Tháo gỡ triệt để các “điểm nghẽn” trong lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp và môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại phiên thảo luận tổ tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV diễn ra ngày 6-11, các thành viên đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã có những góp ý thẳng thắn, sâu sắc nhằm hoàn chỉnh các dự án luật liên quan đến lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp và môi trường.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 6-11, các thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai tham gia thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Xây dựng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

5quang-canh-thao-luan-anh-van-phong-doan-dbqh-tinh.jpg
Quang cảnh buổi thảo luận. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Cần tránh chồng chéo giữa Luật Xây dựng và các luật khác

Tham gia thảo luận về Dự án Luật Xây dựng (sửa đổi), đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Mai Phương đồng ý với sự cần thiết phải sửa đổi luật nhằm đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, bất cập trong lĩnh vực xây dựng, đồng thời đồng bộ, thống nhất với các luật mới đã được ban hành.

Tham gia góp ý tại điều 4, ĐB Mai Phương cho rằng, dự thảo Luật quy định trường hợp có sự khác nhau giữa Luật Xây dựng và các luật khác được ban hành trước ngày Luật Xây dựng có hiệu lực thì áp dụng theo Luật Xây dựng.

Một số trường hợp cụ thể như: Luật Đầu tư, Luật PPP, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, ĐB Mai Phương cho rằng, bên cạnh những luật được loại trừ thì còn có những luật khác điều chỉnh Luật Xây dựng như: Luật Hàng không dân dụng, Luật Đường sắt, Luật Điện lực, Luật Năng lượng nguyên tử cũng có những hoạt động về xây dựng.

1-dai-bieu-mai-huong-phat-bieu-can-xem-luat-xay-dung-la-dao-luat-goc-dieu-chinh-cac-luat-khac-anh-doan-dbqh-tinh.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương cho rằng cần xem Luật Xây dựng là đạo luật gốc điều chỉnh các luật khác. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Theo đại biểu, quy định tại điều 4 của Luật Xây dựng là chưa chặt chẽ, có thể dẫn đến khó khăn trong áp dụng pháp luật đối với luật áp dụng chuyên ngành khác với Luật Xây dựng.

Bên cạnh đó, điều 4 cũng quy định các luật ban hành trước Luật Xây dựng thì áp dụng Luật Xây dựng. Vậy, những luật ban hành sau Luật Xây dựng thì được áp dụng như thế nào. Do vậy, đại biểu đề nghị cần quy định chặt chẽ hơn; cần lấy Luật Xây dựng là đạo luật gốc, quy định những nội dung cốt lõi trong hoạt động xây dựng.

4pho-truong-doan-dbqh-tinh-siu-huong-de-nghi-can-phan-cap-manh-cho-ubnd-cap-xa-cap-phep-khai-thac-cac-mo-vat-lieu-xay-dung-co-quy-mo-nho-anh-van-phong-doan-dbqh-tinh.jpg
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Siu Hương đề nghị cần phân cấp mạnh cho UBND cấp xã cấp phép khai thác các mỏ vật liệu xây dựng có quy mô nhỏ. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Góp ý đối với điều 43 và điều 95 quy định về mở rộng diện miễn giấy phép xây dựng đối với các công trình thuộc dự án cấp phép đầu tư công đặc biệt và công trình đầu tư theo thủ tục đầu tư đặc biệt, công trình đầu tư xây dựng thuộc dự án đã được cơ quan chuyên môn thẩm định đã có nghiên cứu khả thi đã được phê duyệt, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Siu Hương cho rằng việc mở rộng này có những điểm hợp lý nhất định, đảm bảo nguyên tắc thực hiện từ giai đoạn chuẩn bị đến thời điểm khởi công xây dựng, cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng chỉ kiểm định, kiểm soát một lần.

Tuy nhiên, theo ĐB Hương, cần phải làm rõ tiêu chí, quy trình hậu kiểm để tránh việc lạm dụng quy định hậu kiểm gây phiền hà cho các tổ chức và cá nhân, hoặc buông lỏng quản lý.

“Cùng với việc giảm thiểu thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền, cần tăng cường kiểm tra, giám sát để tránh rủi ro với chất lượng công trình xây dựng”-ĐB Hương đề nghị.

Cùng tham gia góp ý về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi), đại biểu Lê Hoàng Anh kiến nghị cần sửa từ điều 26 đến điều 30 theo hướng rút gọn một cấp thẩm định và quy định cơ chế phê duyệt mặc nhiên sau 30 ngày nếu không có phản hồi. Đồng thời, bổ sung một mục riêng về hậu kiểm về quản lý rủi ro trong xây dựng và có thể giao Chính phủ thí điểm cơ chế một cửa kỹ thuật số toàn trình trong đầu tư xây dựng.

Đảm bảo tính thống nhất giữa các luật

Tham gia góp ý về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường, ĐB Đồng Ngọc Ba cho rằng, Luật này có ý nghĩa rất lớn nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước và chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, kịp thời tháo gỡ, giải quyết vướng mắc, bất cập mang tính chất “điểm nghẽn” phát sinh từ thực tiễn trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

“Đây là dự án Luật phức tạp, sửa đổi, bổ sung số lượng lớn các luật hiện hành, nội dung liên quan đến nhiều luật và các dự thảo luật đang được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp này, lại được đề xuất áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn nên thời gian chuẩn bị không nhiều. Đề nghị Cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, bảo đảm nội dung của dự thảo Luật thống nhất, đồng bộ với các luật liên quan như Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Quy hoạch, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa; Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật”-ĐB Ba nói.

