Krông Pa ưu tiên phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, huyện Krông Pa đã triển khai các dự án như: hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống... góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào DTTS.

Gia đình ông Rơ Ô Luôn (buôn Ia Rpua, xã Đất Bằng) vừa khánh thành ngôi nhà sàn với diện tích khoảng 70 m2, kinh phí xây dựng 150 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng, vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội 40 triệu đồng, còn lại gia đình đóng góp. Ông Luôn cho hay: “Nhiều năm rồi, cuộc sống gia đình khó khăn nên phải ở trong căn nhà tạm bợ, chật hẹp. Nay được Nhà nước hỗ trợ, vay vốn ngân hàng để làm nhà, gia đình tôi vui lắm. Có chỗ ở ổn định, gia đình sẽ cố gắng làm lụng để có tiền trả nợ ngân hàng và vươn lên thoát nghèo”.

Krông Pa ưu tiên phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1

Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình ông Rơ Ô Luôn (buôn Ia Rpua, xã Đất Bằng) xây dựng được ngôi nhà mới. Ảnh: Lê Nam

Theo Chủ tịch UBND xã Rô Krik: Đất Bằng có tỷ lệ hộ nghèo chiếm 31,6%. Hiện nay, toàn xã còn 30 hộ khó khăn về nhà ở. Năm 2022, thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, xã đã hỗ trợ 7 hộ nghèo làm nhà ở, 19 hộ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để đầu tư phát triển sản xuất và chuyển đổi nghề nghiệp.

Tương tự, năm 2022, xã Chư Drăng hỗ trợ 15 hộ nghèo vay vốn để chuyển đổi nghề nghiệp, 7 hộ vay vốn để đầu tư sản xuất và hỗ trợ 7 hộ nghèo làm nhà ở. Gia đình ông Nay Liếu là một trong những hộ nghèo của buôn Suối Cẩm được hỗ trợ làm nhà. Ông chia sẻ: “Năm 2022, từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước 44 triệu đồng, gia đình vay ngân hàng 40 triệu đồng và góp thêm vật liệu để làm ngôi nhà sàn mới. Đây là niềm vui lớn nhất của gia đình và cũng là động lực để mình cố gắng lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo”.

Ông Ksor Rơ-Phó Chủ tịch UBND xã Chư Drăng-thông tin: Xóa nhà tạm cho hộ nghèo và tạo điều kiện giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của địa phương. Trong quá trình triển khai, xã luôn thực hiện phương châm công khai, minh bạch thông qua các cuộc họp thôn, buôn để bình xét, trong đó ưu tiên những hộ nhà ở xuống cấp, khó khăn hơn làm trước. “Thời gian đến, xã sẽ tiếp tục lồng ghép các chương trình, dự án và kêu gọi sự chung tay ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để xóa nhà tạm cho hộ nghèo và hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”-Phó Chủ tịch UBND xã Chư Drăng nói.

Krông Pa ưu tiên phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2

Lãnh đạo huyện Krông Pa kiểm tra các dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tại xã Đất Bằng. Ảnh: Lê Nam

Năm 2022, huyện Krông Pa triển khai 6 dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, gồm: giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt; quy hoạch sắp xếp, bố trí ổn định dân cư ở những nơi cần thiết; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi và các đơn vị sự nghiệp công trong lĩnh vực dân tộc; phát triển giáo dục-đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; đầu tư phát triển nhóm DTTS còn nhiều khó khăn và khó khăn đặc thù; truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện chương trình.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Đãng-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Hiện nay, toàn huyện còn 3.244 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 15,69% trong tổng số hộ); 2.512 hộ cận nghèo (chiếm 12,15%). Thực hiện Chương trình MTQG về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS, năm 2022, huyện đã giải quyết được 36 nhà cho hộ nghèo không có nhà ở hoặc nhà ở dột nát; làm hơn 14 km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng...

“Trong giai đoạn 2021-2025, huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân đạt 3%/năm trở lên và tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm bình quân đạt 4%/năm trở lên. Đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn dưới 5%, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS còn dưới 8%; hoàn thành cơ bản công tác định canh, định cư và giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS; 100% thôn, buôn có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa; 100% số trường, lớp, trạm y tế được xây dựng kiên cố; 95% người DTTS được sử dụng nước hợp vệ sinh”-Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Lợi nhưng đừng tùy tiện

Lợi nhưng đừng tùy tiện

Icon (biểu tượng) là công cụ giúp các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội trở nên sống động và đầy màu sắc, có thể biểu đạt những điều khó diễn tả bằng lời. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng nên lạm dụng icon trong cuộc sống.
Gia Lai sửa đổi, bổ sung nội dung kế hoạch thực hiện chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS và miền núi

Gia Lai sửa đổi, bổ sung nội dung kế hoạch thực hiện chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS và miền núi

(GLO)- Nhằm phù hợp hơn với thực tiễn của địa phương, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 1290/KH-UBND về việc sửa đổi, bổ sung Kế hoạch số 1602/KH-UBND ngày 21-7-2022 của UBND tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

(GLO)-

Ủy ban nhân dân huyện Chư Păh vừa phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh, thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện.

Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

(GLO)- Việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi sẽ thúc đẩy phát triển các loại hình thương mại phù hợp với phong tục tập quán và quy mô sản xuất của địa phương, góp phần thu hẹp khoảng cách về mức sống, thu nhập giữa các khu vực, vùng miền.

Công đoàn Viên chức tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng các phong trào thi đua

Công đoàn Viên chức tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng các phong trào thi đua

(GLO)- Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh Gia Lai hiện có 56 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với 3.189 đoàn viên. Nhiệm kỳ 2017-2023, CĐVC tỉnh đã đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động, thể hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động; góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.
Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

(GLO)- Theo Thông bạch của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 ở cấp tỉnh được tổ chức tại lễ đài chùa Bửu Thắng (TP. Pleiku). Các địa phương trong tỉnh tổ chức lễ tại Ban trị sự cấp huyện và ở các chùa, tịnh xá trong tuần lễ Phật đản (từ mùng 8 đến rằm tháng tư).
45 năm nhọc nhằn nuôi con nhiễm chất độc da cam

45 năm nhọc nhằn nuôi con nhiễm chất độc da cam

(GLO)- 45 năm qua, vợ chồng ông Lê Tấn Dũng (thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê) lặng lẽ chăm sóc người con bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Ngày nối ngày, ông bà lo toan từng miếng ăn, giấc ngủ cho người con trai nay đã ở tuổi 45 nhưng thể chất và trí tuệ chỉ như trẻ lên 2.