Krông Pa quan tâm đầu tư vùng dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhiều năm qua, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) luôn ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Nhờ đó, diện mạo buôn làng và đời sống của đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc.

Để tạo thuận lợi cho người dân buôn Ia Sóa (xã Krông Năng) đi vào khu sản xuất tập trung, năm 2022, huyện Krông Pa đã đầu tư hơn 1,48 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương làm con đường giao thông nội đồng với chiều dài hơn 1 km. Năm 2023, huyện tiếp tục bố trí kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng đầu tư làm thêm một tuyến đường khác vào khu sản xuất tập trung của người dân buôn Ia Sóa. Ông Kpă Lôr (buôn Ia Sóa) vui mừng cho biết: “Con đường bê tông mới tạo thuận lợi cho người dân đi đến khu sản xuất, nhất là việc vận chuyển nông sản. Chúng tôi cảm ơn Nhà nước đã quan tâm đầu tư làm đường cho dân”. Còn ông Nay Leo (cùng buôn) thì nói: “Trước đây, khi chưa có con đường bê tông, người dân vận chuyển phân bón ra đồng rất khó khăn, nông sản thu hoạch phải chở từng bao về nhà bằng xe máy. Có đường mới, người dân dùng xe ô tô để chở phân bón, nông sản nhanh hơn”.

Theo ông Nông Đức Công-Phó Chủ tịch UBND xã Krông Năng: Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, đời sống người dân trong xã ngày càng được nâng lên. Từ nguồn vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, huyện đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước hoàn thiện. Cùng với đó, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, triển khai các mô hình khuyến nông chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế.

Krông Pa quan tâm đầu tư vùng dân tộc thiểu số ảnh 1

Đường giao thông nội thôn ở xã Chư Gu thôn được bê tông hóa. Ảnh: Lê Nam

Cũng thông qua các chương trình, dự án, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống người dân vùng đồng bào DTTS; hỗ trợ người dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, chuyển đổi ngành nghề; cho vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ làm nhà ở. Nhờ đó, hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội ngày càng được hoàn thiện, cảnh quan nông thôn sáng-xanh-sạch-đẹp; quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương được giữ vững; các tệ nạn, tập tục lạc hậu được đẩy lùi. Ông Trịnh Thanh Khiết-Bí thư Đảng ủy xã Đất Bằng-cho biết: Được sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, diện mạo nông thôn của xã thay đổi theo từng năm. Nổi bật là hệ thống đường giao thông nông thôn, điện, trường học, trạm y tế và nước sinh hoạt cho người dân được đầu tư đồng bộ. Nhờ đó, đời sống người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn dưới 27%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 30 triệu đồng/năm. Đến nay, xã có 4 buôn đạt danh hiệu văn hóa, trên 70% số hộ đạt gia đình văn hóa. Hiện xã đã đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới và phấn đấu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Đãng-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Năm 2022, huyện được phân bổ hơn 39,4 tỷ đồng để thực hiện 9 dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Theo đó, địa phương đã thực hiện được 6 dự án với tổng kinh phí hơn 19 tỷ đồng, còn lại hơn 20 tỷ đồng được chuyển nguồn sang năm 2023. Tuy nhiên, hầu hết các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần thuộc chương trình chưa có hướng dẫn cụ thể quy định cách thức triển khai nên gây khó khăn cho huyện trong quá trình thực hiện. Với mục tiêu nâng cao đời sống đồng bào DTTS, huyện đang tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn.

Krông Pa quan tâm đầu tư vùng dân tộc thiểu số ảnh 2

Lãnh đạo huyện Krông Pa kiểm tra dự án cấp nước sinh hoạt tại xã Đất Bằng. Ảnh: Lê Nam

“Năm 2023, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết số 155/NQ-HĐND về kế hoạch vốn đầu tư phát triển thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia với tổng kinh phí 29,379 tỷ đồng. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi 26,122 tỷ đồng; Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới 3,257 tỷ đồng. Ủy ban nhân dân huyện đã phân bổ nguồn vốn đầu tư cho 11 xã và các phòng, ban để triển khai thực hiện. Đồng thời, UBND huyện kiến nghị với cấp trên có hướng dẫn cụ thể cho cấp huyện và cơ sở triển khai nguồn vốn các dự án đảm bảo đúng với quy trình, thủ tục, hồ sơ từng phần việc”-Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

(GLO)-

Ủy ban nhân dân huyện Chư Păh vừa phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh, thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện.

Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

(GLO)- Việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi sẽ thúc đẩy phát triển các loại hình thương mại phù hợp với phong tục tập quán và quy mô sản xuất của địa phương, góp phần thu hẹp khoảng cách về mức sống, thu nhập giữa các khu vực, vùng miền.

Đại biểu HĐND tỉnh tặng 50 suất quà cho thiếu nhi huyện Krông Pa

Đại biểu HĐND tỉnh tặng 50 suất quà cho thiếu nhi huyện Krông Pa

(GLO)- Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6), các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông, bà: Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tô Văn Chánh-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Krông Pa; Rcom Sa Duyên-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội; Trần Văn Lương-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Krông Pa đã trao tặng 50 suất quà cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa.
An Khê có 1.933 đối tượng được tiếp cận nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội

An Khê có 1.933 đối tượng được tiếp cận nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội

(GLO)-

Vừa qua, Đoàn giám sát do ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc tại UBND thị xã An Khê về việc quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách giai đoạn 2016-2022. 

Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

(GLO)- Theo Thông bạch của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 ở cấp tỉnh được tổ chức tại lễ đài chùa Bửu Thắng (TP. Pleiku). Các địa phương trong tỉnh tổ chức lễ tại Ban trị sự cấp huyện và ở các chùa, tịnh xá trong tuần lễ Phật đản (từ mùng 8 đến rằm tháng tư).
45 năm nhọc nhằn nuôi con nhiễm chất độc da cam

45 năm nhọc nhằn nuôi con nhiễm chất độc da cam

(GLO)- 45 năm qua, vợ chồng ông Lê Tấn Dũng (thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê) lặng lẽ chăm sóc người con bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Ngày nối ngày, ông bà lo toan từng miếng ăn, giấc ngủ cho người con trai nay đã ở tuổi 45 nhưng thể chất và trí tuệ chỉ như trẻ lên 2.
Niềm vui nước sạch về làng

Niềm vui nước sạch về làng

(GLO)- Những ngày này, người dân buôn Ia Rnho (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa) rất vui mừng khi Dự án “Nước sạch vùng cao” đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có nguồn nước sạch, bà con không còn chịu cảnh thiếu nước vào mùa khô.