Krông Pa chủ động ứng phó thiên tai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã chủ động triển khai các giải pháp với phương châm “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả” và “4 tại chỗ”.

Krông Pa là địa phương có khí hậu tương đối khắc nghiệt. Hàng năm, trên địa bàn huyện thường xảy ra hạn hán, ngập úng, sạt lở đất và giông lốc gây thiệt hại về tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Theo thống kê của UBND huyện, năm 2022, mưa lớn, áp thấp nhiệt đới và mưa giông lốc, sét đã gây thiệt hại về tài sản với tổng giá trị hơn 47,2 tỷ đồng. Còn năm 2021, nắng nóng kéo dài đã làm hơn 16.200 ha cây trồng bị ảnh hưởng, trong đó, hơn 12.134 ha thiệt hại trên 70%, ước tính tổng giá trị thiệt hại hơn 120 tỷ đồng.

Tại xã Uar, giông lốc thường gây gãy đổ cây trồng, tốc mái nhà dân. Năm 2022, toàn xã có gần 30 ha điều bị gãy đổ do mưa bão, gió giật mạnh và có gần 100 ha mì bị ngập úng thối củ. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đức Nguyên cho biết: Khí hậu những năm gần đây khá khắc nghiệt, mùa khô thì nắng nóng kéo dài, mùa mưa thường xảy ra gió lốc, sét đánh. Trong khi đó, nhà cửa của người dân trên địa bàn xã có kết cấu yếu nên chỉ cần những cơn gió giật mạnh là tốc mái. Vì vậy, trước mỗi mùa mưa bão, UBND xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các thôn, buôn hướng dẫn người dân chằng chống, gia cố nhà, chặt tỉa những cành cây gần nhà, gần lưới điện để đảm bảo an toàn.

“Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, UBND xã luôn thông tin kịp thời đến người dân về những dự báo, cảnh báo các hiện tượng thiên tai; đồng thời, tăng cường tuyên truyền để bà con chủ động phòng tránh”-Chủ tịch UBND xã Uar nói.

Chiều 22-4 vừa qua, trên địa bàn xã Ia Rmok xuất hiện mưa giông kèm theo gió giật mạnh đã làm tốc mái 3 nhà dân. Ông Rơ Ô Yun (buôn Blak) cho hay: “Gia đình đang xây nhà, vừa lợp xong mái tôn, chưa lắp được cửa thì cơn mưa giông kèm theo gió giật mạnh đã hất tung toàn bộ mái có diện tích 70 m2 xuống đất. Hiện chính quyền địa phương và người dân đã hỗ trợ gia đình lợp lại mái”.

Theo ông Kpă Sáu-Chủ tịch UBND xã Ia Rmok: Đối với công tác phòng-chống hạn, trước khi bước vào vụ sản xuất, UBND xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với ban nhân dân thôn, buôn rà soát, đánh giá cụ thể mực nước và năng lực tưới của từng công trình thủy lợi, các suối để giao chỉ tiêu sản xuất và lịch thời vụ cho từng khu vực. Những diện tích xa nguồn nước hoặc phụ thuộc vào nước trời thì khuyến cáo người dân chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ không sản xuất để hạn chế thiệt hại.

Ngoài ra, xã tập trung tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức tự chủ động phòng tránh thiên tai, nhất là khi mưa bão cần phải chèn chống nhà cửa phòng tránh gió lốc gây tốc mái. Đồng thời, xây dựng phương án sơ tán người dân ở khu vực có nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Mưa bão năm 2022 gây ngập úng nhiều nơi ở huyện Krông Pa. Ảnh: Lê Nam

Mưa bão năm 2022 gây ngập úng nhiều nơi ở huyện Krông Pa. Ảnh: Lê Nam

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Đãng-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp để thống nhất công tác chỉ đạo, điều hành; điều chỉnh quy chế hoạt động, phân công rõ thẩm quyền, trách nhiệm của từng thành viên để bảo đảm hiệu quả hoạt động. Xây dựng lại kế hoạch phòng-chống thiên tai; rà soát, cập nhật, hoàn thiện kịch bản phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, nhân lực để ứng phó kịp thời mọi tình huống theo phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả” trong phòng-chống thiên tai; chủ động việc di dời, sắp xếp và ổn định đời sống người dân vùng thường xuyên xảy ra thiên tai.

“Năm 2023, UBND huyện đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ cho huyện 2 chiếc ca nô để trang bị cho đội xung kích làm công tác tuần tra và tổ chức phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Cùng với đó, hỗ trợ kinh phí đào tạo tập huấn, diễn tập nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác phòng-chống thiên tai. Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn rà soát các khu-điểm dân cư, những điểm xung yếu, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt để có phương án xử lý kịp thời; tổ chức di dời các hộ dân tại các khu vực xung yếu, trong đó tập trung tổ chức di dời trước đối với những hộ dân đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng của thiên tai”-Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

(GLO)- Ngày nay, khá nhiều phụ nữ không chỉ chăm lo gia đình mà khi có điều kiện họ còn chủ động tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống thông qua nhiều hoạt động rèn luyện có tính hội nhóm, cộng đồng như tập yoga, đọc sách, sinh hoạt nhóm hay vận động ngoài trời.

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

(GLO)- Từng là nơi biệt lập của những phận đời bị xa lánh vì căn bệnh phong, nay làng Tang (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống bà con dần khởi sắc. Tuy vậy, việc vượt qua mặc cảm để tìm kiếm việc làm, vươn lên thoát nghèo vẫn là trăn trở của ngôi làng đặc biệt này.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai trao quà cho bệnh nhân phong và học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang

(GLO)- CLB Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Kbang và CLB Hiến máu nhân đạo “Chào buổi sáng” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với UBND xã Kbang triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VietinBank Bình Định

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VietinBank Bình Định

(GLO)- Ngày 6-9, tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương-Chi nhánh Bình Định (VietinBank Bình Định), Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 1 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

(GLO)- Nhà máy xử lý nước thải không hoạt động, mỗi ngày có hàng trăm mét khối nước thải sinh hoạt chưa xử lý xả trực tiếp ra biển Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Thực trạng này không chỉ gây ô nhiễm, làm suy giảm chất lượng môi trường biển mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

(GLO)- Trong những năm tháng tù đày tàn khốc, giữa đòn roi và bóng tối, nhiều chiến sĩ cách mạng vẫn giữ trọn khí tiết. Chính nơi “địa ngục trần gian”, ý chí kiên trung ấy được hun đúc, để hôm nay trở thành ký ức hào hùng, tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

null