Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thế là đã gần 4 năm kể từ ngày chúng tôi được đến viếng nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên để thắp nén hương thơm các anh hùng liệt sĩ. Một chuyến công tác lên các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam rồi thăm nghĩa trang nhưng mỗi trong tôi đau đáu một kỷ niệm...

Trong một chuyến đi học tập kinh nghiệm giữa các báo Đảng địa phương ở các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc, tôi được đoàn công tác do Tổng Biên tập Báo Gia Lai làm trưởng đoàn đã đến thăm nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên-nơi an nghỉ của 1.854 liệt sĩ, một mộ liệt sĩ tập thể đã hy sinh trong cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc để bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc từ năm 1979 đến 1989. Tuy thời gian rất ngắn ngủi trên đường trở về nhưng Tổng Biên tập Báo Gia Lai vẫn đề xuất mọi người dành thời gian ghé đến thắp nén hương thơm thầm biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì một tấc đất biên cương tổ quốc.

Đoàn công tác Báo Gia Lai thắp hương tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: Lê Văn Nhung

Đoàn công tác Báo Gia Lai thắp hương tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: Lê Văn Nhung

Hôm chúng tôi đến, nghĩa trang tuy đang trong giai đoạn được tôn tạo, xây dựng một số hạng mục nhưng cơ bản hoàn chỉnh nên rất khang trang. Trong ánh nắng ban mai của tiết trời thật trong lành mát mẻ, không ai nói ai điều gì nhưng tâm tưởng mọi người đều một dòng cảm xúc khó tả là hãy đi thật nhẹ, nói thật khẽ nơi các anh yên nghỉ. Tại nghĩa trang, lúc chúng tôi đến đã thấy các anh chị nhân công làm việc từ sớm đang trang hoàng từng bụi cây, lát từng viên gạch thẳng thớm. Không ai nói với ai điều gì, thành kính tri ân và tỏa ra các hướng thắp nén nhang trên từng mộ chí. Một đồng nghiệp đi cùng chúng tôi cho biết, trong cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc để bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc từ năm 1979 đến 1989, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc với ý chí “Một tấc không đi, một ly không dời”, quyết tâm giữ vững từng mỏm đồi, vách đá, điểm cao bằng tinh thần quả cảm “Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử”. Riêng tại mặt trận Vị Xuyên, hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, hơn 9.000 người bị thương và hiện vẫn còn hàng ngàn hài cốt của cán bộ, chiến sĩ nằm rải rác trong khe đá, thung sâu chưa tìm thấy và chưa quy tập được. Đây chỉ là một phần hài cốt của một số liệt sĩ đã được quy tập về đây.

Tác giả thắp hương tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: Lê Văn Nhung

Tác giả thắp hương tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: Lê Văn Nhung

Đến nghĩa trang thắp nén hương mà lòng bồi hồi xúc động. Các anh nằm đó, tên các anh đã thành tên đất nước. Sự hy sinh của các anh như ngọn lửa bất diệt vì sự trường tồn của dân tộc. Chiến công và tên tuổi của các anh đã trở thành bất tử; lịch sử dân tộc mãi mãi khắc ghi máu của các anh đã đổ. Trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam, trong đó có chúng tôi không bao giờ quên dù chỉ một lần được đến và thắp nén hương thơm thầm biết ơn sự hy sinh vì nền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ để tổ quốc trường tồn.

Có thể bạn quan tâm

Việc tử tế giữa đời thường

Việc tử tế giữa đời thường

(GLO)-Nhặt được của rơi trả lại người mất hay giúp người đi lạc trở về với gia đình là những việc tử tế mà nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã làm. Những việc làm ấy đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy văn minh xã hội, hướng tới các giá trị tiến bộ và nhân văn.

Ngẫm khoai lang rớt giá bỗng nhớ... củ chà

Ngẫm khoai lang rớt giá bỗng nhớ... củ chà

(GLO)- Sự việc gần 3.500 ha khoai lang tại huyện Phú Thiện vào vụ thu hoạch bị rớt giá thảm đang nhận được sự quan tâm của dư luận… Nghĩ đến hàng vạn tấn khoai lang tồn đọng, người viết bỗng nhiên nhớ đến một món ăn dân dã làm từ khoai ở một số vùng quê xưa như... củ chà.
Phát huy vai trò của Quỹ Hỗ trợ nông dân

Phát huy vai trò của Quỹ Hỗ trợ nông dân

(GLO)- Nguồn vốn thuộc Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) toàn tỉnh Gia Lai hiện có hơn 60 tỷ đồng, trong đó, vốn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ủy thác cho Hội Nông dân tỉnh là gần 10 tỷ đồng, vốn của tỉnh hơn 13 tỷ đồng, vốn cấp huyện hơn 24 tỷ đồng, vốn cấp xã gần 13 tỷ đồng.