Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành liên quan tăng cường đầu tư, kêu gọi đầu tư các dự án nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Qua đó, giải quyết áp lực trong xử lý rác thải, hướng đến mục tiêu thân thiện với môi trường, biến rác thải thành tài nguyên.

Phương pháp chôn lấp còn nhiều hạn chế

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường, trên địa bàn tỉnh hiện có 7 bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) đảm bảo hợp vệ sinh nằm trên địa bàn phường Quy Nhơn Tây, Bồng Sơn và các xã Gào, Tây Sơn, Hòa Hội, Bình Dương, Canh Vinh.

Trong số này, một số bãi dù có hệ thống xử lý nước thải nhưng hoạt động không thường xuyên và ổn định như bãi chôn lấp tại các xã Tây Sơn, Hòa Hội, Bình Dương. Ngoài ra, các ô chôn lấp tại bãi xử lý CTRSH thuộc xã Gào, phường Bồng Sơn hiện đã đầy, ảnh hưởng không ít đến việc xử lý.

Bên cạnh đó, hầu hết các xã, phường còn lại trong tỉnh cũng có bãi chôn lấp CTRSH phát sinh hằng ngày, nhưng chưa đảm bảo hợp vệ sinh theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2020.

Theo thống kê, khu vực phía Tây tỉnh có 39 bãi chôn lấp CTRSH đang hoạt động, nhưng phần lớn có quy mô nhỏ, lộ thiên, chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật như quy định; ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân và vệ sinh môi trường xung quanh.

Đặc biệt, theo Quyết định số 1788/QĐ-TTg ngày 1-1-2013 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn tỉnh có 17 bãi rác nằm trong danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến nay, 8/17 bãi rác đã đóng cửa, phủ đất, trồng cây xanh và chuyển sang chôn lấp tại vị trí mới; 9/17 bãi rác đang đẩy nhanh tiến độ xử lý ô nhiễm và lập thủ tục đề nghị hoàn thành.

Ông Trần Đình Trung-Phó Chi cục trưởng Chi cục BVMT-nhìn nhận: Xử lý CTRSH bằng phương pháp chôn lấp tiện lợi, hiệu quả về mặt kỹ thuật và kinh tế, nhưng quá trình thực hiện bộc lộ một số tồn tại, bất cập.

Đơn cử, nhiều bãi chôn lấp tập trung chưa đảm bảo quy trình xử lý mùi và nước rỉ rác, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường xung quanh. Mặt khác, nhiều bãi chôn lấp CTRSH đã và đang đạt công suất tối đa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.

Đầu tư nhà máy xử lý theo công nghệ hiện đại

Những năm gần đây, để giải quyết áp lực lớn về CTRSH, UBND tỉnh ưu tiên áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong xử lý rác thải như đốt rác phát điện; đốt tiêu hủy; tái chế; tái sử dụng làm phân bón…

Hiện trên địa bàn tỉnh đã đầu tư 4 lò đốt CTRSH tại xã Nhơn Châu (công suất 300 kg/giờ); xã An Hòa (công suất 1.000 kg/giờ); xã Cửu An (công suất 10-11 tấn/ngày); xã Chư Sê (công suất 14 tấn/ngày).

1-2.jpg
Phân loại rác thải để tái chế tại Cơ sở thu hồi vật liệu. Ảnh: V.L

Bên cạnh đó, đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà máy xử lý CTRSH Long Mỹ (phường Quy Nhơn Tây) sử dụng công nghệ đốt rác phát điện với công suất xử lý 500 tấn/ngày đêm và phát điện có công suất 15 MW.

Tỉnh đang thực hiện thủ tục kêu gọi đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải khu vực phía Bắc tỉnh (đặt tại phường Bồng Sơn) theo công nghệ hỗn hợp đốt tiêu hủy hoặc sản xuất phân bón, tái chế nhựa; công suất xử lý dự kiến 250 tấn/ngày đêm.

UBND tỉnh cũng đã giao Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh làm chủ đầu tư, tiếp tục thực hiện dự án nhà máy xử lý rác Tây Sơn (đặt tại xã Tây Sơn) theo công nghệ lò đốt với công suất 60 tấn/ngày đêm.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư đối với nhà máy xử lý rác thải tại xã Gào theo công nghệ đốt rác phát điện hoặc hỗn hợp; công suất xử lý 300 tấn/ngày đêm.

Tỉnh đẩy mạnh công tác xã hội hóa, thu hút các nhà đầu tư tham gia lĩnh vực thu gom, xử lý CTRSH và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Điển hình như Cơ sở thu hồi vật liệu thuộc Khu liên hợp xử lý chất thải Long Mỹ do Công ty CP Môi trường Bình Định quản lý, vận hành.

Hiện cơ sở này đã đi vào hoạt động ổn định, với công suất trung bình 2 tấn/ngày, giúp tăng cường thu gom, sơ chế và thúc đẩy tái chế nhựa phế liệu từ nguồn phát sinh. Cơ sở phân loại được lượng rác nhựa đáng kể, giảm áp lực cho bãi chôn lấp, hạn chế rò rỉ rác ra môi trường.

“UBND tỉnh chủ trương lựa chọn và thu hút các nhà đầu tư triển khai dự án xử lý rác thải với công nghệ tiên tiến, hiện đại như đốt rác phát điện, đốt tiêu hủy, xử lý hỗn hợp. Qua đó, xử lý triệt để CTRSH và tận dụng tối đa nguồn tài nguyên từ rác thải.

Ngoài ra, chất thải thứ cấp như tro, xỉ sau khi xử lý được tái sử dụng, tái chế, góp phần giảm chôn lấp chất thải, cải thiện môi trường, đảm bảo sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế bền vững”-ông Nguyễn Việt Cường-Chi cục trưởng Chi cục BVMT cho hay.

Theo bà Hà Thị Thanh Hương-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường, áp dụng công nghệ xử lý rác tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường là hướng đi tất yếu phải thực hiện. Từ đó, kéo giảm đáng kể lượng rác thải xử lý theo phương pháp chôn lấp, góp phần BVMT bền vững và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Có thể bạn quan tâm

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

(GLO)- Rời quê nhà ở miền Bắc vào Gia Lai lập nghiệp, nhiều hộ dân vẫn bền bỉ gìn giữ nghề truyền thống của cha ông. Các sản phẩm của họ mang đậm hồn quê, dần tạo dựng thương hiệu, góp thêm sắc màu ẩm thực trên quê hương thứ hai.

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

(GLO)- Khi bình minh dần ló rạng, căn bếp nhỏ của bà Nguyễn Thị Cam (SN 1941, thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) lại sáng đèn. Nhiều năm nay, bà bền bỉ với nghề làm mì Quảng và bánh tráng truyền thống, mang hương vị của người xứ Quảng quê nhà đến với bà con vùng cao nguyên.

Người dân quyết tâm xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp.

Chư Păh nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

(GLO)- Cùng với việc triển khai đồng bộ các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Chư Păh xác định tiêu chí môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

(GLO)- Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính hết tháng 11, cả nước ghi nhận trên 177,8 triệu lượt khám-chữa bệnh BHYT, tăng gần 10,3 triệu lượt (hơn 6%) so với cùng kỳ năm 2024. Số chi thanh toán từ đó cũng tăng 16%, tỷ lệ sử dụng dự toán quỹ khám-chữa bệnh BHYT của cả nước là 100,1%.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

null