Những người giữ nhịp phong trào phụ nữ cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đội ngũ chi hội trưởng phụ nữ ở thôn, khu phố giữ vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động và tổ chức các phong trào tại cơ sở.

Bằng sự gần gũi và tinh thần trách nhiệm, các chị đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong diện mạo nông thôn và đời sống nhân dân.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung (bìa phải) cùng Ban quân chính thôn Luật Chánh (xã Tuy Phước Bắc) rà soát số lượng hộ gia đình bị thiệt hại sau đợt bão lũ. Ảnh: B. Dương
Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung (bìa phải) cùng Ban quân chính thôn Luật Chánh (xã Tuy Phước Bắc) rà soát số lượng hộ gia đình bị thiệt hại sau đợt bão lũ. Ảnh: B. Dương

Gần cơ sở, thấu hiểu đời sống hội viên

Gắn bó nhiều năm với công tác Hội, các chi hội trưởng phụ nữ đều có điểm chung là sự gần gũi, bám sát cơ sở và thấu hiểu đời sống của hội viên. Tại thôn Phú Hậu (xã Ngô Mây), chị Nguyễn Thị Cang (SN 1974) là chi hội trưởng phụ nữ giàu kinh nghiệm, luôn chủ động, trách nhiệm trong triển khai các hoạt động phong trào ở cơ sở.

Dù bận rộn với cuộc sống gia đình và mưu sinh bằng nghề may, sửa quần áo tại nhà, chị Cang vẫn dành nhiều thời gian cho công tác Hội. “Làm chi hội trưởng thì vất vả, nhưng mình làm bằng trách nhiệm và sự tự nguyện. Thấy chị em đồng lòng, thôn xóm ngày càng sạch đẹp hơn là tôi thấy vui rồi” - chị Cang chia sẻ.

Theo chị Cang, để phong trào xây dựng nông thôn mới đi vào thực chất, điều quan trọng nhất là tạo được sự đồng thuận trong người dân. Mỗi phần việc đều cần được giải thích rõ ràng, dễ hiểu, gắn với lợi ích thiết thực của từng hộ gia đình. Khi người dân hiểu và tin, họ sẽ tự giác tham gia, từ đó phong trào được duy trì bền vững.

Từ việc gần dân, sát cơ sở, chị Cang đã triển khai nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng nông thôn mới. Chi hội phụ nữ do chị Nguyễn Thị Cang phụ trách duy trì hiệu quả các mô hình “Phân loại rác tại nguồn”, “Ngày Chủ nhật xanh”, qua đó giảm rác thải sinh hoạt, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Đánh giá về vai trò của đội ngũ chi hội trưởng phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, bà Trần Thị Tình - Chủ tịch Hội LHPN xã Ngô Mây - cho biết: Hiện địa phương có 16 chi hội phụ nữ. Trong đó, chi hội trưởng là lực lượng nòng cốt, trực tiếp triển khai các phong trào của Hội tại cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả các tiêu chí về môi trường, an sinh xã hội và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Cang (thứ 2 từ phải sang) hướng dẫn chị em hội viên thôn Phú Hậu (xã Ngô Mây) làm quen với định danh điện tử. Ảnh: B. Dương
Chị Nguyễn Thị Cang (thứ 2 từ phải sang) hướng dẫn chị em hội viên thôn Phú Hậu (xã Ngô Mây) làm quen với định danh điện tử. Ảnh: B. Dương

Cùng với chị Cang, nhiều chi hội trưởng phụ nữ ở các địa phương khác cũng đang ngày ngày “giữ nhịp” phong trào bằng những việc làm cụ thể. Tại tổ dân phố 7 (phường An Bình), chị Hoàng Thị Anh (SN 1982) luôn là người đi đầu trong việc vận động hội viên và nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan khu dân cư.

Chị Hoàng Thị Anh vừa phát triển kinh tế gia đình bằng trồng trọt, chăn nuôi, vừa tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Trong quá trình gắn bó với công tác Hội, chị thường xuyên vận động hội viên giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan khu dân cư. Đồng thời tuyên truyền, hỗ trợ chị em từng bước làm quen với công nghệ trong sinh hoạt hằng ngày.

Chị Anh cho biết: “Muốn bà con làm theo thì trước hết mình phải làm trước. Khi thấy hiệu quả, bà con sẽ tự giác tham gia”. Từ cách làm ấy, nhiều hoạt động của chi hội phụ nữ đã nhận được sự đồng thuận cao, tạo nền tảng để triển khai các mô hình hiệu quả.

