Thẩm phán chặn quyết định triển khai Vệ binh Quốc gia tới Portland của Tổng thống Donald Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 4-10, Thẩm phán liên bang Karin Immergut tại thành phố Portland đã ra phán quyết tạm thời ngăn Tổng thống Donald Trump triển khai 200 lính Vệ binh Quốc gia bang Oregon tới Portland trong bối cảnh vụ kiện phản đối quyết định của ông Trump đang được tiếp tục xem xét.

Đây được xem là “bước lùi” đối với Tổng thống Trump, người từng nhiều lần điều động hoặc đề nghị điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia và các đơn vị quân đội tới một số bang nhằm hỗ trợ xử lý tình hình an ninh.

vna-potal-my-tham-phan-chan-quyet-dinh-trien-khai-ve-binh-quoc-gia-toi-portland-stand.jpg
Lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ gác tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN (Tư liệu)

Thẩm phán Immergut là người được Tổng thống Trump bổ nhiệm trong nhiệm kỳ đầu của ông và bà đã yêu cầu tạm dừng kế hoạch triển khai ít nhất đến ngày 18-10 với lý do không có bằng chứng cho thấy các cuộc biểu tình gần đây ở Portland là hành vi nổi loạn hoặc gây cản trở nghiêm trọng cho công tác thực thi pháp luật.

Phán quyết được ban hành trong khuôn khổ vụ kiện do Tổng chưởng lý bang Oregon Dan Rayfield – một thành viên của đảng Dân chủ – nộp lên tòa án hôm 28-9, một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gửi quân tới Portland để bảo vệ các cơ sở nhập cư liên bang khỏi các các mối đe dọa trong nước.

Trước đó, ông Trump cũng đã nhấn mạnh đến tình hình an ninh nghiêm trọng tại Portland. Trong đơn kiện, ông Dan Rayfield lập luận rằng việc triển khai lính Vệ binh Quốc gia tới Portland là hành vi vi phạm nhiều đạo luật liên bang và quyền của bang Oregon.

Chính quyền bang Oregon đã yêu cầu tòa án xem xét lại tính hợp pháp của quyết định triển khai quân, cho rằng Tổng thống Trump phóng đại mối đe dọa từ các cuộc biểu tình để biện minh cho việc kiểm soát lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang.

Trong một thông báo, Văn phòng Tổng chưởng lý bang Orgon khẳng định các cuộc biểu tình ở thành phố Portland chỉ ở "mức nhỏ và ôn hòa", và cũng không có bất kỳ vụ bắt giữ nào kể từ ngày 19-6.Đây là vụ kiện mới nhất liên quan đến các đợt triển khai binh lính của Tổng thống Trump tới những thành phố mà ông cho là có tình hình an ninh bất ổn.

Trước đó, ông đã điều quân tới Los Angeles, Washington D.C. và California. Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã ra lệnh triển khai 300 binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới thành phố Chicago nhằm bảo vệ nhân viên và tài sản liên bang, bất chấp sự phản đối của chính quyền bang.

Có thể bạn quan tâm

Ngọn lửa bao trùm các tòa chung cư trong đêm 26-11-2025. Ảnh: HKFP

Tin thế giới sáng 4-12: Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích

(GLO)- Quốc hội Ukraine thông qua ngân sách năm 2026, 59% dành cho quốc phòng; Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Ấn Độ, tăng cường hợp tác kinh tế; Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 4-12.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

Phái đoàn Ukraine đàm phán với Mỹ về thỏa thuận chấm dứt xung đột. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 1-12: Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria

(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria; Ukraine ra lệnh trừng phạt mới với Nga; Tổng thống Ba Lan hủy cuộc gặp với Thủ tướng Hungary; Quốc hội Venezuela sẽ điều tra vụ tấn công tàu của Mỹ;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 1-12-2025.

null