Nữ cựu tù chính trị Võ Thị Hồng Phú:

Những ký ức không quên ở "địa ngục trần gian" Côn Đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hơn 50 năm trôi qua, song ký ức về những tháng ngày bị địch giam cầm, tra tấn ở nhà tù Côn Đảo-nơi từng được mệnh danh là “địa ngục trần gian”-vẫn vẹn nguyên trong tâm trí nữ chiến sĩ cách mạng kiên trung Võ Thị Hồng Phú (SN 1956, phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai).

Giữa cơn mưa chiều tháng 7, chúng tôi đến thăm nữ cựu tù chính trị Võ Thị Hồng Phú (hiện ở trong căn nhà tình nghĩa tại số 75 đường Thống Nhất (phường Diên Hồng) nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025).

Bên ly trà ấm nóng, thế hệ trẻ chúng tôi được nghe bà kể lại câu chuyện phục vụ cách mạng của mình, đặc biệt là hành trình vượt qua những khổ ải, tra tấn dã man của địch nơi ngục tù Côn Đảo, với ý chí không khuất phục và ngọn lửa sục sôi cách mạng.

img-6967.jpg
Bà Võ Thị Hồng Phú bên Kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày do Chính phủ trao tặng. Ảnh: Minh Chí

Bà Phú sinh ra và lớn lên ở xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ, tỉnh Nghĩa Bình (cũ), trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Vì vậy, từ nhỏ bà đã hun đúc ý chí tham gia cách mạng. Năm 1972, giữa cao điểm chiến sự tại miền Trung, bà cùng chị họ và một người bạn xung phong tham gia làm giao liên. Không may, trong một lần vận chuyển tài liệu tại vùng núi Phù Mỹ, cả 3 bị địch bắt.

“Lúc bị bắt, 3 chị em tôi đã hứa với nhau dù có bị đánh, bị hành hạ cũng không hé nửa lời, thậm chí có chết cũng không khai. Bởi, giữ im lặng là giữ mạng sống cho cả đơn vị”-bà Phú kể lại với giọng khẳng khái.

Bị giam tại Phù Mỹ hơn nửa năm, sau đó, chị em bà bị địch chuyển về Quy Nhơn để tra khảo thêm gần 2 tháng, nhưng chúng vẫn không khai thác được thông tin gì. Cuối cùng, chúng đày bà và nhiều đồng đội ra nhà tù Côn Đảo.

95cb4dff8b8102df5b90.jpg
Từng giấy khen, huân chương, kỷ niệm chương đều được bà Phú đặt ở vị trí trang trọng.
Ảnh: Minh Chí

“Trong suốt thời gian bị địch giam cầm, tôi đã phải đối mặt với những hình thức tra tấn vô cùng tàn bạo, cả thể xác lẫn tinh thần. Bị đánh đập đến ngất đi, tỉnh lại, rồi bị đánh tiếp. Có lần tôi ngất xỉu, chúng vẫn xối nước muối để tôi tỉnh rồi tiếp tục tra khảo. Cơ thể gầy gò, ốm yếu dần nhưng mỗi ngày vẫn phải lao động khổ sai, tối về bị nhốt trong những chiếc hầm không ánh sáng”-bà Phú kể lại, đôi mắt ngấn lệ vì xúc động.

Dẫu vậy, bà Phú chưa bao giờ khuất phục trước nanh vuốt kẻ thù. Để bảo vệ mình và đồng đội, bà chỉ khai rằng mình là dân công và không hề biết thông tin gì thêm. Mặt khác, bà cùng đồng đội luôn động viên nhau vượt qua những ngày tháng khốc liệt.

Năm 1974, bà cùng nhiều tù chính trị khác ở Côn Đảo được tự do theo thỏa thuận trao trả tù binh giữa ta và địch. Trở về trong thể trạng yếu ớt, mang theo những vết thương cả về thể xác lẫn tinh thần, vì vậy, bà Phú không thể tiếp tục ra tiền tuyến. Thay vào đó, bà tham gia công tác hậu phương, chung sức hoàn thành mục tiêu giải phóng tỉnh Bình Định (cũ) vào cuối tháng 3-1975.

