Ngày mới ở Ia Dreng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo của xã đặc biệt khó khăn Ia Dreng (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã đổi thay nhanh chóng. Xã vừa được Hội đồng thẩm định NTM tỉnh bỏ phiếu đồng ý công nhận đạt chuẩn NTM.
Ia Dreng có xuất phát điểm thấp khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng NTM. Đời sống kinh tế người dân khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo luôn ở mức cao, chiếm trên 60% vào năm 2011. Cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông nông thôn hầu như chưa được đầu tư nên việc đi lại của người dân gặp nhiều trở ngại. Đặc biệt, sau khủng hoảng hồ tiêu vào các năm 2015-2017, đời sống kinh tế người dân Chư Pưh nói chung, xã Ia Dreng nói riêng càng gặp nhiều khó khăn.
Tuy nhiên, được sự hỗ trợ, định hướng của chính quyền địa phương, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích hồ tiêu chết sang trồng cà phê xen các loại cây ăn quả như: sầu riêng, mít Thái, bơ booth hay nuôi dê, bò… Nhờ đó, đời sống người dân trong xã từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng dần qua các năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 6,71%; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 38 triệu đồng/năm.
Các tuyến đường liên thôn ở xã Ia Dreng (huyện Chư Pưh) đều được bê tông hóa. Ảnh: Quang Tấn
Các tuyến đường liên thôn ở xã Ia Dreng (huyện Chư Pưh) đều được bê tông hóa. Ảnh: Quang Tấn
Gia đình ông Đào Văn Chủy (làng Tung Blai) tiên phong trong việc chuyển đổi diện tích hồ tiêu chết sang trồng cà phê xen cây ăn quả. Ông Chủy phấn khởi cho hay: “Năm 2020, với khoảng 100 cây sầu riêng, tôi thu được 16 tấn quả. Với giá bán 45 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, tôi lãi hơn 500 triệu đồng. Với diễn biến thời tiết thuận lợi, dự kiến vụ này, 130 cây sầu riêng của gia đình sẽ cho sản lượng khoảng 25 tấn. Nếu giá bán như năm ngoái thì thu nhập gần tỷ đồng”.
Cũng theo ông Chủy, thấy cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, ông đã phá bỏ toàn bộ diện tích cà phê để chuyển sang chuyên canh 230 cây sầu riêng và 60 cây bơ booth. Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, ông đã ký hợp đồng bao tiêu tại vườn với 1 đơn vị ở tỉnh Đak Lak.  
Theo ông Chủy, cây sầu riêng mang lại thu nhập cao và ổn định rất nhiều so với các cây trồng khác
Gia đình ông Đào Văn Chủy có thu nhập cao từ vườn sầu riêng. Ảnh: Quang Tấn
Giai đoạn 2016-2020, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản thuộc chương trình xây dựng NTM của xã là trên 17,4 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương hơn 12,8 tỷ đồng, ngân sách tỉnh gần 3,89 tỷ đồng, người dân đóng góp hơn 772 triệu đồng... Đến nay, 7/7 km đường trục xã, liên xã đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; 26,89/33 km đường trục thôn và liên thôn được bê tông hóa, cứng hóa đảm bảo đi lại thuận tiện, đạt 81%; 21/25,7 km đường làng, ngõ xóm được cứng hóa, đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa, đạt 82%. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 100%; 1.351/1.520 hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định, không có nhà ở tạm bợ, dột nát.
Ông Phạm Công Toàn-Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tung Blai-cho hay: Dù kinh tế người dân trong thôn còn nhiều khó khăn nhưng khi được tuyên truyền, vận động, bà con tham gia đóng góp tiền, ngày công, hiến đất để làm đường giao thông nông thôn. Hiện hầu hết tuyến đường trên địa bàn đã được bê tông hóa, cứng hóa, không còn lầy lội vào mùa mưa như trước đây, việc đi lại, giao thương hàng hóa rất thuận lợi.
Trao đổi với P.V, ông Lê Văn Cửu-Chủ tịch UBND xã Ia Dreng-cho biết: Việc hoàn thành xây dựng NTM là động lực để xã tiếp tục phấn đấu trong những năm tiếp theo. Xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, xã chú trọng xây dựng các mô hình liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, hợp tác xã nhằm đảm bảo đầu ra, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp địa phương.  
QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ thi công Dự án sân bay Phù Cát.

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui càng thêm trọn vẹn trong mùa xuân mới, khi họ được ở trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

(GLO)- Với sự chung sức, đồng lòng và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, người dân nhiều thôn, làng ở phía Tây tỉnh Gia Lai đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp của để mở rộng, nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp diện mạo quê hương tươi đẹp hơn.

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông thôn đến năm 2030”. Chương trình phấn đấu bình quân hằng năm đào tạo, đào tạo lại, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn.

null