Quan tâm tạo việc làm cho lao động nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian gần đây, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Đak Pơ chủ động kết nối, tạo việc làm cho lao động nữ đi làm ăn xa trở về địa phương tránh dịch Covid-19.
Xưởng may gia công của chị Hoàng Thị Cúc (thôn 2, xã Hà Tam) hiện có trên 30 lao động nữ tại địa phương. Chị Cúc cho biết, xưởng đang ký hợp đồng may đồ bảo hộ phòng-chống Covid-19 cho Bộ Y tế. Do vừa sản xuất vừa đảm bảo quy định phòng-chống dịch, xưởng chỉ hoạt động một nửa công suất. “Từ nay đến cuối năm, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, xưởng sẽ mở rộng khoảng 100 bàn may và cần thêm khá nhiều lao động”-chị Cúc thông tin.
Lao động nữ làm việc tại xưởng may của chị Cúc có thu nhập ổn định 3-5 triệu đồng/tháng. Lao động mới được nhận mức lương 3 triệu đồng/tháng để vừa học, vừa làm. Từ tháng thứ 2 trở đi, mức lương tăng lên theo sản phẩm. Chị em có thu nhập một phần nhờ Hội LHPN huyện Đak Pơ kết nối với đơn vị sản xuất kinh doanh để tạo việc làm, trong đó có nhiều lao động dân tộc thiểu số.
Bà Nguyễn Thị Liên-Chủ tịch Hội LHPN huyện-cho biết: “Lao động nữ trở về từ TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương đang thực hiện cách ly tập trung tại địa phương. Vì vậy, Hội cần tìm các giải pháp để hỗ trợ, tạo việc làm cho chị em sau khi hoàn thành cách ly. Đây là vấn đề cấp thiết để chị em có thu nhập, sớm ổn định cuộc sống. Chúng tôi đã tìm hiểu xưởng may của chị Cúc, kết nối để chị em sau khi thực hiện xong cách ly có thể vào làm việc ngay. Các chị có việc làm, thu nhập sẽ giải quyết khó khăn trước mắt cũng như ổn định cuộc sống sau này”. 
Xưởng may gia công của chị Hoàng Thị Cúc (thôn 2, xã Hà Tam) hiện có trên 30 lao động nữ tại địa phương. Ảnh: Hoàng Ngọc
Xưởng may gia công của chị Hoàng Thị Cúc (thôn 2, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ) hiện có trên 30 lao động nữ tại địa phương. Ảnh: Hoàng Ngọc
Chị Hoàng Thị Cúc là thợ may lành nghề, ước mơ mở một xưởng may quy mô để vừa phát triển cơ sở vừa giúp được nhiều chị em ở địa phương. Nhờ sự hỗ trợ của người bạn đời và tạo điều kiện của chính quyền địa phương, chị đã thực hiện được mơ ước ngay trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh. Chị chia sẻ: “Khi lấy chồng về Hà Tam sinh sống, tôi thấy cuộc sống của nhiều phụ nữ ở đây chủ yếu dựa vào nông nghiệp, không có thêm nguồn thu nào khác. Địa phương chưa có nhà máy, xí nghiệp và xưởng sản xuất để giúp các chị có thêm việc làm, tăng thu nhập. Từ thực tế đó, tôi chia sẻ với chồng ý định mở một xưởng may gia công với mong ước tạo thêm việc làm để chị em không vì khó khăn mà phải xa xứ mưu sinh nữa. Tôi thấy quyết định của mình đúng đắn bởi lực lượng lao động nữ tại địa phương rất dồi dào, họ lại chăm chỉ, chịu khó. Tôi sẵn sàng nhận thêm các chị vừa trở về địa phương sau đợt dịch vừa qua vào làm việc. Hiện tại, chúng tôi cũng đang rất cần lao động”.
Theo chị Cúc, nhiều lao động nữ vừa trở về từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương có sẵn tay nghề may mặc nên không cần qua đào tạo, có thể bắt tay vào làm việc ngay khi hết thời gian cách ly. “Nhờ sự kết nối của Hội LHPN huyện nên chúng tôi tiếp cận được với lực lượng lao động có tay nghề này mà không mất thời gian tìm kiếm”-chị Cúc nói.
Chủ tịch Hội LHPN huyện Đak Pơ cho biết thêm: Không chỉ tìm giải pháp hỗ trợ, tạo việc làm cho lực lượng lao động nữ mới trở về địa phương, đối với lao động nữ ở nông thôn, Hội LHPN huyện cũng đã có các hoạt động tiếp sức như: liên kết dạy nghề trồng trọt, chăn nuôi; khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; bảo lãnh vay vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để giúp phụ nữ có điều kiện thực hiện các ý tưởng, mô hình kinh doanh, khởi nghiệp, đầu tư sản xuất… Tỉnh đã dành nhiều nguồn lực ưu tiên cho công tác giải quyết việc làm, nhất là lao động nông thôn. Đối với lực lượng lao động nữ, chúng tôi cố gắng tìm kiếm, kết nối để chị em có công việc phù hợp và thu nhập ổn định, chủ động cuộc sống, từ đó dần hạn chế đi làm ăn xa. Đây cũng là cơ sở để thực hiện bình đẳng giới, thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
HOÀNG NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Cắt tỉa cây xanh bảo đảm an toàn mùa mưa bão

