Ia Phí nỗ lực ngăn chặn tảo hôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Làng Yút (xã Ia Phí) có 139 hộ với gần 500 khẩu, 100% là người dân tộc Jrai; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm hơn 50%. Nhận thức của người dân còn hạn chế, đời sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn còn diễn ra. Riêng năm 2022, làng có 3 cặp tảo hôn. Để nâng cao nhận thức, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tích cực tuyên truyền các chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Hôn nhân và gia đình cũng như hệ lụy của tảo hôn đến người dân.

Ông Rơ Châm Kiểu-Trưởng thôn Yút-cho hay: “Mình vẫn thường đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về hôn nhân và gia đình. Đặc biệt, gia đình nào có con đến tuổi lấy vợ, lấy chồng thì mình dành thời gian đến nhiều hơn, nói rõ những quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình để bà con hiểu, làm theo. Mình cũng dẫn chứng cụ thể những trường hợp tảo hôn có cuộc sống khó khăn, vất vả để thanh-thiếu niên chủ động tránh xa việc này”.

Nhờ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, đến nay, tình trạng tảo hôn tại xã Ia Phí giảm đáng kể. Ảnh: Hà Phương

Nhờ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, đến nay, tình trạng tảo hôn tại xã Ia Phí giảm đáng kể. Ảnh: Hà Phương

Chị Rơ Châm Phyum-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã-chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động và lồng ghép nội dung liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong các buổi sinh hoạt. Cùng với đó, Hội thành lập Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” tại làng Yút. Ngoài ra, các tổ truyền thông cộng đồng cũng đi đến từng nhóm dân cư hoặc hộ gia đình, lồng ghép trong họp làng để tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền chủ yếu về các quy định của Nhà nước về độ tuổi sinh con, không được kết hôn sớm.

Em Rơ Châm Hyanh (làng Or) năm nay mới 15 tuổi. Vừa học xong lớp 8, em đã nghỉ học đi cạo mủ cao su kiếm sống. Trong thời gian đi cạo mủ, em đã gặp Đinh Huy (22 tuổi, làng Tơ Ver, xã Ia Khươl, huyện Chư Păh) và muốn tiến đến hôn nhân. Em Hyanh thổ lộ: “Em và anh Đinh Huy quen nhau và chuẩn bị tổ chức lễ cưới. Tuy nhiên, sau khi được các cô chú tuyên truyền, chúng em đã hiểu ra vấn đề. Hiện nay, 2 gia đình sẽ chờ đến khi em đủ tuổi mới tổ chức đám cưới cho chúng em”.

Năm 2022, xã Ia Phí có 22 cặp tảo hôn. Trước thực trạng này, xã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động. Đồng thời, xã cũng tiến hành xử phạt hành chính 20 cặp tảo hôn với tổng số tiền 40 triệu đồng. Việc làm này đã tác động vào ý thức của người dân và giới trẻ. Nhờ vậy, trong quý I-2023, toàn xã chỉ xảy ra 1 cặp tảo hôn.

Ông Rơ Châm Laoh-Chủ tịch UBND xã-cho biết: Ủy ban nhân dân xã đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng tảo hôn. Đặc biệt, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở các thôn, làng; vận động các cặp đôi có nguy cơ tảo hôn; khi phát hiện sẽ tiến hành xử phạt theo quy định. Đến nay, tình trạng tảo hôn giảm đáng kể.

Có thể bạn quan tâm

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

(GLO)- Trong 3 ngày (từ 1 đến 3-8), UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức lấy mẫu hài cốt của 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Khánh và Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Phúc để phục vụ công tác giám định ADN.

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

(GLO)- Tối 30-7, Hội Nông dân phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” nhằm tuyên truyền và tìm hiểu các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

null