Lan tỏa phong trào chống rác thải nhựa trong học đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Các trường học trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao ý thức, thay đổi hành vi cho cán bộ, giáo viên, học sinh trong chống rác thải nhựa để bảo vệ môi trường.
Thời gian qua, Trường THCS Nguyễn Huệ (phường Hội Thương) tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong chống rác thải nhựa. Thầy Trần Duy Lộc-Hiệu trưởng nhà trường-cho hay: Nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa tới tất cả giáo viên và 1.418 học sinh thông qua các buổi chào cờ, các tiết học.
Ngoài ra, mỗi tháng, nhà trường cũng tổ chức cho các khối học luân phiên thiết kế, biểu diễn thời trang tại các buổi sinh hoạt ngoại khóa với trang phục làm từ phế liệu như: chai nhựa, quần áo cũ, sách-giấy cũ. Mới đây, nhà trường tổ chức “Hội chợ ẩm thực nói không với rác thải nhựa” với 17 gian hàng do học sinh tự tay nấu các món ăn và gói bằng lá chuối hoặc giấy để bán cho thầy-cô giáo và các bạn trong trường.
“Những hoạt động này nhằm hình thành cho các em những thói quen tốt trong chống rác thải nhựa, đặc biệt là tăng cường sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, thân thiện với môi trường thay cho túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng 1 lần”-Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.
Em Phan Bùi Ngọc Hân (lớp 9.8) cho biết: “Được tuyên truyền và trải nghiệm các hoạt động do nhà trường tổ chức, em hiểu rõ hơn về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và từ đó có ý thức hạn chế sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần”.
Thùng rác 3 ngăn giúp học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi biết phân loại rác thải để hạn chế rác thải xả ra môi trươngd
Thùng rác 3 ngăn giúp học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi biết phân loại rác thải để hạn chế rác thải xả ra môi trường. Ảnh: Nhật Hào
Tương tự, tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Hoa Lư), phong trào chống rác thải nhựa cũng được quan tâm thực hiện. Thầy Trương Tiến Sỹ-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Ngoài nói không với việc sử dụng chai nhựa, ly nhựa đựng nước cuộc họp, nhà trường cũng tích cực tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa vào các buổi chào cờ, ngoại khóa, các buổi sinh hoạt lớp, các tiết học. Đồng thời, nhà trường tổ chức phong trào “1 phút làm đẹp trường lớp” để hình thành cho các em ý thức tham gia gìn giữ vệ sinh, không vứt rác bừa bãi.
Cuối năm học 2018-2019, nhà trường đặt thùng rác 3 ngăn trong sân trường để các em tự phân loại rác thải nhựa, rác thải tái chế và giấy, báo cũ. Các loại rác thải tái chế sẽ được thu gom bán gây quỹ mua quà tặng học sinh nghèo.
Đặc biệt, tại Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Hội Thương), chúng tôi khá ấn tượng với mô hình bồn rửa tay, các chậu hoa và nhiều đồ chơi làm từ phế liệu là các chai nhựa, thùng lau nhà, mũ bảo hiểm, thau nhựa... Hiệu trưởng Trần Thị Thủy cho hay: Ngoài tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng các hình ảnh trực quan sinh động thông qua các khẩu hiệu đặt trong khuôn viên trường, hàng năm, nhà trường cũng tổ chức cho các em tham gia hội thi vẽ tranh về môi trường và cùng giáo viên thi làm đồ chơi từ phế liệu.
“Những hoạt động này vừa tạo ra sân chơi vừa giúp các em hiểu rõ tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người. Từ đó tạo cho các em thói quen chống rác thải nhựa bằng những việc làm hữu ích, phù hợp với lứa tuổi như: không vứt rác thải bừa bãi, biết tận dụng rác thải nhựa làm các vật dụng hữu ích. Với những kết quả đạt được, nhà trường đạt giải C Giải thưởng môi trường toàn tỉnh lần thứ II-2020”-Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.
Học sinh Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Hội Thương, TP. Pleiku) tham gia thi sáng tạo làm đồ chơi từ phế liệu là rác thải nhựa. Ảnh: Nhật Hào
Học sinh Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Hội Thương, TP. Pleiku) tham gia thi làm đồ chơi từ phế liệu là rác thải nhựa. Ảnh: Nhật Hào
Trao đổi với P.V, bà Phạm Thị Kim Thoa-Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku-thông tin: Ngay từ khi phong trào chống rác thải nhựa được phát động, chúng tôi đã triển khai nội dung, giải pháp thực hiện tới tất cả các trường học như: đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến phong trào “Chống rác thải nhựa” đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh; nghiêm túc thực hiện cam kết hạn chế, tiến tới không sử dụng bao bì ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy; đưa nội dung này thành tiêu chí đánh giá trường học xanh-sạch-đẹp-an toàn.
“Thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, triển khai, đánh giá rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa có sự tham gia của cộng đồng; đồng thời, phát huy vai trò nòng cốt, xung kích của các tổ chức đoàn thể trong các nhà trường và chia sẻ, nhân rộng các mô hình chống rác thải nhựa hiệu quả nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh về tác hại của rác thải nhựa cũng như dần hình thành thói quen sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường”-Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố khẳng định. 
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Những ngôi nhà Đại đoàn kết kiên cố được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp Tết Bính Ngọ 2026, giúp các hộ gia đình khó khăn ổn định cuộc sống và đón xuân ấm áp.

