Chiếc ăng gô kỷ niệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhận được cuộc hẹn của ông Huỳnh Được-nguyên là cán bộ chuyên viên nghiên cứu Văn phòng Tỉnh ủy Gia Lai trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, chúng tôi vội đến thăm ông tại căn nhà số 113 Nguyễn Thái Bình, TP. Pleiku. Ông Được năm nay tuổi đã 90 nhưng rất minh mẫn. Sau khi vui vẻ rót trà mời khách, ông nhanh nhẹn mở chiếc tủ cũ, lấy ra một vài vật kỷ niệm hồi tham gia kháng chiến của mình để tặng cho Bảo tàng tỉnh.
Trong những kỷ vật ấy, tôi rất ấn tượng về chiếc ăng gô-vật dụng luôn được ông mang theo bên mình trong suốt quá trình hoạt động cách mạng. Ông kể: Chiếc ăng gô này là ông được Ban Dân vận Trung ương cấp năm 1969 cùng với rất nhiều các vật dụng cần thiết trong sinh hoạt và phục vụ công tác dân vận. Khi đó, ông là Chánh Văn phòng Ban Vận động dân chủ nông thôn khu vực Hà Nội.
Chiếc ăng gô của ông Huỳnh Được. Ảnh: Đào Ngọc Bình
Chiếc ăng gô của ông Huỳnh Được. Ảnh: Đào Ngọc Bình
Ăng gô được chế tạo bằng loại nhôm đặc chủng gồm 2 phần: thân và nắp. Gắn liền với nắp là một chiếc “vít” to bản, chắc chắn. Khi đậy nắp, chiếc “vít” ôm chặt vào đáy khiến đồ ăn khô, đồ ăn nước đựng bên trong rất an toàn cho dù phải di chuyển, vận động liên tục.
Một chi tiết thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng hết sức quan trọng, đó là chiếc quai. Bình thường, nó là quai xách hoặc đeo vào dây lưng mỗi khi hành quân. Nhưng mỗi khi cần nổi lửa nấu ăn thì cứ việc mắc quai xách vào giá đỡ dã chiến, chiếc ăng gô nghiễm nhiên trở thành chiếc xoong đun nấu đa năng.
Gạo, nước bỏ vào ăng gô, đậy nắp lại rồi treo lên đoạn cành cây bắc ngang. Lượm củi khô, rơm rạ châm lửa đun phía dưới. Cơm cạn nước có thể vùi ăng gô vào than hồng hoặc dùng cỏ khô, rơm rạ đốt phía trên. Nhờ chiếc nắp rất khít nên cơm nhanh chín và không bao giờ bị tro than lọt vào. Khi cơm chín rỡ, chiếc ăng gô tiếp tục đảm đương nhiệm vụ chế biến những món thức ăn khác.
Là một cán bộ dân vận, thường xuyên phải đi cơ sở hoạt động nên chiếc ăng gô đã gắn bó với ông Huỳnh Được trong suốt quá trình tham gia kháng chiến, khi là cái nồi nấu, khi là chiếc cặp lồng đựng cơm canh, nước uống sẵn sàng tiếp năng lượng cho công việc còn chưa kịp hoàn thành. Và với ông Được, chiếc ăng gô luôn là vật chứng hậu cần trong những năm tháng kháng chiến gian nan nhưng vô cùng tự hào mà những người như ông không bao giờ lãng quên.
ĐÀO NGỌC BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Cha mẹ hãy thực sự là người thầy đầu tiên của con, dạy cho trẻ những thói quen tốt. Ảnh: MINH HUỆ

Nền tảng của giáo dục gia đình

(GLO)- Người xưa có câu “Mẹ dạy thì con khéo, cha dạy thì con khôn”, ngụ ý thể hiện tầm quan trọng của những người làm cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Có lẽ, tất cả chúng ta đều phải thừa nhận rằng, gia đình là nền tảng tiên quyết, góp phần hình thành tính cách và nhân cách của một con người.

Gia Lai: Triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B từ ngày 17 đến 30-4

Gia Lai: Triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B từ ngày 17 đến 30-4

(GLO)- Ngày 26-3, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) với chủ đề “50 năm độc lập, thống nhất đất nước: Trỗi dậy miền đất Bazan”.

Y-bác sĩ Bệnh viện Nhi tỉnh động viên chị Siu Bếp (bìa trái, làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) cố gắng cho con nằm viện điều trị. Ảnh: N.N

Điểm tựa cho bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến những bệnh nhân nghèo, khó khăn không có tiền điều trị, đội ngũ y-bác sĩ tại các bệnh viện trong tỉnh Gia Lai đã không ngần ngại đứng ra giúp đỡ, trở thành điểm tựa cho bệnh nhân an tâm điều trị.

Xã anh hùng vươn mình phát triển

Xã anh hùng vươn mình phát triển

(GLO)- Những ngày tháng 3 lịch sử, chúng tôi về thăm lại xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Vùng đất anh hùng năm xưa giờ đây đã “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, điện-đường-trường-trạm kiên cố, đời sống người dân khởi sắc từng ngày.

Chư Prông tiếp nhận 290 đơn vị máu an toàn

Chư Prông tiếp nhận 290 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Ngày 22-3, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chư Prông và Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) tổ chức phát động hiến máu tình nguyện đợt 1, năm 2025.

Hủy kết quả thi tuyển công chức, viên chức nếu viết, vẽ nội dung không liên quan bài thi vào giấy thi

Hủy kết quả thi tuyển công chức, viên chức nếu viết, vẽ nội dung không liên quan bài thi vào giấy thi

(GLO)- Tại Thông tư 001/2025/TT-BNV về nội quy và quy chế tuyển dụng, nâng ngạch, xét thăng hạng công chức, viên chức, Bộ Nội vụ quy định rõ các hình thức xử lý vi phạm đối với thí sinh dự thi. Trong đó, sẽ hủy kết quả thi nếu thí sinh viết, vẽ nội dung không liên quan bài thi vào giấy thi.