"Kỹ sư" của làng A Mơng

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Siu Plô-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng A Mơng (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) còn tích cực giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nếp sống mới.
Rót ly trà mời chúng tôi tại nhà riêng, ông Plô cho biết: Ông sinh năm 1959. Năm 1977, ông lập gia đình và sinh sống tại làng A Mơng. Lúc đó, thu nhập chỉ trông chờ vào vài sào lúa rẫy và bắp nên cái nghèo cứ đeo bám mãi.
Năm 2000, qua đọc sách báo, ông thấy cây sầu riêng phù hợp với vùng đất Ia Mơ Nông. Sau đó, ông quyết định vay 10 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện mua 117 cây giống về trồng. Ông Plô bộc bạch: “Hồi đó, trong khi bà con đang ồ ạt trồng cây cà phê thì mình lại trồng sầu riêng. Thấy vậy, bà con trong làng đều tò mò đến xem, nhiều người bảo mình dở người. Nhưng mình vẫn tin vào loại cây này. Khi cây sầu riêng lớn, mình trồng xen cà phê. Vì thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật nên lúc đầu cây thường bị sâu bệnh. Hễ có lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi là mình sắp xếp đi học và ghi chép cẩn thận. Tận dụng thời gian rảnh rỗi, mình lại đến các đại lý phân bón để học hỏi kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Nhờ vậy, vườn sầu riêng của mình đã được chăm sóc đúng cách và phát triển tốt”.
Sau 4 năm chăm sóc, vườn sầu riêng đã cho thu hoạch. Mỗi vụ, gia đình ông bán được 200 triệu đồng. Từ số tiền này, ông Plô tiếp tục chuyển 1 ha đất lúa thiếu nước sang trồng 500 cây dừa xiêm, đồng thời mua thêm cặp bò sinh sản về nuôi. Đến nay, ông sở hữu 2 ha cà phê trồng xen 160 cây sầu riêng, 2 ha bời lời, 3 sào lúa nước và 8 con bò. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu về hơn 250 triệu đồng/năm. Với kinh nghiệm làm kinh tế giỏi và uy tín với dân làng, năm 2018, ông Plô được bầu làm Trưởng thôn. Năm 2021, ông chuyển sang làm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn. Ông Plô tâm sự: “Lúc trước, đời sống bà con trong làng rất khó khăn, cùng với các tập tục lạc hậu gây cản trở rất nhiều việc phát triển kinh tế. Để làm tròn trách nhiệm với người dân, mình vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, giúp họ vươn lên thoát nghèo”. Nhờ ông vận động, hướng dẫn, đến nay, hầu hết bà con làng A Mơng đều trồng xen cây cà phê với sầu riêng. Hiện tại, làng A Mơng chỉ còn 33 hộ nghèo.
Ông Siu Plô (bìa trái) trao đổi với Chủ tịch UBND xã Ia Mơ Nông về cách giúp dân làng A Mơng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ảnh: R’Ô Hok
Ông Siu Plô (bìa trái) trao đổi với Chủ tịch UBND xã Ia Mơ Nông về cách giúp dân làng A Mơng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ảnh: R’ô Hok
Ông Rơ Châm Hêng nhận xét: “Ông Plô giống như kỹ sư nông nghiệp của làng vậy. Ông am hiểu tường tận về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho nhiều loại cây trồng, vật nuôi, nhất là cây sầu riêng và tích cực chỉ bảo cho bà con làm theo. Ngày trước, hơn 2 ha rẫy của gia đình mình chỉ trồng cà phê. Từ khi thấy ông Plô trồng sầu riêng mang lại thu nhập khá, mình đã trồng xen 20 cây sầu riêng trong vườn cà phê. Vì vậy, gia đình mình cải thiện được thu nhập”.
Không chỉ vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiều năm nay, ông cùng tổ hòa giải phân xử nhiều vụ mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng. Tiếng lành đồn xa, ông còn hòa giải mâu thuẫn ở làng khác. Đơn cử như trường hợp anh R.C.Đ. và chị R.C.V. (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) có tình cảm với nhau. Thấy chị V. có thai nên anh Đ. bỏ nhà ra đi, khiến cho gia đình chị V. xấu hổ với buôn làng. Nắm được tình hình đó, ông Plô cùng tổ hòa giải của làng đến nhà phân tích, khuyên bảo. Nhờ cách phân xử hợp tình, hợp lý nên anh Đ. đã nhận ra lỗi lầm và trở về sống hạnh phúc cùng chị V.

