Thủ tướng: Bão số 16 mạnh nhất chưa từng xảy ra trong khu vực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhấn mạnh bão số 16 (bão Tembin) là cơn bão cường độ mạnh nhất chưa từng xảy ra trong khu vực, Thủ tướng yêu cầu cấp bách ứng phó, tránh tư tưởng chủ quan như đã xảy ra với bão số 12 và bão Linda năm 1997.
Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Hoàng Văn Thắng phát biểu và chủ trì cuộc họp ứng phó bão số 16- Ảnh: Văn Duẩn
Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Hoàng Văn Thắng phát biểu và chủ trì cuộc họp ứng phó bão số 16- Ảnh: Văn Duẩn
Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của cơn bão số 16 (bão Tembin), cuối giờ chiều nay 24-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, trực tuyến với địa phương, để chỉ đạo ứng phó bão số 16. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường.
Trước đó, Thủ tướng cũng đã Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan chủ động đối phó với bão số 16. Thủ tướng nhấn mạnh đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền trong thời điểm triều cường với cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 (cường độ mạnh nhất chưa từng xảy ra trong khu vực); là vùng có quy mô kinh tế, đặc điểm dân sinh, thiết chế hạ tầng, đặc điểm tự nhiên dễ bị tổn thương khi bão đổ bộ.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương rút kinh nghiệm, tránh tư tưởng chủ quan và để giảm thiệt hại như đã xảy ra với bão số 12 vừa qua và bão Linda năm 1997; tập trung quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại về người và tài sản do bão số 16.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của bão số 12
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của bão số 12
Trong sáng nay 24-12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cũng đã họp dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Hoàng Văn Thắng, để bàn biện pháp ứng phó bão số 16.
Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, có phạm vi ảnh hưởng rộng. Trong bản tin dự báo phát đi lúc 9 giờ sáng nay 24-12, cơ quan khí tượng đã phát đi cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4, tức là chỉ sau cấp độ rủi ro thiên tai cấp 5 - cấp thảm họa.
Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết dự báo của các nước cho thấy xu thế rất rõ bão đang di chuyển theo hướng Tây, hướng về phía Nam Bộ. Mô hình dự báo bão của các nước cũng nêu xu hướng như vậy và thống nhất cao bão đạt cấp độ cuối cấp 12, đến cấp 13 khi vào khu vực quần đảo Trường Sa lớn. Vì vậy, ở Trường Sa sẽ có sóng cao trên 10 m. Sau khi qua đảo Trường Sa, bão giảm cấp, nhưng mức độ giảm cấp không nhanh.
Các dự báo đều cho rằng sau đó bão có xu hướng lệch hơn về phía Nam, còn vùng ảnh hưởng trực tiếp vẫn giữ nguyên suốt từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau.
Theo ông Cường, dự báo của các nước cũng nêu khi vào đất liền Nam Bộ, cấp độ bão vẫn ở cấp 10-11 khi tiếp cận vào bờ. Thời gian tâm bão vào đất liền là đêm 25-12 và rạng sáng 26-12 nhưng từ chiều mai 25-12, ở vùng ven bờ đã có gió mạnh cấp 6 trở lên.
Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, tính đến sáng 24-12, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 60.413 phương tiện với 307.742 lao động về diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.
Về công tác kiểm tra chằng chống nhà cửa, cây ăn trái: Cà Mau đã tổ chức chằng chống được 8.114 ngôi nhà. Hiện các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, TP HCM, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đang rà soát và đã lên phương án di dời, sơ tán đến nơi an toàn đối với trường hợp bão cấp 9 là 271.151 người, trên cấp 9 là 472.765 người.
Bến Tre dự kiến cho học sinh nghỉ học từ ngày 25 và 26-12. Tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo sở Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch cho học sinh nghỉ học trước 24 giờ so với thời điểm dự báo bão ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh. Các tỉnh khác đang rà soát tùy tình hình diễn biến bão sẽ có kế hoạch cho học sinh nghỉ học sau.
Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, lưu ý về nguy cơ tàu thuyền có thể bị chìm ngay tại bến do bị va đập như đã từng xảy ra đối với cơn bão số 12 vừa qua. Hiện Bộ Quốc phòng có 3 Công điện chỉ đạo các Quân khu ( từ Quân khu 5 trở vào) sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia giúp dân phòng chống ứng phó bão.
Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa lưu ý công tác truyền thông chống bão, cần mạnh mẽ, rộng rãi hơn nữa để người dân nghe được. Ông dẫn chứng, khi đi kiểm tra cơn bão số 12 vừa qua, người dân không hề biết thông tin, nên giờ phải truyền thông trực tiếp, hệ thống loa phát thanh phải vào cuộc.
Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh đây là cơn bão mạnh, lại có diễn biến rất phức tạp, diện rộng, do đó đề nghị các bộ, ngành, các địa phương tiếp tục khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó. Cần chú ý đảm bảo an toàn tàu thuyền không chỉ trên biển mà thuyền bè, thuyền du lịch, ghe nhỏ trên các sông ở khu vực Nam Bộ, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tiến hành sơ tán dân ở các vùng ven sông, cửa sông, ven các kênh rạch đến nơi an toàn. Chúng ta phải nỗ lực lớn để giảm thiểu thiệt hại khi bão vào, đặc biệt chú ý bảo vệ tính mạng của người dân, bởi vùng này nhà cửa rất yếu, người dân lại ít kinh nghiệm ứng phó với bão.
Ông Thắng lưu ý đây là cơn bão có phạm vi ảnh hướng rất lớn, do đó cần kiểm điểm lại việc thực hiện các công điện của Ban chỉ đạo và Thủ tướng. Các cơn bão vừa qua, Trung ương chỉ đạo khá toàn diện nhưng việc chuyển tải đến nhân dân, thực hiện của các cấp chưa toàn diện. Giờ phải nỗ lực rất cao để kiểm soát tất cả tình hình, không để thiệt hại về người.
"Trong trưa mai, phải di dời tất cả người dân trên các lồng bè lên bờ. Đến tối mai vẫn còn thì kiên quyết cưỡng chế"- ông Thắng nhấn mạnh.
Thứ trưởng yêu cầu các địa phương đặc biệt lưu ý xu thế thế lệch nam của bão, tác động đến các vùng rất dễ bị tổn thương, sạt lở dài, nhiều đảo, trong đó có Phú Quốc, Nam Du và các đảo đông dân cư. "Nếu lệch Nam như dự báo của Đài khí tượng Nhật Bản khi sang vùng biển phía Tây vẫn còn cấp 9 thì có nguy cơ vào rất sâu khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là nơi có hoạt động tàu bè trên sông, kênh rạch rất lớn, đặc biệt là sông Hậu, chợ nổi Cái Răng, trong khi nhà cửa rất yếu"- Thứ trưởng lưu ý.
Văn Duẩn (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

null