2-dai-bieu-dong-ngoc-ba-cho-rang-du-thao-luat-sua-doi-bo-sung-mot-so-dieu-cua-cac-luat-trong-linh-vuc-nong-nghiep-va-moi-truong-gop-phan-thao-go-diem-nghen-phat-sinh-tu-thuc-tien-trong-linh-vuc-nong-nghiep-va-moi-truong.jpg
Đại biểu Đồng Ngọc Ba cho rằng, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường góp phần tháo gỡ “điểm nghẽn” phát sinh từ thực tiễn trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Tại khoản 4 điều 1 của dự thảo Luật (sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 31 của Luật Bảo vệ môi trường) quy định: “Mỗi dự án đầu tư lập một báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trường hợp dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép phân chia thành các dự án thành phần thì báo cáo đánh giá tác động môi trường được lập cho từng dự án thành phần có tiêu chí về môi trường thuộc đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường. Trường hợp dự án đầu tư có tiêu chí về môi trường thuộc đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường và được phân kỳ đầu tư theo quy định của pháp luật, chủ dự án được lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho mỗi giai đoạn thực hiện phân kỳ đầu tư, báo cáo đánh giá tác động môi trường của phân kỳ sau phải đánh giá tổng hợp tác động đến môi trường của cả các phân kỳ trước đó của dự án".

Theo đại biểu Ba, quy định này của dự thảo Luật có thể làm phát sinh các thủ tục, chi phí không hợp lý khi chủ dự án phải thực hiện cả việc đánh giá tác động môi trường cho từng dự án thành phần và báo cáo đánh giá tác động môi trường của phân kỳ sau phải đánh giá tổng hợp tác động đến môi trường của cả các phân kỳ trước của dự án. Đề nghị rà soát, chỉnh lý quy định này để bảo đảm tính hợp lý, khả thi, phù hợp với tinh thần cải cách thủ tục hành chính hiện nay.

3pho-truong-doan-dbqh-tinh-ly-tiet-hanh-de-nghi-can-xem-xet-cac-san-pham-dong-vat-thuc-vat-duoc-nuoi-trong-nhan-giong-ma-nguon-goc-truoc-do-tu-rung-la-lam-san-hay-san-pham-khai-thac-co-nguon-goc-tu-rung-anh-van-phong-doa.jpg
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh đề nghị cần xem xét các sản phẩm động vật, thực vật được nuôi trồng, nhân giống mà nguồn gốc trước đó từ rừng là lâm sản hay sản phẩm khai thác có nguồn gốc từ rừng. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Tham gia góp ý về khoản 6, Điều 2 của dự thảo Luật Lâm nghiệp quy định lâm sản là sản phẩm khai thác từ rừng bao gồm thực vật rừng, động vật rừng và các sinh vật rừng khác gồm gỗ, lâm sản ngoài gỗ, sản phẩm ngoài gỗ như song mây, tre nứa đã chế biến…, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh cho rằng trên thực tế có nhiều sản phẩm không trực tiếp khai thác từ rừng nhưng có nguồn gốc từ rừng. Ví dụ như là các sản phẩm động vật, thực vật được nuôi trồng, nhân giống mà nguồn gốc trước đó từ rừng.

Do vậy, cần xem xét các sản phẩm động vật, thực vật được nuôi trồng, nhân giống mà nguồn gốc trước đó từ rừng là lâm sản hay sản phẩm khai thác có nguồn gốc từ rừng, từ đó tránh sự tranh chấp pháp lý không đáng có trong thực tế.

Tham gia góp ý vào điều 1 dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Siu Hương đề nghị bổ sung quy định phân cấp cho UBND cấp xã cấp phép hoạt động khoáng sản nhóm 4, cấp phép khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường nhóm 3 đối với các mỏ có trữ lượng nhỏ, công suất nhỏ thời gian ngắn để phục vụ công trình, dự án phục vụ đầu tư công cấp xã.

Có thể bạn quan tâm

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, trong không khí rộn ràng đầu xuân, gần 5.700 thanh niên ưu tú tỉnh Gia Lai đồng loạt lên đường nhập ngũ tại 14 điểm giao, nhận quân. Với khí thế phấn khởi, tuổi trẻ Gia Lai quyết tâm viết tiếp truyền thống quê hương, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, phường phía Tây Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, phường phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Cửu An cùng 2 phường An Khê, An Bình nhằm kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026.

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

(GLO)- Chiều 3-3, Ban Chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến đến điểm cầu các địa phương trong tỉnh.

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

(GLO)- Khoảng 17 giờ 15 phút ngày 2-3, một người dân khi lưu thông qua tuyến đường tránh, đoạn qua trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai), đã phát hiện một người đàn ông nằm giữa đường trong tình trạng co giật. Người này lập tức chạy đến Công an xã Ia Pa (cách hiện trường khoảng 700 m) để trình báo.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát

(GLO)- Sáng 1-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã đến kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn cùng Dự án đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại 4 xã phía Tây Gia Lai

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại 4 xã phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 28-2, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đi thăm, kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Chư Sê, Al Bá, Ia Ko, Bờ Ngoong.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Ngày 27-2, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm tập thể cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư đến bạn đọc.

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, lưu lượng xe khách trên các tuyến quốc lộ tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

null