Thực hư việc tăng mức đóng BHYT lên 6% từ ngày 1.7?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

BHXH khu vực XXVII vừa phát đi cảnh báo về việc trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin tăng mức đóng BHYT từ 4,5% lên 6% từ ngày 1.7.2025.

Theo BHXH khu vực XXVII, tại Khoản 11, Điều 1, Luật số 51/2024/QH15 về sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT, mức đóng BHYT của các nhóm đối tượng tham gia BHYT tối đa bằng 6% tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH hoặc mức tham chiếu.

Mức đóng BHYT hộ gia đình hiện nay

Mức đóng BHYT hộ gia đình hiện nay

Tuy nhiên, đây là mức đóng tối đa theo quy định của Luật BHYT. Khi cần tăng mức đóng để cân đối quỹ BHYT, Chính phủ sẽ thực hiện điều chỉnh theo từng giai đoạn.

Hiện tại mức đóng BHYT vẫn là 4,5% của mức lương cơ sở; mức tham chiếu bằng mức lương cơ sở là 2.340.000 đồng/tháng. Khi có thay đổi về tỉ lệ mức đóng, Chính phủ sẽ có Nghị định điều chỉnh. Vì vậy, thông tin tăng mức đóng từ ngày 1.7.2025 theo tỉ lệ 6% là sai sự thật.

Trường hợp các tổ chức dịch vụ thu, thu BHYT hộ gia đình cao hơn mức 4,5% tiền lương cơ sở, thì người tham gia có quyền yêu cầu nhân viên, tổ chức dịch vụ thu đưa ra căn cứ Nghị định điều chỉnh.

Cơ quan BHXH khuyến cáo người dân, người lao động nên tiếp cận thông tin từ các kênh chính thống. Đối với các hành vi cố tình đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật nhằm phục vụ cho ý đồ xuyên tạc chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước hoặc chiếm đoạt tài sản của người dân sẽ bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

(Theo MAI CHI/NLĐ)

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng mô hình “Phụ nữ nói không với thuốc lá”

Điểm sáng mô hình “Phụ nữ nói không với thuốc lá”

(GLO)- Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vân Canh đã triển khai nhiều mô hình, cách làm thiết thực trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, góp phần xây dựng môi trường sống văn minh, lành mạnh.

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, những hàng dừa xanh từ Gia Lai vươn mình mạnh mẽ trước nắng gió biển đảo. Không chỉ tạo bóng mát, mỗi cây dừa còn mang theo tình cảm của đất liền gửi đến đảo xa, trở thành biểu tượng của sức sống bền bỉ, niềm tin son sắt và tình yêu biển đảo quê hương.

Pleiku huy động trên 380 triệu đồng triển khai các hoạt động Tháng Nhân đạo 2026

Pleiku huy động trên 380 triệu đồng triển khai các hoạt động Tháng Nhân đạo 2026

(GLO)- Ngày 1-6, ông Nguyễn Văn Quý - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho biết: Trong Tháng Nhân đạo năm 2026, tổng số tiền vận động các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để triển khai các hoạt động nhân đạo trên địa bàn phường Pleiku đạt 381,5 triệu đồng.

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

(GLO)- Đúng dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Hội Người mù Việt Nam đã tổng kết và trao giải cuộc thi Khắc sâu lời Bác - tỏa sáng tấm gương “Tàn nhưng không phế”, lan tỏa những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó của người khiếm thị.

null