Lan tỏa thông điệp "Đã uống rượu, bia thì không lái xe"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 

(GLO)- Điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu bia gây tai nạn giao thông (TNGT) luôn là vấn đề nhức nhối của xã hội. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an cơ sở tổ chức tuyên truyền, triển khai cho các chủ nhà hàng, quán nhậu, quán karaoke… cùng tham gia tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”.

 Lực lượng Công an huyện Mang Yang dán banner tuyên truyền với nội dung “Không lái xe sau khi uống rượu, bia” tại cơ sở kinh doanh. Ảnh đơn vị cung cấp
Lực lượng Công an huyện Mang Yang dán banner tuyên truyền với nội dung “Không lái xe sau khi uống rượu, bia” tại cơ sở kinh doanh. Ảnh đơn vị cung cấp

Thực hiện chỉ đạo của Cục CSGT và Giám đốc Công an tỉnh về việc chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ TNGT, từ ngày 20-6, lực lượng CSGT toàn tỉnh đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ. Một trong những nội dung trọng tâm của đợt cao điểm này là tập trung xử lý người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn. Sau gần 1 tháng triển khai, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản 587 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, xử phạt với số tiền gần 2 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn hơn 200 trường hợp.

Cùng với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, lực lượng CSGT các địa phương đã trực tiếp đến các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, quán karaoke, khách sạn… để vận động các chủ cơ sở hỗ trợ lực lượng chức năng tuyên truyền Luật Phòng-chống tác hại của rượu, bia và Luật Giao thông đường bộ. Thiếu tá Nguyễn Bảo Hưng-Đội trưởng Đội CSGT-Trật tự (Công an thị xã An Khê) cho biết: Đến thời điểm này, Công an thị xã yêu cầu 40 cơ sở kinh doanh ăn uống, quán karaoke trên địa bàn ký cam kết nhắc nhở khách hàng chấp hành nghiêm quy định khi uống rượu bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong trường hợp phát hiện khách hàng say xỉn nhưng vẫn cố tình điều khiển phương tiện cần kịp thời báo với lực lượng CSGT để có biện pháp xử lý. “Chúng tôi sẽ can thiệp, không cho chủ phương tiện tự lái xe để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của họ cũng như an toàn cho những người xung quanh. Người dân cũng nên hiểu, khi chủ cơ sở báo tin không có nghĩa chúng tôi đến xử phạt mà để có hướng can thiệp phòng ngừa rủi ro, nếu tiếp tục tái phạm sẽ có phương pháp giáo dục, răn đe hiệu quả hơn”-Thiếu tá Hưng nhấn mạnh.

Thời gian qua, lãnh đạo Công an TP. Pleiku cũng đã chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp với Công an các xã, phường tổ chức tuyên truyền Luật Phòng-chống tác hại của rượu, bia trong cộng đồng, doanh nghiệp, chủ nhà hàng, quán ăn, vũ trường, quán karaoke trên địa bàn; tổ chức treo băng rôn với nội dung “Không lái xe sau khi uống rượu, bia” tại cơ sở kinh doanh cho khách hàng dễ quan sát. Ông Nguyễn Thành Nam-chủ quán Bò Cỏ (phường Trà Bá, TP. Pleiku) chia sẻ: “Sau khi được tuyên truyền và ký cam kết, ngoài việc thường xuyên nhắc nhở khách hàng, chúng tôi cũng chuẩn bị phương án giữ xe qua đêm và gọi taxi để đưa khách đã sử dụng rượu bia về nhà một cách an toàn nhất”.

Cũng liên quan đến công tác tuyên truyền về Luật Phòng-chống tác hại của rượu, bia, lực lượng CSGT huyện Mang Yang đã chú trọng tuyên truyền đến các xã vùng sâu, vùng xa. Thiếu tá Đinh Khánh Tùng-Đội trưởng Đội CSGT-Trật tự (Công an huyện Mang Yang) thông tin: Ngày 9-7, Công an huyện phối hợp với Công an các xã, thị trấn ra quân vận động các chủ quán ăn, nhà hàng, karaoke, quán bar... có kinh doanh rượu bia cùng tham gia tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”. Đặc biệt, trong đợt tuyên truyền này, Công an huyện chú trọng vào địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, trong đó vận động các chủ kinh doanh hàng quán tập trung tuyên truyền trong đối tượng thanh-thiếu niên. Đồng thời, vận động các chủ cơ sở kinh doanh tuyệt đối không bán rượu bia, chất kích thích cho người dưới 18 tuổi.                                                                     

