Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thế là đã gần 4 năm kể từ ngày chúng tôi được đến viếng nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên để thắp nén hương thơm các anh hùng liệt sĩ. Một chuyến công tác lên các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam rồi thăm nghĩa trang nhưng mỗi trong tôi đau đáu một kỷ niệm...

Trong một chuyến đi học tập kinh nghiệm giữa các báo Đảng địa phương ở các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc, tôi được đoàn công tác do Tổng Biên tập Báo Gia Lai làm trưởng đoàn đã đến thăm nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên-nơi an nghỉ của 1.854 liệt sĩ, một mộ liệt sĩ tập thể đã hy sinh trong cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc để bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc từ năm 1979 đến 1989. Tuy thời gian rất ngắn ngủi trên đường trở về nhưng Tổng Biên tập Báo Gia Lai vẫn đề xuất mọi người dành thời gian ghé đến thắp nén hương thơm thầm biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì một tấc đất biên cương tổ quốc.

Đoàn công tác Báo Gia Lai thắp hương tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: Lê Văn Nhung

Đoàn công tác Báo Gia Lai thắp hương tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: Lê Văn Nhung

Hôm chúng tôi đến, nghĩa trang tuy đang trong giai đoạn được tôn tạo, xây dựng một số hạng mục nhưng cơ bản hoàn chỉnh nên rất khang trang. Trong ánh nắng ban mai của tiết trời thật trong lành mát mẻ, không ai nói ai điều gì nhưng tâm tưởng mọi người đều một dòng cảm xúc khó tả là hãy đi thật nhẹ, nói thật khẽ nơi các anh yên nghỉ. Tại nghĩa trang, lúc chúng tôi đến đã thấy các anh chị nhân công làm việc từ sớm đang trang hoàng từng bụi cây, lát từng viên gạch thẳng thớm. Không ai nói với ai điều gì, thành kính tri ân và tỏa ra các hướng thắp nén nhang trên từng mộ chí. Một đồng nghiệp đi cùng chúng tôi cho biết, trong cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc để bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc từ năm 1979 đến 1989, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc với ý chí “Một tấc không đi, một ly không dời”, quyết tâm giữ vững từng mỏm đồi, vách đá, điểm cao bằng tinh thần quả cảm “Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử”. Riêng tại mặt trận Vị Xuyên, hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, hơn 9.000 người bị thương và hiện vẫn còn hàng ngàn hài cốt của cán bộ, chiến sĩ nằm rải rác trong khe đá, thung sâu chưa tìm thấy và chưa quy tập được. Đây chỉ là một phần hài cốt của một số liệt sĩ đã được quy tập về đây.

Tác giả thắp hương tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: Lê Văn Nhung

Tác giả thắp hương tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: Lê Văn Nhung

Đến nghĩa trang thắp nén hương mà lòng bồi hồi xúc động. Các anh nằm đó, tên các anh đã thành tên đất nước. Sự hy sinh của các anh như ngọn lửa bất diệt vì sự trường tồn của dân tộc. Chiến công và tên tuổi của các anh đã trở thành bất tử; lịch sử dân tộc mãi mãi khắc ghi máu của các anh đã đổ. Trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam, trong đó có chúng tôi không bao giờ quên dù chỉ một lần được đến và thắp nén hương thơm thầm biết ơn sự hy sinh vì nền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ để tổ quốc trường tồn.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

Học viên tham gia trải nghiệm văn hóa và học tiếng Hàn tại Học viện King Sejong Quy Nhơn

Học viện King Sejong Quy Nhơn: Kết nối bằng ngôn ngữ, lan tỏa bằng văn hóa

(GLO)- Cùng với sự phát triển của quan hệ hợp tác Việt - Hàn tại Gia Lai, Học viện King Sejong Quy Nhơn không chỉ duy trì các lớp dạy tiếng Hàn miễn phí mà còn đẩy mạnh giao lưu văn hóa, kết nối doanh nghiệp, từng bước trở thành cầu nối đưa văn hóa Hàn Quốc đến gần hơn với người dân địa phương.

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

Lữ đoàn 162 trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị cháy tại phường Hoài Nhơn Bắc

Lữ đoàn 162 trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị cháy tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 15-7, đoàn công tác Lữ đoàn 162 (Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã đến thăm, trao quà hỗ trợ các chủ tàu cá ở phường Hoài Nhơn Bắc bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tối 9-7 tại khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Tam Quan.

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

(GLO)- Ngày 13-7, UBND xã Bình Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tiến hành nghiệm thu và trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Những mái ấm nặng tình đồng hương

Những mái ấm nặng tình đồng hương

(GLO)- Sau 1 năm nỗ lực kết nối vận động các nguồn lực hỗ trợ, chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ khó khăn trên địa bàn phường Hoài Nhơn (tỉnh Gia Lai) đã gặt hái được “quả ngọt” từ sự chung tay của những người con xứ Dừa xa quê hương.

null