Phương thức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ hưởng lương hưu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về phương thức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng Bảo hiểm xã hội hưởng lương hưu.

 

Bạn đọc đặt câu hỏi: "Tôi muốn tham gia đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho mẹ tôi bắt đầu từ tháng 8.2020. Mẹ tôi sinh năm 1966 với mức thu nhập tháng lựa chọn là 2.000.000 đồng.

Vậy đến năm 2025 là tôi đã đóng liên tục 5 năm, năm 2025 hay 2026 tôi có quyền đóng 5 năm 1 lần không? Nếu được quyền đóng 5 năm 1 lần vào 2026 thì năm 2027 tôi có được đóng 10 năm một lần cho đủ 20 năm để mẹ tôi được nhận lương hưu được không? Cách tính lương hưu ra sao?".

Về việc này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội, Điều 9, Khoản 1 Điều 10, Điều 11 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29.12.2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội tự nguyện thì mẹ ông thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và được tham gia đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức: Đóng hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lần, hoặc một lần cho nhiều năm về sau (tối đa 5 năm) và được đóng một lần cho những năm còn thiếu khi đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng Bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu sau khi thực hiện xong phương thức đóng đã chọn trước đó.

Vì vậy, với quy định hiện hành như hiện nay, trường hợp của mẹ bạn phải đóng đến hết tháng 7.2030 trở đi mới được đóng 1 lần cho thời gian còn thiếu để được hưởng lương hưu.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, căn cứ quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều 74, Điều 79 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Điểm b Khoản 2 Điều 3, Điều 4 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29.12.2015 của Chính phủ, mức lương hưu hàng tháng được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng nhân với mức bình quân thu nhập tháng đóng Bảo hiểm xã hội, lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 01.01.2018, tỷ lệ lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng Bảo hiểm xã hội.

Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng Bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%; mức bình quân thu nhập tháng đóng Bảo hiểm xã hội được tính bằng bình quân các mức thu nhập tháng đóng Bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian đóng; thu nhập tháng đã đóng Bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân thu nhập tháng đóng Bảo hiểm xã hội của người lao động được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định của Chính Phủ.

Trường hợp mẹ của bạn đọc nếu có đủ 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện và mức thu nhập tháng lựa chọn là 2.000.000 đồng thì mức lương hưu hàng tháng = 55 % x mức bình quân thu nhập tháng đóng Bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian đóng đã được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ.

 

https://laodong.vn/ban-doc/phuong-thuc-dong-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen-de-du-huong-luong-huu-864859.ldo

Theo ANH THƯ (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

(GLO)-Những ngày này, ngôi nhà tại địa chỉ 77 Tôn Thất Thuyết (phường Hoài Nhơn Nam) nhộn nhịp người mang đến gạo, mì, cá cơm rim… Theo kế hoạch, chuyến xe nghĩa tình của Câu lạc bộ tình nguyện viên Chữ thập đỏ Bạch Mai Trang (CLB) sẽ đến với vùng lũ Điện Biên vào sáng 14-8.

Tặng 350 suất quà cho thiếu nhi xã Sró

Tặng 350 suất quà cho thiếu nhi xã Sró

(GLO)- Ngày 10-8, Câu lạc bộ Tấm lòng vàng An Khê (trực thuộc Mạng lưới tình nguyện Quốc gia) phối hợp cùng Đoàn xã Sró tổ chức chương trình “Cùng em đến trường” mùa thứ 14 tại làng Nhang Lớn.

Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải cam kết chấp hành pháp luật, ủng hộ 42 triệu đồng cho bà con nghèo học bằng lái xe máy

Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải cam kết chấp hành pháp luật, ủng hộ 42 triệu đồng cho bà con nghèo học bằng lái xe máy

(GLO)- Tại buổi tuyên truyền pháp luật do lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức, 24 doanh nghiệp vận tải ở các xã khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đã ký cam kết chấp hành quy định về giao thông, đồng thời quyên góp 42 triệu đồng hỗ trợ bà con ở các buôn, làng học bằng lái xe máy.

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

(GLO)- Tối 5-8, tại Công viên Đồng Xanh (phường An Phú), 3 chuyến xe chở hàng hóa, nhu yếu phẩm của người dân địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An đã xuất phát. Những chuyến xe không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn mang nặng nghĩa tình của đồng bào Gia Lai tới bà con vùng lũ.

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

(GLO)- Ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa phía Tây tỉnh, trẻ em Bahnar, Jrai tận hưởng những ngày hè đầy hồn nhiên. Ngoài những lúc theo cha mẹ lên rẫy, các em hào hứng với những trò chơi ngoài trời rộn tiếng cười. Mùa hè vì thế chắc hẳn trở thành phần ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của các em.

null