Ấm lòng người cao tuổi trước thềm Quốc khánh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước thềm Quốc khánh 2-9, hàng ngàn người cao tuổi trong tỉnh lần đầu tiên đón nhận trợ cấp hưu trí xã hội theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, mở ra thêm một điểm tựa an sinh bền vững cho tuổi già.

Những ngày cuối tháng 8, không khí tại các điểm chi trả trợ cấp bảo trợ xã hội trong tỉnh trở nên ấm áp và rộn ràng hơn thường lệ. Hàng ngàn người cao tuổi lần đầu tiên được nhận chế độ trợ cấp hưu trí xã hội theo quy định mới của Luật BHXH năm 2024, có hiệu lực từ ngày 1-7-2025.

2.jpg
Người cao tuổi nhận tiền trợ cấp hưu trí xã hội tại Bưu cục An Nhơn vào sáng 29-8. Ảnh: Nguyễn Muội

Theo quy định, chế độ trợ cấp hưu trí xã hội áp dụng cho người từ đủ 75 tuổi trở lên không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng; đồng thời mở rộng cho nhóm từ 70 đến dưới 75 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo, chưa có nguồn trợ cấp thường xuyên. Mức trợ cấp cố định là 500.000 đồng/người/tháng.

Sáng 29-8, tại Bưu cục An Nhơn, nhiều cụ ông, cụ bà phấn khởi khi lần đầu được nhận tiền trợ cấp hưu trí xã hội. Cầm trong tay số tiền trợ cấp tháng 7 và tháng 8, ông Nguyễn Thế (71 tuổi, khu phố Kim Châu, phường Bình Định) bày tỏ: “Là hộ cận nghèo, tôi được nhận chính sách sớm hơn vài năm so với nhiều ông, bà cao tuổi khác. Đây là niềm vui của tôi, là sự quan tâm của Nhà nước”.

1.jpg
Ông Nguyễn Thế lần đầu tiên sở hữu cuốn sổ theo dõi nhận tiền bảo trợ xã hội hằng tháng do nhân viên Bưu điện cấp. Ảnh: Nguyễn Muội

Từng nghĩ là phải 80 tuổi thì mới được nhận chế độ trợ cấp dành cho người cao tuổi, song bà Nguyễn Thị Minh Thanh (78 tuổi, phường Bình Định) đã rất phấn khởi ngay từ khi đi thực hiện thủ tục hành chính về trợ cấp hưu trí xã hội trong tháng 7-2025 theo quy định mới. Hôm nay, khi tự tay ký và nhận hỗ trợ, bà Thanh chia sẻ: “Số tiền không lớn, nhưng đều đặn hằng tháng giúp tôi mua thuốc men, chi tiêu sinh hoạt. Quan trọng hơn là chúng tôi thấy mình được quan tâm, không bị bỏ quên”.

3.jpg
Trước thềm Quốc khánh 2-9, hàng ngàn người cao tuổi trong tỉnh đã mang theo căn cước công dân, quyết định nhận trợ cấp hưu trí xã hội do UBND xã, phường cấp đến các điểm chi trả để nhận tiền trợ cấp. Ảnh: Nguyễn Muội

Việc thực thi Luật BHXH 2024 đã mở rộng lưới an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người cao tuổi, nhất là những người không có lương hưu, không có nguồn trợ cấp ổn định. Qua đó, tiếp thêm động lực để người cao tuổi sống khỏe, sống vui, tiếp tục đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ cho con cháu, cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Phiên livestream có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã cùng nhiều hộ sản xuất, chủ thể OCOP địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa livestream quảng bá nông sản địa phương

(GLO)- Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phiên livestream giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương trên Fanpage “Mặt trận xã Ia Pa” và các nền tảng mạng xã hội của các hội, đoàn thể.

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

(GLO)- Chiều 30-6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các gia đình ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu neo đậu tàu thuyền khu vực Nhơn Phước, phường Quy Nhơn Đông.

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

(GLO)- Nhiệm kỳ 2021-2026 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai. Các cấp Hội đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối hoạt động nhân đạo, góp phần quan trọng thực hiện chính sách an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-6), Công ty Hợp tác kinh tế 385 phối hợp với Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người lao động, nhân dân bản Kạ Xổm (cụm bản Hạ Lang, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào).

Gần dân để giải quyết thủ tục đất đai hiệu quả

Gần dân để giải quyết thủ tục đất đai hiệu quả

(GLO)- Thời gian qua, UBND xã KDang (tỉnh Gia Lai) đã triển khai đưa cán bộ xuống tận các thôn, làng để hướng dẫn và hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính về đất đai. Cách làm này không chỉ giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc kéo dài mà còn góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Góp phần bảo đảm đời sống của người hưởng chính sách

Lương hưu, trợ cấp BHXH tăng từ ngày 1-7: Góp phần bảo đảm đời sống của người hưởng chính sách

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội được điều chỉnh tăng mức hưởng. Chính sách góp phần cải thiện đời sống của người hưởng, đồng thời củng cố vai trò của hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Những người có uy tín “hai giỏi” của buôn làng

Những người có uy tín “hai giỏi” của buôn làng

(GLO)- Không chỉ là cầu nối ý Đảng - lòng dân, là sợi dây gắn kết cộng đồng, những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình, hướng dẫn bà con xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

null