Hội Phụ nữ gắn việc học và làm theo Bác với các phong trào thi đua

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Gia Lai không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và triển khai nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo.

Qua đó, các cấp Hội Phụ nữ đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế vươn lên trong cuộc sống.

1an-nguyen.jpg
Hội LHPN TP. Pleiku phối hợp với Đồn Biên phòng Ia Mơ xóa nhà tạm cho gia đình chị Rơ Mah Bor ở làng Klăh, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông. Ảnh: A.N

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP. Pleiku-cho biết: Các mô hình như “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất”, “Tiết kiệm mua bảo hiểm y tế”, “Hỗ trợ bảo hiểm y tế cho phụ nữ, trẻ em yếu thế”… đã góp phần khơi dậy tinh thần sẻ chia trong cán bộ, hội viên.

Từ năm 2016 đến nay, thông qua các mô hình, Hội đã vận động được hơn 1,87 tỷ đồng, hỗ trợ gần 1.000 phụ nữ khó khăn và 53 trẻ mồ côi; phối hợp trao tặng 3 căn nhà cho cựu nữ thanh niên xung phong và phụ nữ nghèo. Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” đã góp phần xây dựng 7 “Mái ấm tình thương” tại TP. Pleiku, xã Kon Gang (huyện Đak Đoa) và xã Ia Mơ (huyện Chư Prông) với tổng trị giá trên 310 triệu đồng.

Song song đó, từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội trên địa bàn thành phố còn vận động giúp 8.485 lượt hội viên với gần 80 ngàn ngày công, 15.638 con giống, hơn 250 ngàn cây giống; giúp trên 4.000 lượt hội viên vay không lãi với số tiền trên 2 tỷ đồng, 60 chỉ vàng; giúp không hoàn lại trên 100 triệu đồng và giới thiệu việc làm cho 3.771 lao động nữ. Nhiều mô hình tiết kiệm được duy trì hiệu quả như “Tiết kiệm xoay vòng”, “Tiết kiệm 5.000 đồng/tháng”, giúp chị em có vốn đầu tư sản xuất.

Đáng chú ý, trong phong trào “Vận động hộ hội viên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, thực hiện tiết kiệm chi tiêu, vươn lên thoát nghèo bền vững giai đoạn 2017-2021”, các cấp Hội đã xây dựng 24 mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng” với 330 thành viên, tổng số tiền tiết kiệm gần 1,3 tỷ đồng. Nguồn quỹ này được dùng mua xe công nông, vật dụng sinh hoạt, sửa chữa nhà cửa, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh…

Hội LHPN thị trấn Chư Prông cũng chú trọng học tập và làm theo Bác bằng những mô hình thiết thực. Bà Đinh Thị Hà-Chủ tịch Hội LHPN thị trấn-cho biết: Năm 2023, Hội được Đảng ủy thị trấn giao phụ trách giúp đỡ làng Bò, với mục tiêu hỗ trợ người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo.

Theo đó, Hội đã phối hợp rà soát hộ nghèo, cận nghèo và xây dựng kế hoạch thực hiện phần việc cụ thể như hỗ trợ sinh kế, sửa chữa nhà ở, thành lập tổ phụ nữ tiết kiệm từ 5.000 đồng/tháng trở lên, tặng quà cho phụ nữ khó khăn, đỡ đầu trẻ mồ côi… qua đó tạo động lực giúp chị em từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

2.jpg
Hội LHPN phường Chi Lăng (TP. Pleiku) trao sinh kế hỗ trợ hội viên khó khăn. Ảnh: An Nguyên

Chia sẻ về những cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo Bác, bà Rơ Chăm H’Hồng-Chủ tịch Hội LHPN tỉnh-cho hay: Thời gian qua, các cấp Hội đã triển khai nhiều mô hình ý nghĩa gắn với thực tiễn đời sống hội viên. Tiêu biểu là cuộc vận động “Phụ nữ Gia Lai với hũ gạo tiết kiệm của Bác”, từ đó lan tỏa nhiều mô hình như “Vườn tiêu tình thương”, “Nuôi bò tình thương”, “Nuôi heo đất”, “Quỹ tình thương”…

Qua các phong trào, toàn tỉnh đã vận động được hơn 5 tỷ đồng, gần 580 tấn gạo, gần 80.000 con heo đất, giúp đỡ gần 20.000 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, từ năm 2016 đến nay, Hội đã thành lập 315 câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng”, “Tiết kiệm trong ma chay, cưới hỏi”… giúp hơn 5.400 hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo; trong đó có 2.464 hộ đã thoát nghèo.

Không chỉ chú trọng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, các cấp Hội còn tích cực gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống thông qua các mô hình như: “Cồng chiêng nữ”, “Dệt thổ cẩm”, “Phụ nữ với nhạc cụ dân tộc”… Toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng 352 “Thôn, làng phụ nữ kiểu mẫu” tại 185 xã, góp phần xây dựng nông thôn mới gắn với giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở...

Để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới, Hội đã lồng ghép việc học và làm theo Bác với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 100% cơ sở Hội đều đăng ký và triển khai 3.320 phần việc cụ thể, thiết thực. Trong 10 năm qua, phụ nữ toàn tỉnh đã góp sức xây dựng trên 78.000 km “Con đường hoa”, phát triển hơn 71.000 vườn rau xanh, đào gần 68.000 hố rác tự hoại, hiến hàng ngàn mét vuông đất làm đường giao thông nông thôn.