Xuân ấm trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Một mùa xuân mới lại về, mang theo niềm hân hoan và những kỳ vọng tốt lành. Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui ấy càng thêm trọn vẹn khi xuân này, họ được đón Tết trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Xuân vui ở buôn Broăi

Xuân vui ở buôn Broăi

(GLO)- Broăi là một buôn hiền hòa thuộc xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) nằm bên bờ sông Ba, đất đai bằng phẳng và phù sa màu mỡ nên ruộng đồng luôn tươi tốt. Ít người biết rằng nơi đây từng mang tiếng dữ - “Sào huyệt Đê ga”. 

Những “làng công nhân” bám rễ nơi biên cương

Những “làng công nhân” nơi biên cương

(GLO)- Giữa trùng điệp cao su dọc các xã Ia Mơ, Ia Púch (tỉnh Gia Lai), những “làng công nhân” hiện lên như những gam màu ấm áp điểm xuyết giữa dải biên cương. Họ đến từ nhiều miền quê, mang theo những câu chuyện riêng, rồi quần tụ, dựng xây nếp sống mới ngay giữa đại ngàn.

Mang Tết ấm đến với trẻ em yếu thế

Mang Tết ấm đến với trẻ em yếu thế

(GLO)- Công tác chăm lo cho trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp, các ngành và cộng đồng duy trì thường xuyên. Thời điểm này, sự quan tâm ấy càng được nhân lên bằng những hoạt động sẻ chia cụ thể, góp phần mang đến cho các em một cái Tết ấm áp.

Người dân đang tất bật chọn bình hoa đẹp để trang trí ngày Tết. Ảnh: D.L

Rộn ràng chợ truyền thống ngày cuối năm

(GLO)- Những ngày cận Tết, nhịp mua bán tại các chợ truyền thống rộn ràng hơn hẳn. Người bán tất bật, người mua nán lại lâu hơn, sắm sửa cho đủ đầy. Chợ Tết không chỉ “thuận mua vừa bán” mà còn gói ghém nếp xuân, gửi gắm ước mong về một năm mới an vui, sung túc.

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

(GLO)- Mỗi độ xuân về, khi những chuyến xe về quê cuối năm bắt đầu chật kín, nhiều gia đình Việt lại tất bật chuẩn bị cho mùa Tết mới. Trong không khí rộn ràng ấy, hình ảnh cả nhà quây quần gói bánh chưng, bánh tét như một nét sinh hoạt quen thuộc, gắn với ký ức và giá trị truyền thống lâu đời.

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

(GLO)- Mỗi độ Xuân về, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các giá trị Tết cổ truyền lại được khơi dậy qua những “lớp học đặc biệt”, nơi học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn được nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp tình yêu với Tết truyền thống. 

Chị Lê Thị Loan (thôn 2, xã Pờ Tó) trồng nhiều hoa cảnh làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà mới. Ảnh: Vũ Chi

Xuân ấm trong những gia đình vừa thoát nghèo

(GLO)- Khi những ngôi nhà kiên cố thay cho mái tranh, vách đất, khi sinh kế được trao tận tay, khi niềm tin được thắp lên đúng lúc, Tết với những gia đình vừa bước qua lằn ranh nghèo khó trên vùng phía Tây Gia Lai mang một ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cho một hành trình đổi thay bền vững.

Xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Xã Tuy Phước tổ chức “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

(GLO)- Chiều 13-2, tại khu vực Chợ Gò, UBND xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

(GLO)- Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp công đoàn tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, hướng mạnh về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

null