Ca sĩ, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc ra mắt Dự án âm nhạc “Việt Nam mình đẹp lắm”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai, ca sĩ - nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc tổ chức buổi ra mắt Dự án âm nhạc “Việt Nam mình đẹp lắm”.

cac-dai-bieu-tham-du-buoi-ra-mat-du-an.jpg
Các đại biểu tham dự lễ ra mắt Dự án âm nhạc “Việt Nam mình đẹp lắm”. Ảnh: P.L

Phần 1 của dự án mang chủ đề “Gió đại ngàn thổi qua miền đất võ”, mở đầu cho hành trình âm nhạc khám phá vẻ đẹp văn hóa các vùng miền trên dải đất hình chữ S.

“Việt Nam mình đẹp lắm” được xây dựng gồm 7 phần, tương ứng với 7 vùng văn hóa: Đông Bắc - Tây Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Dự án do ca sĩ - nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc khởi xướng, sáng tác, với sự đồng hành của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ như: Bạch Lan, Phương Nhung, Như Hải Yến, Tánh Linh, Hải Hậu, Chí Kiên.

ca-si-luu-minh-quang-ngoc-bia-trai-giao-luu-tai-buoi-ra-mat-du-an.jpg
Ca sĩ Lưu Minh Quang Ngọc (bìa trái) giao lưu với khán giả tại buổi ra mắt dự án âm nhạc. Ảnh: P.L

Ở phần 1, “Gió đại ngàn thổi qua miền đất võ” được thực hiện tại quê hương Gia Lai, gồm 5 MV: “Trở về”, “Bình Định quê mình”, “Gió đại ngàn thổi qua miền đất võ”, “Hương sắc Gia Lai”, “Về Gia Lai”. Mỗi ca khúc là một lát cắt giàu cảm xúc, khắc họa chiều sâu văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên của vùng đất.

Trong đó, “Trở về” là dòng cảm xúc bồi hồi của người con xa xứ khi quay lại nơi chôn nhau cắt rốn, gợi nhắc ký ức thân thương với lời ru của mẹ, giọng nói của bà và mái nhà xưa.

Ca khúc “Bình Định quê mình” mở ra bức tranh âm nhạc đầy tự hào về quê hương, đưa người nghe qua các địa danh nổi tiếng như: Bảo tàng Quang Trung, đầm Thị Nại, Cù Lao Xanh cùng những làng nghề và đặc sản.

Trong khi đó, ca khúc “Hương sắc Gia Lai” giới thiệu nét đặc trưng ẩm thực và văn hóa của vùng đất Gia Lai với những món ăn đặc sắc như: phở hai tô, cơm lam gà nướng, muối kiến vàng… Ca khúc “Gió đại ngàn thổi qua miền đất võ” thể hiện sự giao thoa văn hóa giữa Bình Định (cũ) và Gia Lai (cũ). Còn ca khúc “Về Gia Lai” là lời mời gọi du khách đến với vùng đất “đại ngàn chạm biển xanh”, nơi hội tụ vẻ đẹp của rừng và biển.

ca-si-luu-minh-quang-ngoc-cung-cac-ca-si-dong-hanh-giao-luu-voi-khan-gia-tai-le-ra-mat-du-an.jpg
Ca sĩ Lưu Minh Quang Ngọc (thứ 4 từ trái sang) cùng các ca sĩ đồng hành giao lưu với khán giả tại lễ ra mắt dự án âm nhạc. Ảnh: P.L

Dự án “Việt Nam mình đẹp lắm” được tác giả khéo léo biến tấu chất liệu văn hóa dân gian, tạo nên sự hài hòa giữa hơi thở đương đại và giá trị truyền thống.