“Những con số, việc làm cụ thể chính là minh chứng sống động cho sự sáng tạo, linh hoạt và tâm huyết của đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Qua đó cho thấy việc học tập và làm theo Bác không dừng lại ở khẩu hiệu, mà đã thấm sâu vào đời sống, trở thành hành động thường xuyên, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh”-Chủ tịch Hội LHPN tỉnh khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần: Yêu cầu cao hơn đối với năng lực lãnh đạo của cấp ủy

Thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần: Yêu cầu cao hơn đối với năng lực lãnh đạo của cấp ủy

(GLO)- Việc thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần theo Quy định số 20-QĐ/TW ngày 8-4-2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về thi hành Điều lệ Đảng thể hiện sự cải cách, phù hợp với xu thế quản trị hiện đại, đồng thời cũng là phép thử năng lực lãnh đạo cấp ủy các chi bộ trực thuộc.

Gia Lai: Văn hóa là sức mạnh nội sinh, không thể bị xuyên tạc

Gia Lai: Văn hóa là sức mạnh nội sinh, không thể bị xuyên tạc

(GLO)- Triển khai thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới, Gia Lai xác định văn hóa không chỉ là nền tảng tinh thần của xã hội mà còn là nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững.

Hải đội 211: Giữ vững trận địa tư tưởng, siết chặt kỷ cương nơi đầu sóng.

Hải đội 211: Giữ vững trận địa tư tưởng, siết chặt kỷ cương nơi đầu sóng

(GLO)- Trong những năm qua, để giữ cho những con tàu luôn vững vàng vượt sóng, Đảng ủy, Chỉ huy Hải đội 211 đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý tư tưởng, rèn luyện kỷ luật, xem đây là nhân tố quan trọng tạo nên sức mạnh chiến đấu của đơn vị.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai

(GLO)- Mùa hè năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời từ Bến Nhà Rồng với khát vọng tìm con đường cứu nước, cứu dân. Chuyến đi ấy không chỉ mở ra bước ngoặt lịch sử cho dân tộc Việt Nam mà còn để lại bài học lớn về tư duy đổi mới, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Chăm lo cho trẻ em chính là vun đắp cho tương lai của đất nước.

Chăm lo cho trẻ em chính là vun đắp cho tương lai của đất nước

(GLO)- Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, trẻ em không chỉ là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình mà còn là tương lai của dân tộc. Những lời dạy của Người đến nay vẫn còn nguyên giá trị, nhấn mạnh trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong bồi dưỡng thế hệ tương lai của đất nước.

Đảng bộ phường Pleiku giữ vững “thế trận lòng dân” trong kỷ nguyên số.

Đảng bộ phường Pleiku giữ vững “thế trận lòng dân” trong kỷ nguyên số

(GLO)- Thời gian qua, Đảng bộ phường Pleiku chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giữ vững “thế trận lòng dân”, củng cố khối đại đoàn kết, quyết tâm xây dựng Pleiku phát triển văn minh, hiện đại, giàu bản sắc, xứng tầm đô thị động lực phía Tây Gia Lai.

Kỳ 2: "Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"

E-magazine Kỳ 2: "Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"

(GLO)- Với tinh thần “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, người dân vùng kinh tế mới đã kiên trì bám đất, dựng xây cuộc sống mới. Các mô hình phát triển kinh tế phù hợp thực tiễn được triển khai, người dân từng bước vươn lên, đưa đất khó trở thành những vùng sản xuất trù phú, đầy triển vọng.

KỲ 1: Dấu ấn lãnh đạo của Đảng trong những ngày đầu vỡ đất

E-magazine Kỳ 1: Dấu ấn lãnh đạo của Đảng trong những ngày đầu vỡ đất

(GLO)- Sau giải phóng, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước đưa dân đi xây dựng vùng kinh tế mới, nhiều người đã rời quê cũ, mang theo sức trẻ và khát vọng chinh phục vùng đất lạ. Những vùng đồi hoang hóa, “rừng thiêng nước độc” dần được khai phá, hình thành các khu dân cư và vùng sản xuất mới.

Phát huy vai trò chuyển đổi số trong bảo đảm ổn định chính trị vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai

Phát huy vai trò chuyển đổi số trong bảo đảm ổn định chính trị vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai

(GLO)- Sau khi 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định hợp nhất theo Nghị quyết số 60-NQ/TW ngày 2/4/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, tỉnh Gia Lai mới trở thành địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của khu vực Tây Nguyên và duyên hải miền Trung.

Gia Lai giữ vững niềm tin với Bác.

Gia Lai giữ vững niềm tin với Bác

(GLO)- Tháng 5, cả nước thành kính hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng thời điểm, các thế lực thù địch, phản động lại gia tăng các luận điệu xuyên tạc. Ở Gia Lai, câu trả lời đanh thép nhất trước mọi sự bịa đặt không chỉ là lý lẽ, mà còn là sự thật lịch sử và lòng dân ngày càng bền chặt.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng bắt đầu từ sinh hoạt chi bộ

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng bắt đầu từ sinh hoạt chi bộ

(GLO)- Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng phải bắt đầu từ cơ sở, từ mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ. Khi chi bộ phát huy tốt vai trò giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho đảng viên, đó là nền tảng quan trọng để củng cố sức chiến đấu của tổ chức Đảng trước những luận điệu sai trái, xuyên tạc.

null