Ông Nguyễn Văn Hiệu-Chủ tịch UBND xã Ia Mơ Nông: “Ông Siu Plô là điển hình sản xuất giỏi và tích cực vận động bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, ông Plô còn thường xuyên giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng và xóa bỏ tập tục lạc hậu”.

R’Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

(GLO)- Năm mới, nhiều người Việt vẫn lưu giữ cho mình “phong vị” Tết xưa qua những bức thư pháp chúc xuân ý nghĩa, những câu đối đỏ uyển chuyển, mềm mại, rực rỡ sắc màu… Nhiều gia đình lựa chọn thư pháp làm quà tặng người thân, bạn bè cho một năm mới nghênh đón nhiều tài lộc, bình an.
Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 166/UBND-NL hướng dẫn triển khai Nghị quyết 40/2022/NQ-HDND ngày 9-12-2022 của HĐND tỉnh về quy định nội dung, mức hỗ trợ kinh phí sự nghiệp từ ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
Ước vọng hồi hương của người từng là “Phó Tổng thống” FULRO

Ước vọng hồi hương của người từng là “Phó Tổng thống” FULRO

(GLO)- Ông Nhữ Dăm Hoàng từng được phong là “Phó Tổng thống” của cái gọi là “Nhà nước Đê ga tự trị” nhưng đã từ bỏ con đường lầm lạc khi nhận ra âm mưu, thủ đoạn đê hèn của tổ chức FULRO lưu vong. Trải qua cuộc mưu sinh khắc nghiệt ở xứ người, ông luôn mong ước được trở về đón cái Tết sum vầy với bà con, buôn làng.
Gia Lai công bố phương án sử dụng các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý

Gia Lai công bố phương án sử dụng các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý

(GLO)- Ngày 27-1, UBND tỉnh Gia Lai có Quyết định số 04/2023/QĐ-UBND về ban hành Quy định việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý, lấy ý kiến người dân và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng.
An ninh trật tự Gia Lai dịp Tết được giữ vững ổn định

An ninh trật tự Gia Lai dịp Tết được giữ vững ổn định

(GLO)- Theo đánh giá của Công an tỉnh Gia Lai, trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023 (từ ngày 20 đến 26-1), tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh luôn được giữ vững ổn định, người dân đón Tết an toàn, bình yên.
Hơi thở mùa xuân

Hơi thở mùa xuân

(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.
Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

(GLO)- Làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) có 140 hộ, trên 800 khẩu (trong đó có hơn 200 trẻ em), gần 100% người dân trong làng là dân tộc Xê Đăng. Tết đã cận kề, lũ trẻ trong làng náo nức chào đón Tết bằng tiếng cười rộn vang nhưng đâu đó vẫn còn nhiều nỗi niềm sâu kín của người lớn.
Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tổng số bệnh nhân (BN) đến khám, cấp cứu từ ngày 21 đến 9 giờ sáng ngày 24-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) là 2.118 BN (giảm 1.834 trường hợp so với cùng kỳ); trong số này, có 1.344 BN nhập viện điều trị nội trú.
Đón Tết Việt giữa trời Tây

Đón Tết Việt giữa trời Tây

(GLO)- Từ bỏ công việc ổn định để sang trời Tây du học về ngành Xuất nhập khẩu, cô gái trẻ Trần Ngọc Bảo (SN 1995; đường Âu Cơ, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) không giấu được nỗi niềm khi phải đón Tết cổ truyền xa nhà. Thế nhưng, 9X cũng bày tỏ sự háo hức cùng những dự định mới trong chuyến xa Tổ quốc này.
Làng Kon Bông rộn ràng đón xuân

Làng Kon Bông rộn ràng đón xuân

(GLO)- Xuân Quý Mão 2023, 80 hộ dân làng Kon Bông (xã Đak Rong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) được đón Tết trong ngôi nhà mới. Sau nhiều năm thấp thỏm trong nỗi lo ngập lụt, chạy tránh lũ mỗi khi mùa mưa đến thì nay dân làng đã được di dời đến nơi ở mới, đời sống ngày càng ổn định.
Đón Tết ở nơi đặc biệt

Đón Tết ở nơi đặc biệt

(GLO)- Không được quây quần bên gia đình trong những ngày Tết nhưng các phạm nhân thụ án tại Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đứng chân trên địa bàn huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) cũng được Ban Giám thị Trại quan tâm tổ chức đón Tết Nguyên đán ấm áp, vui tươi.