Dự án được phát hành trên các nền tảng số như Facebook “Việt Nam mình đẹp lắm” và kênh YouTube Lưu Minh Quang Ngọc, hướng tới lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước qua âm nhạc.

ca-si-luu-minh-quang-ngoc-bia-phai-cung-ca-si-phuong-nhung-bieu-dien-ca-khuc-viet-nam-minh-dep-lam-tai-le-ra-mat-du-an.jpg
Phần biểu diễn của ca sĩ Lưu Minh Quang Ngọc (bìa phải) tại buổi ra mắt dự án âm nhạc. Ảnh: P.L

Ca sĩ, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc (tên thật Lê Minh Trung, sinh năm 1987, phường Quy Nhơn Bắc) từng theo học Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Anh ghi dấu ấn với nhiều giải thưởng như: giải vàng cuộc thi Tiếng hát sinh viên các trường chuyên nghiệp toàn quốc, hai lần đạt giải “Bài hát của tháng” tại chương trình “Bài hát Việt” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức...

Anh cũng là tác giả của nhiều ca khúc như: “Cội nguồn”, “Tôi đi giữa bầu trời Tổ quốc”, “Bà ơi”, “Chỉ có thể là mẹ”, “Tiếng ru trên đường phố”, “Ngày mới quen”, “Lóng lánh”…

mot-canh-quay-trong-mv-cua-ca-si.jpg
Một cảnh quay trong Dự án “Việt Nam mình đẹp lắm” của ca sĩ, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc. Ảnh: ĐVCC

Sau phần 1, ca sĩ, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc sẽ tiếp tục triển khai 6 phần còn lại của dự án, hoàn thiện hành trình âm nhạc xuyên suốt các vùng miền, góp phần quảng bá vẻ đẹp văn hóa Việt Nam đến đông đảo công chúng.

Có thể bạn quan tâm

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

(GLO)- Cái khó của hát bội hôm nay không chỉ là giữ nghề, mà còn là giữ khán giả. Vì thế, NSND Xuân Hợi và nghệ nhân Trần Ngọc Vân không chỉ gắn bó với loại hình truyền thống này, mà còn miệt mài mang hát bội đến với các em thiếu nhi, gieo mầm tình yêu đề hình thành lớp khán giả tương lai.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Ông Nguyễn Hữu Thục kể lại ký ức về ngôi đình An Lương khi còn nguyên vẹn trước khi bị thiên tai tàn phá. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đình làng An Lương: Nơi lưu giữ ký ức cộng đồng

(GLO)- Giữa vùng quê thôn Thái An (xã An Lương, tỉnh Gia Lai), cổng đình, trụ biểu và bình phong phủ rêu là những dấu tích còn lại của đình làng An Lương. Dẫu ngôi đình không còn, người dân vẫn duy trì việc cúng tế, cùng khát vọng phục hồi một không gian văn hóa đã ăn sâu vào ký ức cộng đồng.

Tiếng trống kơ-toang luôn gắn với các lễ hội truyền thống và sinh hoạt cộng đồng của người Chăm H’roi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Tiếng trống kể chuyện đại ngàn

(GLO)- Giải A tại phần thi Liên hoan văn nghệ quần chúng của Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI-năm 2026 vừa diễn ra ở tỉnh Khánh Hòa vào cuối tháng 5 là phần thưởng xứng đáng dành cho tiết mục diễn tấu trống kơ-toang (trống đôi) của đoàn nghệ nhân Chăm H’roi xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai).

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

(GLO)- Chiều 28-6, trong khuôn khổ “Ngày hội gia đình Việt Nam” năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, 8 nghệ nhân Jrai đến từ làng Xóa (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia nhiều tiết mục đặc sắc tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Về với Nha Trang”.

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

(GLO)- Cầm trên tay bức tranh thư pháp thơm nhẹ hương cà phê quả thật là một trải nghiệm thú vị về thị giác lẫn khứu giác. Người đưa ra và thực hành ý tưởng sáng tạo độc lạ này là ông Trần Ngọc Dũng-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). 

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Một bậc thầy chỉnh chiêng

Nay Phai - Bậc thầy chỉnh chiêng

(GLO)- Nghệ nhân Ưu tú Nay Phai (SN 1954, ở tổ dân phố 3, xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) dành phần lớn cuộc đời rong ruổi theo tiếng chiêng khắp vùng hạ lưu sông Ba và nhiều địa phương ở Tây Nguyên.

null