Krông Pa ưu tiên phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, huyện Krông Pa đã triển khai các dự án như: hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống... góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào DTTS.

Gia đình ông Rơ Ô Luôn (buôn Ia Rpua, xã Đất Bằng) vừa khánh thành ngôi nhà sàn với diện tích khoảng 70 m2, kinh phí xây dựng 150 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng, vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội 40 triệu đồng, còn lại gia đình đóng góp. Ông Luôn cho hay: “Nhiều năm rồi, cuộc sống gia đình khó khăn nên phải ở trong căn nhà tạm bợ, chật hẹp. Nay được Nhà nước hỗ trợ, vay vốn ngân hàng để làm nhà, gia đình tôi vui lắm. Có chỗ ở ổn định, gia đình sẽ cố gắng làm lụng để có tiền trả nợ ngân hàng và vươn lên thoát nghèo”.

Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình ông Rơ Ô Luôn (buôn Ia Rpua, xã Đất Bằng) xây dựng được ngôi nhà mới. Ảnh: Lê Nam

Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình ông Rơ Ô Luôn (buôn Ia Rpua, xã Đất Bằng) xây dựng được ngôi nhà mới. Ảnh: Lê Nam

Theo Chủ tịch UBND xã Rô Krik: Đất Bằng có tỷ lệ hộ nghèo chiếm 31,6%. Hiện nay, toàn xã còn 30 hộ khó khăn về nhà ở. Năm 2022, thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, xã đã hỗ trợ 7 hộ nghèo làm nhà ở, 19 hộ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để đầu tư phát triển sản xuất và chuyển đổi nghề nghiệp.

Tương tự, năm 2022, xã Chư Drăng hỗ trợ 15 hộ nghèo vay vốn để chuyển đổi nghề nghiệp, 7 hộ vay vốn để đầu tư sản xuất và hỗ trợ 7 hộ nghèo làm nhà ở. Gia đình ông Nay Liếu là một trong những hộ nghèo của buôn Suối Cẩm được hỗ trợ làm nhà. Ông chia sẻ: “Năm 2022, từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước 44 triệu đồng, gia đình vay ngân hàng 40 triệu đồng và góp thêm vật liệu để làm ngôi nhà sàn mới. Đây là niềm vui lớn nhất của gia đình và cũng là động lực để mình cố gắng lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo”.

Ông Ksor Rơ-Phó Chủ tịch UBND xã Chư Drăng-thông tin: Xóa nhà tạm cho hộ nghèo và tạo điều kiện giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của địa phương. Trong quá trình triển khai, xã luôn thực hiện phương châm công khai, minh bạch thông qua các cuộc họp thôn, buôn để bình xét, trong đó ưu tiên những hộ nhà ở xuống cấp, khó khăn hơn làm trước. “Thời gian đến, xã sẽ tiếp tục lồng ghép các chương trình, dự án và kêu gọi sự chung tay ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để xóa nhà tạm cho hộ nghèo và hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”-Phó Chủ tịch UBND xã Chư Drăng nói.

Lãnh đạo huyện Krông Pa kiểm tra các dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tại xã Đất Bằng. Ảnh: Lê Nam

Lãnh đạo huyện Krông Pa kiểm tra các dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tại xã Đất Bằng. Ảnh: Lê Nam

Năm 2022, huyện Krông Pa triển khai 6 dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, gồm: giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt; quy hoạch sắp xếp, bố trí ổn định dân cư ở những nơi cần thiết; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi và các đơn vị sự nghiệp công trong lĩnh vực dân tộc; phát triển giáo dục-đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; đầu tư phát triển nhóm DTTS còn nhiều khó khăn và khó khăn đặc thù; truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện chương trình.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Đãng-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Hiện nay, toàn huyện còn 3.244 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 15,69% trong tổng số hộ); 2.512 hộ cận nghèo (chiếm 12,15%). Thực hiện Chương trình MTQG về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS, năm 2022, huyện đã giải quyết được 36 nhà cho hộ nghèo không có nhà ở hoặc nhà ở dột nát; làm hơn 14 km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng...

“Trong giai đoạn 2021-2025, huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân đạt 3%/năm trở lên và tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm bình quân đạt 4%/năm trở lên. Đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn dưới 5%, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS còn dưới 8%; hoàn thành cơ bản công tác định canh, định cư và giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS; 100% thôn, buôn có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa; 100% số trường, lớp, trạm y tế được xây dựng kiên cố; 95% người DTTS được sử dụng nước hợp vệ sinh”-Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Bài học lòng dân

Bài học lòng dân

Hiến đất mở đường, mở hẻm, góp phần chỉnh trang đô thị, nâng cao đời sống người dân là nghĩa cử đẹp, là bài học sâu sắc về sức dân, lòng dân, là những minh chứng sống động về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Quan tâm đầu tư hạ tầng thiết yếu vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai quan tâm đầu tư hạ tầng thiết yếu vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã hỗ trợ người dân Gia Lai có thêm điều kiện phát triển sản xuất và tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội.
Buôn bán “chợ trời”

Buôn bán “chợ trời”

(GLO)- “Chợ trời” là khái niệm tự phát về thương mại ở các đô thị của Việt Nam đã có từ lâu (có người cho rằng nó có từ thời Pháp thuộc) do người dân buôn bán tự do nhằm trốn tránh sự quản lý của tổ chức hay chính quyền địa phương.