn giữ ổn định.

Sáng 12-11, chị Phạm Thị Lệ Hà-tiểu thương tại chợ Đầm (phường Quy Nhơn) tất bật sắp xếp lại các bó rau để kịp bán cho khách. Chị Hà cho hay: “Mấy hôm nay, giá rau, củ tăng cao. Cũng phải chấp nhận thôi, chứ sau mưa bão, có rau bán đã là may mắn rồi”.

cac-mat-hang-rau-cu-tang-gia-khien-nguoi-dan-dan-do-trong-mua-sam.jpg
Các mặt hàng rau, củ tăng giá. Ảnh: M.N

Trên sạp hàng của chị Hà, các loại rau, củ được bày bán đầy đủ, nhưng giá đều tăng so với thời điểm trước bão. Rau muống trước bão chỉ bán 3.000 đồng/bó nay tăng lên 7.000 đồng/bó; bắp cải, cải thảo tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Một số loại rau củ khác giá cũng tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba như: dưa leo từ 20.000 đồng/kg tăng lên 40.000 đồng/kg; khổ qua từ 15.000-20.000 đồng/kg nay tăng lên 45.000 đồng/kg, thậm chí có lúc không đủ hàng để bán.

Bà Ung Thị Hương (đường Nguyễn Chánh, phường Quy Nhơn) cho biết: “Rau củ tăng giá mấy ngày nay rồi, ai cũng hiểu là do mưa bão nên tiểu thương phải nhập giá cao. Mình phải chấp nhận mua giá cao hơn ngày thường thôi”.

tieu-thuong-vo-thi-thanh-thao-cho-hoa-lu-cho-biet-cac-loai-rau-cu-tang-gia-rau-anh-huong-cua-bao-so-13.jpg
Các loại rau, củ tăng giá do ảnh hưởng của bão số 13. Ảnh: M.N

Tình hình tương tự cũng được ghi nhận tại chợ Hoa Lư (phường Quy Nhơn). Tiểu thương Võ Thị Thanh Thảo cho biết: Hầu hết các loại rau đều tăng giá gấp 2 - 3 lần so với thời điểm trước bão: cà chua từ 20.000 tăng lên 40.000 đồng/kg, dưa leo từ 20.000 tăng lên 30.000 đồng/kg. “Các vùng trồng rau bị ngập nước khiến nguồn cung giảm mạnh. Giá bán vì thế cũng bị đẩy lên cao”-chị Thảo nói.

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, khi giá rau, củ tăng, chi phí sinh hoạt ngày càng cao, nhiều hộ gia đình buộc phải thắt chặt chi tiêu.

Chị Nguyễn Thị Hàn (đường Điện Biên Phủ, phường Quy Nhơn Đông) nói: “Giá rau tăng cao nên tôi phải tính toán kỹ, tằn tiện khi đi chợ. Hy vọng vài ngày nữa, thị trường rau củ sẽ ổn định trở lại”.

ngoai-tru-rau-cu-con-cac-mat-hang-thuc-pham-khac-tai-cho-dam-van-giu-muc-gia-on-dinh.jpg
Ngoại trừ rau củ, còn các mặt hàng thực phẩm khác tại chợ Đầm vẫn giữ mức giá ổn định. Ảnh: M.N

Tại chợ Sân Bay (phường Quy Nhơn), giá rau, củ cũng “leo thang”: cải cúc từ 30.000 tăng lên 50.000 đồng/kg, khổ qua từ 20.000-25.000 đồng/kg tăng lên 40.000-45.000 đồng/kg. Theo bà Phạm Thị Xanh-tiểu thương ở chợ Sân Bay, giá rau có thể còn duy trì ở mức cao thêm vài ngày tới do rau mới trồng chưa kịp thu hoạch, trong khi nhu cầu tiêu dùng của người dân rất lớn.

Trái ngược với nhóm rau xanh, giá các mặt hàng thịt, cá, trứng, đồ khô tại các chợ dân sinh vẫn ổn định. Tại khu vực bán thịt, lượng người mua vẫn đông, giá không biến động đáng kể: thịt lợn khoảng 100.000-150.000 đồng/kg, thịt bò 150.000-250.000 đồng/kg.

rau-xanh-tai-sieu-thi-coooop-mart-quy-nhon-luon-binh-on-gia-so-voi-thoi-diem-truoc-bao-do-dam-bao-nguon-cung.jpg
Rau xanh tại Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn luôn bình ổn giá so với thời điểm trước bão do đảm bảo nguồn cung. Ảnh: P.L

Khác với các chợ dân sinh, tại Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, mặt hàng rau, củ gần như không biến động.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Minh-Tổ trưởng tổ marketing của Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, nguồn cung cấp rau, củ chủ yếu đến từ tỉnh Lâm Đồng và hai vùng rau Thuận Nghĩa, Phước Hiệp (tỉnh Gia Lai) nên siêu thị luôn chủ động được lượng hàng.

cac-loai-rau-cu-tai-sieu-thi-khong-tang-gia-do-dam-bao-nguon-cung.jpg
Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn luôn đảm bảo nguồn cung cấp rau, củ để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Ảnh: M.N

bão số 13 đã đi qua, song vẫn tác động đến đời sống người dân, đặc biệt là mặt hàng rau xanh. Hy vọng, nguồn cung rau xanh sớm phục hồi, giúp giá cả hạ nhiệt và thị trường nhanh chóng ổn định trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Gặt no ấm trên vùng đất khó

Gặt no ấm trên vùng đất khó

(GLO)- Đưa dòng nước mát về cánh đồng khô hạn, mở lối cho cây lúa nước bén rễ. Đảm bảo được cái ăn, họ mạnh dạn trồng cà phê, sầu riêng - những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao - trên những vùng đất vốn chỉ quen lúa rẫy…

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Xuân vui ở buôn Broăi

Xuân vui ở buôn Broăi

(GLO)- Broăi là một buôn hiền hòa thuộc xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) nằm bên bờ sông Ba, đất đai bằng phẳng và phù sa màu mỡ nên ruộng đồng luôn tươi tốt. Ít người biết rằng nơi đây từng mang tiếng dữ - “Sào huyệt Đê ga”. 

Những “làng công nhân” bám rễ nơi biên cương

Những “làng công nhân” nơi biên cương

(GLO)- Giữa trùng điệp cao su dọc các xã Ia Mơ, Ia Púch (tỉnh Gia Lai), những “làng công nhân” hiện lên như những gam màu ấm áp điểm xuyết giữa dải biên cương. Họ đến từ nhiều miền quê, mang theo những câu chuyện riêng, rồi quần tụ, dựng xây nếp sống mới ngay giữa đại ngàn.

Chị Lê Thị Loan (thôn 2, xã Pờ Tó) trồng nhiều hoa cảnh làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà mới. Ảnh: Vũ Chi

Xuân ấm trong những gia đình vừa thoát nghèo

(GLO)- Khi những ngôi nhà kiên cố thay cho mái tranh, vách đất, khi sinh kế được trao tận tay, khi niềm tin được thắp lên đúng lúc, Tết với những gia đình vừa bước qua lằn ranh nghèo khó trên vùng phía Tây Gia Lai mang một ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cho một hành trình đổi thay bền vững.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

null