(GLO)-Để hạn chế thiệt hại do bão số 13 (Kalmaegi), Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã và đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Khách hàng mua bì nhựa ở đường Hai Bà Trưng (phường Quy Nhơn).

Người dân tất bật tích trữ, gia cố nhà cửa

(GLO)- Trước dự báo bão số 13 có thể gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện diện rộng, người dân phía Đông Gia Lai khẩn trương mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu và chằng chống nhà cửa. Từ chợ, siêu thị đến các khu dân cư, không khí chuẩn bị hiện rõ, thể hiện tinh thần chủ động ứng phó thiên tai.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

(GLO)- Ngày 4-11, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai Kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái (drone) phục vụ trinh sát, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm theo Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3-11-2025 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi và mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Anh Nguyễn Văn Toàn (giữa) hướng dẫn người dân chọn giống, xuống giống đúng thời vụ, giúp lúa đạt năng suất cao. Ảnh: D.Đ

“Đầu tàu” của làng Ring

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Mơ (tỉnh Gia Lai), người dân làng Ring luôn nhắc về anh Nguyễn Văn Toàn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Quản lý làng với sự tin tưởng, quý mến. Những năm qua, anh là “đầu tàu” của làng Ring.

Khu chợ được đầu tư khang trang nhưng đìu hiu, vắng người mua bán và các điểm chợ tạm, chợ cóc tự phát đang hoạt động nhộn nhịp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Gia Lai: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, chợ tạm nhộn nhịp

(GLO)- Mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo hình thức xã hội hóa nhưng nhiều khu chợ ở phía Tây Gia Lai lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng người mua bán. Trái lại, các điểm chợ tạm, chợ cóc hoạt động tự phát ngày càng nhiều, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí nguồn lực đầu tư.

Tuyến đường tại trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) vừa sửa chữa xong đã bị hư hỏng, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức liên quan về chất lượng thi công.

Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ đường mới sửa đã hỏng ở xã Ia Pa

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND xã Ia Pa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai dự án sửa chữa đường Hùng Vương và đường Quang Trung, sau khi báo chí phản ánh về chất lượng thi công.

Khu vực sạt lở trên tuyến đường vận hành Trạm 500 kV (xã Ia Ly).

Vụ sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV Thủy điện Ia Ly: Đề xuất đầu tư tuyến đường mới thay thế

(GLO)- Sau khi xác định nguyên nhân sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV do Công ty Thủy điện Ia Ly (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) quản lý, chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét đầu tư tuyến đường mới thay thế và hỗ trợ người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

Các đơn vị trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Huỳnh Thị Tình (phường Hoài Nhơn Đông)-thân nhân thuyền viên mất tích. Ảnh: C.C

Gia Lai: Thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình ngư dân bị tai nạn

(GLO)- Ngày 29-10, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Quỹ hỗ trợ ngư dân cùng chính quyền các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình, thân nhân thuyền viên 2 tàu cá gặp nạn trên biển.

Gia Lai: Phấn đấu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026.

Gia Lai phấn đấu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026

(GLO)- Sáng 29-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ nhất. Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo đặt chỉ tiêu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026.

null