Chị Hoàng Thị Anh (bìa trái) cùng hội viên tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền. Ảnh: NVCC
Chị Hoàng Thị Anh (bìa trái) cùng hội viên tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền. Ảnh: NVCC

Lan tỏa phong trào trong cộng đồng

Cùng với các hoạt động bảo vệ môi trường, đội ngũ chi hội trưởng phụ nữ còn là lực lượng nòng cốt trong công tác an sinh xã hội. Khi xảy ra mưa bão, thiên tai, các chị kịp thời nắm bắt tình hình, phối hợp với ban quân chính thôn, khu phố vận động hội viên hỗ trợ các hộ dân gặp khó khăn.

Tại thôn Luật Chánh (xã Tuy Phước Bắc), chị Nguyễn Thị Mỹ Dung (SN 1983) được biết đến là chi hội trưởng phụ nữ xông xáo trong các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Chị Dung cho biết, sự ủng hộ, chia sẻ từ gia đình, đặc biệt là từ người chồng, đã giúp chị yên tâm, gắn bó và hoàn thành tốt công việc chung. “Có hậu phương vững chắc, mình mới toàn tâm tham gia công tác Hội” - chị Dung chia sẻ.

Nhờ sự đồng hành của gia đình, chị Dung tích cực vận động ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ; tham gia hỗ trợ di dời dân, nấu cơm phục vụ người dân trong các đợt mưa lũ; đồng thời tuyên truyền, hỗ trợ cài đặt định danh điện tử mức độ 2, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại cơ sở.

Bên cạnh đó, chị còn vận động hội viên tham gia TDTT, hội chợ, thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần nâng cao chất lượng sống cho phụ nữ địa phương. Năm 2024, chị được Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào phụ nữ.

Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, các chi hội trưởng phụ nữ còn lồng ghép tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc, giữ gìn ANTT, phòng chống bạo lực gia đình và thực hiện các cuộc vận động của Hội.

Theo bà Phạm Thị Hồng Cẩm - Chủ tịch Hội LHPN phường An Bình, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục quan tâm bồi dưỡng kỹ năng, tạo điều kiện để đội ngũ chi hội trưởng phát huy vai trò, góp phần đưa phong trào phụ nữ và nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tại địa phương đi vào chiều sâu, bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

(GLO)- Sau trận mưa giông kèm lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai), trong 2 ngày 21 và 22-8, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng địa phương đã được huy động, khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

(GLO)- Một cơ chế tái cấp vốn quy mô 50.000 tỷ đồng đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu để hỗ trợ phát triển nhà ở cho thuê. Tuy nhiên, cần hiểu rõ đây là nguồn vốn dự kiến được Ngân hàng Nhà nước tái cấp cho các ngân hàng thương mại để cho vay phát triển các dự án nhà ở cho thuê.

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

(GLO)- “Mua chung cư 50 năm, hết 50 năm có mất trắng căn hộ không?” là băn khoăn của không ít người khi tìm hiểu các dự án bất động sản được quảng cáo có thời hạn. Tuy nhiên, không phải cứ xuất hiện con số 50 năm là đồng nghĩa người mua sẽ mất căn hộ sau thời gian này.

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

(GLO)- Bộ Nội vụ đang nghiên cứu phương án giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống đủ 70 tuổi. Nếu được thực hiện, chính sách có thể mở rộng đáng kể diện người cao tuổi được hưởng an sinh, nhưng ngân sách dự kiến phải tăng thêm khoảng 11.680 tỷ đồng mỗi năm.

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

(GLO)- Từ cuối tháng 7, nhiều trường học vùng sâu trong tỉnh tổ chức lớp tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số chuẩn bị vào lớp 1. Qua những giờ học, các em được làm quen với chữ cái, rèn kỹ năng giao tiếp, tạo tâm thế tự tin trước năm học mới.

Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật 15 lần hiến máu cứu người

Trung tá Công an 15 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật - Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) đã 15 lần hiến máu nhân đạo, góp phần cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

Đồng bào Jrai buôn Jứ, xã Ia Tul tháo dỡ nhà sàn chuyển về khu tái định cư mới

Tháo nhà cũ, dựng cuộc sống mới ở nơi tái định cư

(GLO)- Những mái nhà sàn từng gắn bó với đồng bào Jrai buôn Jứ (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) đang được tháo dỡ từng phần để chuẩn bị chuyển đến khu tái định cư. Với 207 hộ dân thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi ngập lụt, cuộc di dời mở ra kỳ vọng về một nơi ở an toàn, ổn định hơn trước mùa mưa lũ.

null