Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thế là đã gần 4 năm kể từ ngày chúng tôi được đến viếng nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên để thắp nén hương thơm các anh hùng liệt sĩ. Một chuyến công tác lên các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam rồi thăm nghĩa trang nhưng mỗi trong tôi đau đáu một kỷ niệm...

Trong một chuyến đi học tập kinh nghiệm giữa các báo Đảng địa phương ở các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc, tôi được đoàn công tác do Tổng Biên tập Báo Gia Lai làm trưởng đoàn đã đến thăm nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên-nơi an nghỉ của 1.854 liệt sĩ, một mộ liệt sĩ tập thể đã hy sinh trong cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc để bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc từ năm 1979 đến 1989. Tuy thời gian rất ngắn ngủi trên đường trở về nhưng Tổng Biên tập Báo Gia Lai vẫn đề xuất mọi người dành thời gian ghé đến thắp nén hương thơm thầm biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì một tấc đất biên cương tổ quốc.

Đoàn công tác Báo Gia Lai thắp hương tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: Lê Văn Nhung

Đoàn công tác Báo Gia Lai thắp hương tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: Lê Văn Nhung

Hôm chúng tôi đến, nghĩa trang tuy đang trong giai đoạn được tôn tạo, xây dựng một số hạng mục nhưng cơ bản hoàn chỉnh nên rất khang trang. Trong ánh nắng ban mai của tiết trời thật trong lành mát mẻ, không ai nói ai điều gì nhưng tâm tưởng mọi người đều một dòng cảm xúc khó tả là hãy đi thật nhẹ, nói thật khẽ nơi các anh yên nghỉ. Tại nghĩa trang, lúc chúng tôi đến đã thấy các anh chị nhân công làm việc từ sớm đang trang hoàng từng bụi cây, lát từng viên gạch thẳng thớm. Không ai nói với ai điều gì, thành kính tri ân và tỏa ra các hướng thắp nén nhang trên từng mộ chí. Một đồng nghiệp đi cùng chúng tôi cho biết, trong cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc để bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc từ năm 1979 đến 1989, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc với ý chí “Một tấc không đi, một ly không dời”, quyết tâm giữ vững từng mỏm đồi, vách đá, điểm cao bằng tinh thần quả cảm “Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử”. Riêng tại mặt trận Vị Xuyên, hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, hơn 9.000 người bị thương và hiện vẫn còn hàng ngàn hài cốt của cán bộ, chiến sĩ nằm rải rác trong khe đá, thung sâu chưa tìm thấy và chưa quy tập được. Đây chỉ là một phần hài cốt của một số liệt sĩ đã được quy tập về đây.

Tác giả thắp hương tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: Lê Văn Nhung

Tác giả thắp hương tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: Lê Văn Nhung

Đến nghĩa trang thắp nén hương mà lòng bồi hồi xúc động. Các anh nằm đó, tên các anh đã thành tên đất nước. Sự hy sinh của các anh như ngọn lửa bất diệt vì sự trường tồn của dân tộc. Chiến công và tên tuổi của các anh đã trở thành bất tử; lịch sử dân tộc mãi mãi khắc ghi máu của các anh đã đổ. Trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam, trong đó có chúng tôi không bao giờ quên dù chỉ một lần được đến và thắp nén hương thơm thầm biết ơn sự hy sinh vì nền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ để tổ quốc trường tồn.

Có thể bạn quan tâm

Trao quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi tại xã Tuy Phước Đông

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà hỗ trợ phụ nữ, trẻ em xã Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 5-12, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, tặng quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại xã Tuy Phước Đông.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp

Gia Lai: Trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp

(GLO)- Ngày 4-12, tại phường Diên Hồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai cùng các đơn vị liên quan tổ chức ngày hội trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và thu nhập thấp.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

Làng Sung giữ nghề đan chiếu pran

Làng Sung giữ nghề đan chiếu pran

(GLO)- Men theo con đường khúc khuỷu dẫn xuống suối Ia Sung, bà Rmah H’Dyế (làng Sung, xã Ia Dơk, tỉnh Gia Lai) đưa chúng tôi đến nơi trồng những bụi dứa dại của gia đình. Xưa nay, loài cây gọi là “pran” trong tiếng Jrai này đã được dùng để định danh một sản phẩm thủ công có tiếng: Chiếu pran.

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

(GLO)- Chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo Xuân Bính Ngọ” đang mang niềm vui và sự bảo vệ sức khỏe tới nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn, vừa giảm gánh nặng viện phí, vừa tiếp thêm động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống.

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

(GLO)-  Sáng 29-11, Công đoàn cơ sở và Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Bình Định, Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, BIDV chi nhánh Bình Định phối hợp với UBND xã Ngô Mây tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo cho bà con vùng lũ trên địa bàn xã.

null