Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 9-3, UBND tỉnh Gia Lai có công văn về việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong triển khai, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Theo đó, để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các địa phương, UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2021-2025; giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và đơn vị trực thuộc tập trung báo cáo tình hình thực hiện triển khai các chương trình MTQG năm 2022 và kế hoạch năm 2023, trong đó tập trung rà soát các khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện và tình hình giải ngân (chi tiết đến từng dự án, tiểu dự án thành phần và các nội dung thực hiện của 3 Chương trình MTQG).

Bê tông hóa đường vào 4 làng Đồn thuộc vùng căn cứ cách mạng của xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Ảnh: Trần Đức
Bê tông hóa đường vào 4 làng Đồn thuộc vùng căn cứ cách mạng của xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Ảnh: Trần Đức

Tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để cùng hoàn thiện, thống nhất trong công tác triển khai thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn, đặc biệt là trong công tác xây dựng cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của địa phương.

Cử một đồng chí lãnh đạo phòng Tài chính-Kế hoạch làm đầu mối theo dõi, tổng hợp tình hình triển khai thực hiện 03 chương trình MTQG, nhập dữ liệu trên hệ thống thông tin quốc gia các chương trình MTQG (cung cấp đầy đủ thông tin cán bộ phụ trách các nội dung nêu trên gồm: họ tên, chức vụ, số điện thoại...).

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị đã được UBND tỉnh phân bổ kế hoạch vốn năm 2022 nhưng đến nay chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án và giao chi tiết kế hoạch vốn cho dự án, báo cáo cụ thể các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Các kiến nghị, đề xuất xử lý khó khăn vướng mắc của sở, ban, ngành, địa phương yêu cầu nêu rõ cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết các khó khăn, vướng mắc để UBND tỉnh có hướng chỉ đạo cụ thể, giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế.

Các cơ quan chủ chương trình MTQG cấp tỉnh nghiên cứu xây dựng sổ tay hướng dẫn chi tiết cụ thể và hồ sơ mẫu để phổ biến, tập huấn, đào tạo cho cấp cơ sở. Rà soát, tổng hợp các văn bản quản lý, điều hành đã ban hành để triển khai thực hiện các chương trình MTQG ở địa phương, gửi báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 10-3-2023 để kịp thời báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Các sở, ban, ngành khẩn trương ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành đầy đủ các quy định khung, văn bản quản lý, điều hành để triển khai thực hiện các chương trình MTQG ở địa phương; thời gian hoàn thành đảm bảo theo chương trình công tác năm 2023 của UBND tỉnh tại văn bản số 161/UBND-KTTH ngày 18-1-2023.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành và địa phương liên quan rà soát danh mục các dự án đầu tư, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về tính khả thi, hiệu quả, khả năng giải ngân để tập trung thực hiện bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, tránh dàn trải, rủi ro trong quá trình tổ chức thực hiện.

Các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao bảo đảm đúng quy định hiện hành và tiến độ được giao; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thanh tra, kiểm tra cùng cấp để công tác kiểm tra, giám sát phải thực chất, hiệu quả và đề xuất các giải pháp tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị trực tiếp tổ chức thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Hạ nguồn sông Mekong mưa ít, mực nước sông thấp

Hạ nguồn sông Mekong mưa ít, mực nước sông thấp

Đến cuối tháng 6, mực nước các trạm hạ nguồn sông Mekong ở mức thấp đặc biệt như tại Biển Hồ (Campuchia) mực nước hiện nay thấp hơn năm 2023, chỉ cao hơn không nhiều so với năm 2015 và 2019 là những năm có mực nước đầu lũ rất thấp.
 Ecofarm Pay hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm tại tỉnh Gia Lai

Ecofarm Pay hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm tại tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 3-7, tại TP. Pleiku, Công ty cổ phần Tập đoàn Ecofarm Pay có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai về phát triển hệ thống siêu thị và sàn thương mại điện tử nhằm hỗ trợ bán sản phẩm cho doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ sản xuất.
Pleiku chú trọng phát triển ngành dược liệu

Pleiku chú trọng phát triển ngành dược liệu

(GLO)- Thành phố Pleiku đang khai thác tiềm năng, lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển các mô hình sản xuất, chế biến dược liệu. Đây được xem là hướng đi mới góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Kông Chro trao “cần câu” cho người nghèo

Kông Chro trao “cần câu” cho người nghèo

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ 133 con bò sinh sản cho hộ nghèo, cận nghèo. Với việc được trao “cần câu”, người dân có điều kiện phát triển chăn nuôi, từng bước vươn lên thoát nghèo.