Kbang chăm lo gia đình nạn nhân chất độc da cam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) có 14 cơ sở Hội với hơn 2.300 hội viên. Trong đó, hơn 750 người bị nhiễm, nghi nhiễm và phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin. Những năm qua, Hội đã tích cực hỗ trợ để gia đình nạn nhân da cam vươn lên trong cuộc sống.
5 năm qua, các cấp Hội đã vận động gần 1,3 tỷ đồng hỗ trợ xây mới 13 căn nhà cho nạn nhân với số tiền gần 840 triệu đồng; hỗ trợ 30 triệu đồng cho 2 gia đình nạn nhân để mua bò sinh sản; tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng hàng ngàn suất quà; đưa 66 người đi xông hơi-giải độc; vận động 2 doanh nghiệp hỗ trợ nuôi dưỡng 2 cháu bị ảnh hưởng chất độc da cam với định mức 200.000 đồng/tháng/cháu; cho 4 gia đình đối tượng vay vốn không tính lãi để chăn nuôi với số tiền 40 triệu đồng...
Bà Ngô Thị Hồng Tâm (thôn 4, xã Đông) cho biết: Vợ chồng bà sinh được 2 người con thì 1 bị nhiễm chất độc hóa học đang được Nhà nước trợ cấp hàng tháng. Vừa qua, gia đình bà được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà ở. Ngoài ra, gia đình còn được Hội hỗ trợ 1 con bò sinh sản trị giá 15 triệu đồng. “Nhờ sự giúp đỡ của Hội, gia đình tôi không còn quá khó khăn như trước đây. Vợ chồng tôi cố gắng làm ăn để chăm lo các con”-bà Tâm bộc bạch.
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kbang thăm gia đình bà Ngô Thị Hồng Tâm. Ảnh: Hà Phương
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kbang thăm gia đình bà Ngô Thị Hồng Tâm. Ảnh: Hà Phương
Cùng với sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện cũng đã huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ nạn nhân da cam phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.  
Do ảnh hưởng chất độc da cam nên đôi chân chị Đinh Thị Hme (thôn 1, xã Đông) bị dị tật, không thể di chuyển được. Chị Hme thổ lộ: “Khi lập gia đình, tôi sợ con sinh ra sẽ dị dạng giống mình, nhưng may mắn cháu hoàn toàn khỏe mạnh. Đó là động lực để tôi cố gắng phấn đấu. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã giúp gia đình tôi vay 10 triệu đồng không tính lãi để chăn nuôi dê. Từ 2 con dê giống ban đầu, đến nay, đàn dê đã hơn 10 con. Ngoài nuôi dê, tôi còn kết hợp nuôi cá, mỗi năm đem lại nguồn thu gần 50 triệu đồng. Hiện tại, gia đình tôi đã thoát nghèo”.
Chị Đinh Thị Hme cùng con gái bên khung dệt trong căn nhà của mình. Ảnh: Hà Phương
Chị Đinh Thị Hme cùng con gái bên khung dệt trong căn nhà của mình. Ảnh: Hà Phương
Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, bà Nguyễn Thị Lý-chủ Doanh nghiệp tư nhân Lý Kinh (tổ 10, thị trấn Kbang) đã có nhiều việc làm thiết thực. Bà Lý chia sẻ: “Chúng tôi quan tâm hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và đặc biệt là các nạn nhân chất độc da cam. Hơn 3 năm qua, gia đình tôi nhận hỗ trợ 2 cháu Đinh Văn Thân (làng Nắk, thị trấn Kbang) và Đinh Thị Thúy (làng Tăng, xã Lơ Ku) mỗi cháu 200.000 đồng/tháng. Tôi mong muốn ngày càng nhiều nhà hảo tâm giúp các gia đình nạn nhân vượt qua khó khăn”.
Trao đổi với P.V, ông Chu Văn Định-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện-cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện chế độ, chính sách đối với những người bị nhiễm chất độc hóa học. Đồng thời, giữ vững vai trò là cầu nối với các nhà hảo tâm để có hướng giúp đỡ thiết thực, kịp thời các nạn nhân và gia đình họ”. 
HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

(GLO)-  Sáng 29-11, Công đoàn cơ sở và Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Bình Định, Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, BIDV chi nhánh Bình Định phối hợp với UBND xã Ngô Mây tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo cho bà con vùng lũ trên địa bàn xã.

Can trường cứu người trong lũ dữ

Can trường cứu người trong lũ dữ

(GLO)- Trận lũ lịch sử vừa qua nhấn chìm nhiều làng quê, khu phố ở Gia Lai và Ðắk Lắk. Chứng kiến con nước dữ đe dọa sinh mạng đồng bào mình, những chàng trai của làng biển đã cùng nhau lên đường, mang theo những chiếc ca nô, mô tô nước vốn là sinh kế của mình đi cứu người.

Vị trí vết nứt trên quả đồi gần khu dân cư tại thôn 4, xã Kbang

Báo động nguy cơ sạt lở tại khu dân cư ven đồi ở xã Kbang

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến người dân tại thôn 4 (xã Kbang, tỉnh Gia Lai) càng lo lắng, nhất là khi vết nứt lớn được phát hiện trên quả đồi ngay phía sau khu dân cư. Đáng ngại hơn, nguy cơ sạt lở càng cao khi bão số 15 đang tiến vào đất liền, dự báo gây mưa lớn trên diện rộng.

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

(GLO)- Từ hỗ trợ hội viên xây dựng mô hình sản xuất, mở rộng sinh kế đến đồng hành trong các chương trình an sinh xã hội, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Gia Lai đã khẳng định sự gắn kết chặt chẽ thông qua quy chế phối hợp.

Chợ làng Jrai mộc mạc ở Gia Lai, nơi bày bán các sản vật địa phương và món ăn truyền thống, thể hiện bản sắc văn hóa.

Mộc mạc chợ làng Jrai

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, nhiều khu chợ trong làng đồng bào Jrai được duy trì, bày bán từ những món ăn truyền thống đến các sản vật địa phương. Không chỉ giúp người dân tăng thêm thu nhập và cải thiện đời sống, chợ làng còn tạo nên nét văn hóa gắn liền với bản sắc của cộng đồng.

Tặng 1.000 thẻ BHYT cho người khó khăn khu vực Hoài Nhơn

Tặng 1.000 thẻ BHYT cho người khó khăn khu vực Hoài Nhơn

(GLO)- Chiều 26-11, tại phường Hoài Nhơn Đông, BHXH tỉnh Gia Lai và BHXH cơ sở Hoài Nhơn tổ chức trao tặng 1.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn chưa tham gia BHYT tại các xã, phường: Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Bắc, Hoài Nhơn Đông, Vạn Đức, Hoài Ân, Kim Sơn và Ân Hảo.

Nhiều doanh nghiệp vận tải đã đồng lòng, chung tay hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí đến các địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của phía Đông tỉnh.

Nhiều nhà xe hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí về vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Hưởng ứng chủ trương của Trung ương về khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung bộ theo Thông báo số 99/TB-TW ngày 21-11-2025, nhiều doanh nghiệp vận tải đã đồng lòng, chung tay hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí đến các địa phương chịu thiệt hại nặng nề ở phía Đông tỉnh Gia Lai.

null