Ấm lòng người cao tuổi trước thềm Quốc khánh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước thềm Quốc khánh 2-9, hàng ngàn người cao tuổi trong tỉnh lần đầu tiên đón nhận trợ cấp hưu trí xã hội theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, mở ra thêm một điểm tựa an sinh bền vững cho tuổi già.

Những ngày cuối tháng 8, không khí tại các điểm chi trả trợ cấp bảo trợ xã hội trong tỉnh trở nên ấm áp và rộn ràng hơn thường lệ. Hàng ngàn người cao tuổi lần đầu tiên được nhận chế độ trợ cấp hưu trí xã hội theo quy định mới của Luật BHXH năm 2024, có hiệu lực từ ngày 1-7-2025.

2.jpg
Người cao tuổi nhận tiền trợ cấp hưu trí xã hội tại Bưu cục An Nhơn vào sáng 29-8. Ảnh: Nguyễn Muội

Theo quy định, chế độ trợ cấp hưu trí xã hội áp dụng cho người từ đủ 75 tuổi trở lên không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng; đồng thời mở rộng cho nhóm từ 70 đến dưới 75 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo, chưa có nguồn trợ cấp thường xuyên. Mức trợ cấp cố định là 500.000 đồng/người/tháng.

Sáng 29-8, tại Bưu cục An Nhơn, nhiều cụ ông, cụ bà phấn khởi khi lần đầu được nhận tiền trợ cấp hưu trí xã hội. Cầm trong tay số tiền trợ cấp tháng 7 và tháng 8, ông Nguyễn Thế (71 tuổi, khu phố Kim Châu, phường Bình Định) bày tỏ: “Là hộ cận nghèo, tôi được nhận chính sách sớm hơn vài năm so với nhiều ông, bà cao tuổi khác. Đây là niềm vui của tôi, là sự quan tâm của Nhà nước”.

1.jpg
Ông Nguyễn Thế lần đầu tiên sở hữu cuốn sổ theo dõi nhận tiền bảo trợ xã hội hằng tháng do nhân viên Bưu điện cấp. Ảnh: Nguyễn Muội

Từng nghĩ là phải 80 tuổi thì mới được nhận chế độ trợ cấp dành cho người cao tuổi, song bà Nguyễn Thị Minh Thanh (78 tuổi, phường Bình Định) đã rất phấn khởi ngay từ khi đi thực hiện thủ tục hành chính về trợ cấp hưu trí xã hội trong tháng 7-2025 theo quy định mới. Hôm nay, khi tự tay ký và nhận hỗ trợ, bà Thanh chia sẻ: “Số tiền không lớn, nhưng đều đặn hằng tháng giúp tôi mua thuốc men, chi tiêu sinh hoạt. Quan trọng hơn là chúng tôi thấy mình được quan tâm, không bị bỏ quên”.

3.jpg
Trước thềm Quốc khánh 2-9, hàng ngàn người cao tuổi trong tỉnh đã mang theo căn cước công dân, quyết định nhận trợ cấp hưu trí xã hội do UBND xã, phường cấp đến các điểm chi trả để nhận tiền trợ cấp. Ảnh: Nguyễn Muội

Việc thực thi Luật BHXH 2024 đã mở rộng lưới an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người cao tuổi, nhất là những người không có lương hưu, không có nguồn trợ cấp ổn định. Qua đó, tiếp thêm động lực để người cao tuổi sống khỏe, sống vui, tiếp tục đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ cho con cháu, cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương hoàn thành tái định cư vùng thiên tai

Khẩn trương hoàn thành tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Trước tình trạng nhiều dự án, phương án bố trí, ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai chậm tiến độ, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các địa phương khẩn trương khắc phục tồn tại, đẩy nhanh công tác di dời, tái định cư, bảo đảm an toàn cho người dân.

Từ vụ bé trai 7 tuổi rơi từ tầng 15: Nhà chung cư có trẻ nhỏ cần kiểm tra ngay những vị trí nào?

Từ vụ bé trai 7 tuổi rơi từ tầng 15: Nhà chung cư có trẻ nhỏ cần kiểm tra ngay những vị trí nào?

(GLO)- Vụ bé trai 7 tuổi rơi từ tầng 15 một chung cư ở Hải Phòng và tử vong là lời cảnh báo về nguy cơ tai nạn đối với trẻ tại nhà cao tầng. Với gia đình có trẻ nhỏ, cửa sổ, ban công, lan can và những đồ vật có thể trở thành điểm leo trèo là những vị trí cần được kiểm tra kỹ.

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

(GLO)- Sinh ra và lớn lên tại xã An Toàn, y sĩ Đinh Văn Na sớm chứng kiến nhiều người đau ốm nhưng không đến cơ sở y tế mà chỉ trông cậy vào thầy cúng. Không ít trường hợp vì chậm chữa trị đã để lại hậu quả đáng tiếc.

Mưu sinh trên lòng hồ Định Bình

Mưu sinh trên lòng hồ Định Bình

(GLO)- Hồ Định Bình không chỉ là công trình thủy lợi quan trọng mà còn là nơi mưu sinh của nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai. Giữa mênh mông sóng nước, ngày ngày, bằng nhiều nghề khác nhau, họ bền bỉ vun đắp cuộc sống.

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

(GLO)- Mua flycam về không đồng nghĩa có thể mang ra bay ở bất kỳ đâu. Người sử dụng cần đặc biệt lưu ý quy định về đăng ký phương tiện, giấy phép điều khiển, khu vực bay và trường hợp phải xin phép bay.

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027: Người lao động doanh nghiệp được áp dụng thế nào?

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027: Người lao động doanh nghiệp được áp dụng thế nào?

(GLO)- Bộ Nội vụ vừa đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027, có thể kéo dài 7 ngày hoặc 10 ngày liên tiếp đối với công chức, viên chức. Riêng người lao động trong doanh nghiệp, số ngày nghỉ sẽ do người sử dụng lao động quyết định theo Bộ luật Lao động, không mặc nhiên áp dụng 2 phương án này.

Tổ chức lễ ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”. Ảnh: Đ.Y

Quy Nhơn Tây ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”

(GLO)- Chiều 4-8, Công an phường Quy Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo” trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở.

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

null