Sau khi chăm chú lắng nghe câu chuyện của bà Phú, em Phạm Gia Bảo (ở tổ 7, phường Hội Phú) bày tỏ: “Chúng em từng học về chiến tranh, về lịch sử dân tộc nhưng hôm nay là lần đầu tiên em cảm nhận được sự thật khốc liệt, gian khổ qua lời kể của người trong cuộc. Càng nghe, thế hệ trẻ chúng em càng biết ơn những hy sinh to lớn của thế hệ ông bà đi trước; càng trân quý và nỗ lực gìn giữ giá trị của hòa bình".

Hiện tại, bà Phú đang sống cuộc đời giản dị trong căn nhà tình nghĩa ở phường Diên Hồng. Bà có lương hưu, trợ cấp thương binh và được các tổ chức, đoàn thể thường xuyên quan tâm, chăm sóc.

Bà Phú vui vẻ nói: “Mỗi dịp 27-7, lãnh đạo địa phương, Hội Cựu chiến binh đều đến thăm hỏi, tặng quà, động viên tôi. Không ít lần, các cháu đoàn viên, thanh niên đến nghe tôi kể chuyện tham gia cách mạng. Tôi rất vui khi thế hệ trẻ hôm nay luôn biết quý trọng lịch sử, thể hiện tinh thần trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với cách mạng”.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những đóng góp của bà Võ Thị Hồng Phú và bao người con ưu tú của đất nước vẫn là ngọn lửa truyền cảm hứng về tình yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu cục bộ sách giáo khoa trước năm học mới

Thiếu cục bộ sách giáo khoa trước năm học mới

(GLO)- Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai bước vào năm học 2026 - 2027, đây là năm đầu tiên thực hiện thống nhất một bộ sách. Một số nơi xuất hiện tình trạng thiếu cục bộ sách giáo khoa khiến phụ huynh phải tìm mua nhiều lần.

Đề xuất thu hồi khí CO₂ từ giếng khoan tự phun

Đề xuất thu hồi khí CO₂ từ giếng khoan tự phun

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương thu hồi khí CO₂ phát sinh tại lỗ khoan giếng nước ở thôn Hưng Tiến (xã Chư Prông) nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường và tránh lãng phí tài nguyên khoáng sản.

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

(GLO)- Sau trận mưa giông kèm lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai), trong 2 ngày 21 và 22-8, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng địa phương đã được huy động, khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

(GLO)- Một cơ chế tái cấp vốn quy mô 50.000 tỷ đồng đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu để hỗ trợ phát triển nhà ở cho thuê. Tuy nhiên, cần hiểu rõ đây là nguồn vốn dự kiến được Ngân hàng Nhà nước tái cấp cho các ngân hàng thương mại để cho vay phát triển các dự án nhà ở cho thuê.

Lãnh đạo phường Quy Nhơn thăm, chúc mừng Công an phường Quy Nhơn.

Lãnh đạo phường Quy Nhơn thăm, chúc mừng Công an tỉnh Gia Lai

(GLO)- Nhân kỷ niệm 81 năm ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2026), 21 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), sáng 18-8, phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) tổ chức đoàn đến thăm, chúc mừng Công an tỉnh Gia Lai và Công an phường Quy Nhơn.

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

(GLO)- Bộ Nội vụ đang nghiên cứu phương án giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống đủ 70 tuổi. Nếu được thực hiện, chính sách có thể mở rộng đáng kể diện người cao tuổi được hưởng an sinh, nhưng ngân sách dự kiến phải tăng thêm khoảng 11.680 tỷ đồng mỗi năm.

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

(GLO)- Từ cuối tháng 7, nhiều trường học vùng sâu trong tỉnh tổ chức lớp tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số chuẩn bị vào lớp 1. Qua những giờ học, các em được làm quen với chữ cái, rèn kỹ năng giao tiếp, tạo tâm thế tự tin trước năm học mới.

null