Phương thức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ hưởng lương hưu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về phương thức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng Bảo hiểm xã hội hưởng lương hưu.

 

Bạn đọc đặt câu hỏi: "Tôi muốn tham gia đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho mẹ tôi bắt đầu từ tháng 8.2020. Mẹ tôi sinh năm 1966 với mức thu nhập tháng lựa chọn là 2.000.000 đồng.

Vậy đến năm 2025 là tôi đã đóng liên tục 5 năm, năm 2025 hay 2026 tôi có quyền đóng 5 năm 1 lần không? Nếu được quyền đóng 5 năm 1 lần vào 2026 thì năm 2027 tôi có được đóng 10 năm một lần cho đủ 20 năm để mẹ tôi được nhận lương hưu được không? Cách tính lương hưu ra sao?".

Về việc này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội, Điều 9, Khoản 1 Điều 10, Điều 11 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29.12.2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội tự nguyện thì mẹ ông thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và được tham gia đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức: Đóng hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lần, hoặc một lần cho nhiều năm về sau (tối đa 5 năm) và được đóng một lần cho những năm còn thiếu khi đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng Bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu sau khi thực hiện xong phương thức đóng đã chọn trước đó.

Vì vậy, với quy định hiện hành như hiện nay, trường hợp của mẹ bạn phải đóng đến hết tháng 7.2030 trở đi mới được đóng 1 lần cho thời gian còn thiếu để được hưởng lương hưu.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, căn cứ quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều 74, Điều 79 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Điểm b Khoản 2 Điều 3, Điều 4 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29.12.2015 của Chính phủ, mức lương hưu hàng tháng được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng nhân với mức bình quân thu nhập tháng đóng Bảo hiểm xã hội, lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 01.01.2018, tỷ lệ lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng Bảo hiểm xã hội.

Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng Bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%; mức bình quân thu nhập tháng đóng Bảo hiểm xã hội được tính bằng bình quân các mức thu nhập tháng đóng Bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian đóng; thu nhập tháng đã đóng Bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân thu nhập tháng đóng Bảo hiểm xã hội của người lao động được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định của Chính Phủ.

Trường hợp mẹ của bạn đọc nếu có đủ 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện và mức thu nhập tháng lựa chọn là 2.000.000 đồng thì mức lương hưu hàng tháng = 55 % x mức bình quân thu nhập tháng đóng Bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian đóng đã được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ.

 

https://laodong.vn/ban-doc/phuong-thuc-dong-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen-de-du-huong-luong-huu-864859.ldo

Theo ANH THƯ (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Trao cơ hội, dựng niềm tin cho người hoàn lương

Gia Lai: Trao cơ hội, tạo dựng niềm tin cho người hoàn lương

(GLO)- Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi dành cho người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Gia Lai có hàng trăm người tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên phát triển kinh tế, góp phần giữ vững an ninh trật tự và lan tỏa tinh thần nhân ái trong xã hội.

Hướng dẫn người dân chạy xe trong vòng số 8.

Đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe miễn phí cho người dân xã Ia O

(GLO)- Ngày 14-10, tại xã Ia O, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe (phường Pleiku) và Phòng khám đa khoa Sysmed Phù Đổng tổ chức khám sức khỏe, nhận hồ sơ, phát tài liệu, dạy lý thuyết để sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1 cho người dân.

Trao học bổng đến các em học sinh. Ảnh: Như Nguyện

SAP-VN đồng hành cùng người yếu thế phía Tây Gia Lai

(GLO)- Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với tổ chức SAP-VN (Social Assistance Program for Vietnam-chương trình trợ giúp xã hội cho Việt Nam) và 19 xã, 6 phường phía Tây tỉnh trao quà, học bổng cho các đối tượng khó khăn. Chương trình đã mang đến nhiều niềm vui, sự sẻ chia ấm áp.

Kết nối tấm lòng, lan tỏa yêu thương

Kết nối tấm lòng, lan tỏa yêu thương

(GLO)- Được thành lập tháng 6-2023, nhóm thiện nguyện Kết nối yêu thương quy tụ hơn 150 thành viên gồm những người trẻ, cán bộ, giáo viên và người lao động ở trong và ngoài tỉnh Gia Lai, cùng chung tấm lòng hướng về cộng đồng với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Gặp mặt cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ qua các thời kỳ.

Phụ nữ Gia Lai tiếp bước và phát triển

(GLO)-Sáng 9-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức gặp mặt cán bộ Hội qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025) với chủ đề “Phụ nữ Gia Lai tiếp bước và phát triển”.

Lãnh đạo xã Ia Hiao chỉ đạo công tác ứng phó với tình trạng ngập lụt trên địa bàn.

Người dân vùng ngập lụt xã Ia Hiao mong được an cư

(GLO)- Mỗi mùa mưa đến, hàng trăm hộ dân xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) lại đối mặt với cảnh ngập lụt, nhà cửa, ruộng vườn chìm trong biển nước. Vì thế, việc sớm được di dời đến nơi ở an toàn, ổn định sinh kế hiện là mong mỏi lớn nhất của bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Các em nhỏ Làng trẻ em SOS Pleiku chăm chú xem múa lân.

Trung thu đoàn viên ở những mái nhà SOS

(GLO)-Những ngày đầu tháng 10, khi trăng Trung thu vừa tròn, tiếng trống lân lại rộn ràng vang lên trong khuôn viên các làng trẻ em SOS ở phường Thống Nhất và phường Quy Nhơn Đông. Giữa ánh đèn lung linh, nụ cười trong veo của con trẻ khiến không khí đêm rằm càng thêm ấm áp, chan chứa tình thương.

null