 LÊ ANH

 

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Chi Lăng. Ảnh: R.H

Niềm vui trong căn nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Hơn 1 tháng thi công, 8 căn nhà Đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Chi Lăng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị hỗ trợ xây dựng đã hoàn thành và bàn giao cho các hộ khó khăn trên địa bàn vào chiều ngày 25-6. 

Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai khánh thành, bàn giao 21 nhà tại huyện Chư Pưh

Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai khánh thành, bàn giao 21 căn nhà tại Chư Pưh

(GLO)- Chiều 25-6, tại xã Ia Le (huyện Chư Pưh), Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh tổ chức lễ khánh thành các căn nhà cho gia đình chính sách thuộc Chương trình “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn huyện Chư Pưh.

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

(GLO)-Những năm qua, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thường xuyên phổ cập kiến thức, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị chữa cháy cầm tay và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố cháy nổ.

Vào 'lò' gia công mỹ phẩm

Vào 'lò' gia công mỹ phẩm

Thị trường mỹ phẩm “nóng rực” khi hàng loạt sản phẩm vô chủ vứt bừa bãi, doanh nghiệp ồ ạt xin thu hồi công bố. Phóng viên đã thâm nhập thị trường mỹ phẩm để tận thấy cách thức hô biến đồ rẻ tiền thành cao cấp, chiêu trò của các ông trùm vươn vòi bạch tuộc, bủa vây người người tiêu dùng.

Nhờ thay đổi tư duy sản xuất, đời sống gia đình bà Đinh Bom đã thay đổi nhanh chóng với thu nhập hàng năm trên 500 triệu đồng. Ảnh: N.Q

Khởi sắc làng Tơ Drăh

(GLO)-Nhờ thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, làng Tơ Drăh (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) đã có nhiều khởi sắc và đạt chuẩn nông thôn mới.

Chuyện những người làm truyền thông ngành Y

Chuyện những người làm truyền thông ngành Y

(GLO)- Nhằm giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có kiến thức trong chăm sóc sức khỏe, phòng-chống dịch bệnh, đội ngũ cán bộ truyền thông ngành Y tỉnh Gia Lai đã không quản ngại khó khăn, tiếp cận địa bàn để tuyên truyền, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

(GLO)- Trong thời đại mà mỗi người đều có smartphone, mạng xã hội nhảy số từng giây, vẫn có những người đều đặn chờ báo giấy để đọc từng mục, gạch từng dòng. Vì lẽ đó, ở xã vùng sâu, xã biên giới, bưu tá vẫn lặng lẽ mang báo Đảng đến tay các cán bộ cơ sở, đảng viên, người có uy tín...

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Đối với trường hợp đã có quyết định nghỉ việc thì phải hoàn thành việc giải quyết, chi trả chậm nhất trước ngày 30/6. Cơ quan, đơn vị, cá nhân nào có thẩm quyền mà không giải quyết đúng kế hoạch hoặc để xảy ra tiêu cực sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước.

Những người tiên phong hiến giọt hồng trao đời sự sống

Những người tiên phong hiến giọt hồng trao đời sự sống

(GLO)- Họ là những tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN), không quản ngại khó khăn, sẵn sàng hiến giọt máu hồng trao đời sự sống. Những đóng góp của họ góp phần thúc đẩy phong trào HMTN tại tỉnh Gia Lai ngày càng lan tỏa rộng khắp.

Trao tiền hỗ trợ đợt 2 cho em Nêu

Trao tiền hỗ trợ đợt 2 cho em Nêu

(GLO)- Báo Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng vừa đến nhà trao số tiền 11,5 triệu đồng hỗ trợ đợt 2 cho em Nêu (SN 2018, trú tại làng Kol, xã Trang, huyện Đak Đoa) là trẻ mồ côi cả cha và mẹ.

null