Hướng dẫn thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2025 - 2026

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO) - BHXH tỉnh và Sở GD&ĐT vừa ban hành Hướng dẫn số 289/HDLN-BHXH-SGDĐT về việc thực hiện BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2025 - 2026. 

Theo đó, HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai bắt buộc phải tham gia BHYT (trừ những trường hợp đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT theo Luật BHYT: hộ nghèo, hộ cận nghèo, thân nhân ngành công an, quân đội, người đang sinh sống tại các xã đảo...

1.jpg
HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh bắt buộc phải tham gia BHYT. Ảnh: Nguyễn Muội

Mức đóng BHYT HSSV bằng 4,5% mức lương cơ sở do Nhà nước quy định tại thời điểm đóng (Mức lương cơ sở từ ngày 1.7.2024 là 2.340.000 đồng), trong đó: ngân sách Nhà nước hỗ trợ 50% mức đóng, HSSV đóng 50% mức đóng.

Riêng đối với HSSV là người dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai (cũ), chính sách hỗ trợ có sự khác biệt.

Cụ thể, HSSV là “Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ” được Ngân sách trung ương hỗ trợ 70% mức đóng, ngân sách tỉnh hỗ trợ 30% mức đóng, HSSV không phải đóng BHYT. Thời gian hỗ trợ đến hết tháng 10.2026.

Nhóm HSSV là người dân tộc thiểu số còn lại được Ngân sách trung ương hỗ trợ 50% mức đóng, ngân sách tỉnh hỗ trợ 30% mức đóng, HSSV đóng 20% mức đóng.

HSSV có thể đăng ký theo các phương thức đóng: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng. Trường hợp tham gia phương thức 3 tháng, 6 tháng khi thẻ BHYT sắp hết hạn, các cơ sở giáo dục đôn đốc HSSV tiếp tục đăng ký tham gia để thẻ BHYT có giá trị liên tục đến hết năm tài chính. Khuyến khích các cơ sở giáo dục đôn đốc HSSV tham gia BHYT theo phương thức 12 tháng. Đối với trường hợp học sinh mới vào lớp 1 và sinh viên nhập học năm thứ nhất tự nguyện đóng một lần 13, 14, 15 tháng vào đầu năm học thì thực hiện thu theo quy định tại hướng dẫn.

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của ngành BHXH và GD&ĐT, Gia Lai phấn đấu đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT trong năm học 2025 - 2026, nhằm đảm bảo quyền lợi về chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ, quyền lợi an sinh ngay từ ghế nhà trường, lan tỏa tinh thần nhân văn của chính sách BHYT trong toàn xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Học viên tham gia lớp đào tạo nghề tạo sinh kế cho lao động miền núi huyện Kbang (cũ)

Học nghề, mở lối sinh kế

(GLO)- Từ những lớp đào tạo nghề sát với nhu cầu thực tế, nhiều lao động ở các xã miền núi khu vực huyện Kbang (cũ) không chỉ có thêm kỹ năng, cơ hội việc làm mà còn tự tạo sinh kế, thậm chí mở thêm cơ hội việc làm cho những thanh niên khác ngay trên quê hương.

Giáo viên từng dạy hợp đồng, đóng BHXH có phải xếp lương lại từ mức khởi điểm?

Giáo viên từng dạy hợp đồng, đóng BHXH có phải xếp lương lại từ mức khởi điểm?

(GLO)- Giáo viên từng có thời gian dạy hợp đồng, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trước khi được tuyển dụng vào viên chức không mặc nhiên phải xếp lương từ mức khởi điểm. Theo quy định mới, thời gian công tác trước đó có thể được xem xét để xếp vào bậc lương phù hợp.

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

(GLO)- Hướng tới mục tiêu tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 35,6% năm 2030, Gia Lai đang tập trung triển khai các giải pháp, trong đó, khu vực lao động phi chính thức được xác định là một trong những dư địa quan trọng để mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội.

Thiếu cục bộ sách giáo khoa trước năm học mới

Thiếu cục bộ sách giáo khoa trước năm học mới

(GLO)- Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai bước vào năm học 2026 - 2027, đây là năm đầu tiên thực hiện thống nhất một bộ sách. Một số nơi xuất hiện tình trạng thiếu cục bộ sách giáo khoa khiến phụ huynh phải tìm mua nhiều lần.

Đề xuất thu hồi khí CO₂ từ giếng khoan tự phun

Đề xuất thu hồi khí CO₂ từ giếng khoan tự phun

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương thu hồi khí CO₂ phát sinh tại lỗ khoan giếng nước ở thôn Hưng Tiến (xã Chư Prông) nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường và tránh lãng phí tài nguyên khoáng sản.

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

(GLO)- Sau trận mưa giông kèm lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai), trong 2 ngày 21 và 22-8, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng địa phương đã được huy động, khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

(GLO)- “Mua chung cư 50 năm, hết 50 năm có mất trắng căn hộ không?” là băn khoăn của không ít người khi tìm hiểu các dự án bất động sản được quảng cáo có thời hạn. Tuy nhiên, không phải cứ xuất hiện con số 50 năm là đồng nghĩa người mua sẽ mất căn hộ sau thời gian này.

null