Dân quân thường trực

Điểm tựa bảo vệ biên cương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại các xã biên giới, lực lượng dân quân thường trực được bố trí trực 24/24 giờ tại trụ sở. Thời gian qua, bên cạnh việc đầu tư xây dựng nơi ở, làm việc, lực lượng dân quân thường được huấn luyện, đào tạo, thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

luc-luong-dan-quan-thuong-truc-xa-ia-pnon-tuan-tra-bao-ve-dia-ban-2629-1812.jpg
Lực lượng dân quân thường trực xã Ia Pnôn tuần tra bảo vệ địa bàn. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Mặc dù nhà cách trụ sở làm việc của Ban Chỉ huy Quân sự xã không xa, nhưng hầu hết thời gian anh Lò Văn Quân-Tiểu đội trưởng Tiểu đội dân quân thường trực xã Ia Mơ (huyện Chư Prông) luôn có mặt tại nơi làm việc để chỉ đạo các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ. “Ia Mơ là xã biên giới, địa bàn rộng, nên nhiệm vụ của lực lượng dân quân nói chung và dân quân thường trực nói riêng khá nặng nề. Chúng tôi tuần tra bảo vệ an ninh trật tự, cơ động xử lý các tình huống, bảo vệ rừng, bảo vệ hiện trường các vụ tại nạn giao thông, cứu hộ, cứu nạn… Ngoài ra, dân quân thường trực còn phối hợp với lực lượng Biên phòng tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác khi có yêu cầu từ cấp trên”-anh Lò Văn Quân chia sẻ.

dan-quan-thuong-truc-3414-9730.jpg
Lực lượng Công an và dân quân thường trực phối hợp nhận nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ an ninh trật tự. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Từ đầu năm đến nay, lực lượng dân quân thường trực xã Ia Mơ đã cử hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ dân quân thường trực tham gia tuần tra, bảo vệ an ninh tại địa bàn. Ngoài ra, phối hợp với lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng tuần tra biên giới và xử lý các trường hợp đột xuất 30 lần với 90 lượt cán bộ, chiến sĩ.

Ông Nguyễn Tuấn Anh-Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã Ia Mơ cho biết: Với chức năng, nhiệm vụ được giao, cơ quan Quân sự xã đã tích cực tham mưu cấp uỷ, chính quyền xã xây dựng dân quân có đủ các thành phần, binh chủng theo quy định. Trong đó xác định, dân quân thường trực biên giới là lực lượng nòng cốt. Vì vậy, cơ quan Quân sự xã luôn chú trọng tuyển chọn những thanh niên có trình độ, sức khỏe, phẩm chất chính trị để tham gia vào lực lượng này.

l-5163-421.jpg
Lực lượng dân quân quân nhận nhiệm vụ giúp dân do Bí thư Đảng ủy xã Ia Pnôn giao

Hiện nay, các xã, thị trấn biên giới đều có 1 tiểu đội dân quân thường trực, thường xuyên duy trì, bảo đảm quân số trực 24/24 giờ. Đây là lực lượng tại chỗ cơ động nhanh, họ luôn có mặt tại các “điểm nóng” đầu tiên để giải quyết những vấn đề phát sinh; họ cũng là lực lượng có mặt sớm nhất khi địa bàn có thiên tai để cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ hiện trường các vụ tai nạn giao thông. Thực hiện chủ trương của Bộ Quốc phòng, thời gian qua, tỉnh đã đầu tư xây dựng một số trụ sở làm việc của lực lượng dân quân thường trực với đầy đủ phòng ở, phòng làm việc, khu vực huấn luyện, công trình phòng thủ, khu tăng gia sản xuất... Theo kế hoạch, đến hết năm 2025, sẽ hoàn thành việc xây dựng trụ sở làm việc của lược lượng này trên địa bàn biên giới. Theo đó, trụ sở của lực lượng dân quân được xây dựng tách ra khỏi trụ sở làm việc của UBND các xã, theo hướng gần biên giới, gần với các đồn Biên phòng để tạo thành thế phòng thủ liên hoàn, vững chắc.

Chiến sĩ Siu Dũng-dân quân thường trực xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ cho biết: Được sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền xã, năm 2021 tôi được kết nạp vào lực lượng dân quân thường trực. "Từ khi tham gia lực lượng này, hầu hết thời gian chúng tôi đều có mặt tại trụ sở để trực và thực hiện các nhiệm vụ. Chúng tôi luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có lệnh của cấp trên, bất cứ ngày hay đêm dù mưa bão cũng lên đường. Chúng tôi phải sắp xếp công việc gia đình, dù ngày mùa thu hoạch công việc nhiều nhưng chúng tôi vẫn luôn có mặt tại cơ quan trực 24/24 giờ. Hiểu được công việc của chúng tôi nên gia đình luôn thông cảm và chia sẻ để mỗi chiến sĩ dân quân thường trực hoàn thành nhiệm vụ được giao"-chiến sĩ Siu Dũng chia sẻ.

xa-4275-4841.jpg
Đảng bộ xã Ia Pnôn kết nạp đảng viên là dân quân thường trực. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Có lực lượng dân quân thường trực trên địa bàn biên giới, công tác phối hợp để xử lý các tình huống phát sinh ở cơ sở cũng thuận lợi hơn. Thiếu tá Đỗ Quang Cường-Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) cho biết: Thời gian qua, Đồn Biên phòng Ia O đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn, đặc biệt là lực lượng dân quân thường trực của xã để tuần tra, bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương. Cùng với đó, tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai khi có tình huống xảy ra, tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc.

Trao đổi thêm với P.V, Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Với quan điểm bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, thời gian qua, các địa phương, đơn vị đã tập trung xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, rộng khắp, đặc biệt việc xây dựng lực lượng dân quân thường trực mạnh, cơ động nhanh, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ tại cơ sở. "Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh tiếp tục quan tâm làm tốt công tác xây dựng lực lượng vũ trang nói chung, trong đó, chú trọng xây dựng lực lượng dân quân thường trực biên giới vững chắc. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội, quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới"-Đại tá Lê Kim Giàu nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên khuyết tật Gia Lai: Nghị lực viết tiếp ước mơ

Thanh niên khuyết tật với nghị lực viết tiếp ước mơ

(GLO)- Dù mang trong mình khiếm khuyết, mỗi thanh thiếu niên khuyết tật tiêu biểu năm 2026 được Tỉnh đoàn Gia Lai tuyên dương đều bền bỉ vươn lên bằng nghị lực và niềm tin. Họ từng bước vượt qua rào cản, chọn sống tích cực, sống có ích, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Gặp gỡ, biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

Gặp gỡ, biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

(GLO)- Ngày 17-4, tại phường Quy Nhơn Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn tỉnh lần thứ I, nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18.4).

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

(GLO)- Từng là người mẹ chăm chỉ làm ăn để nuôi ba con nhỏ, song căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác đã khiến chị Đỗ Thị Phượng (SN 1996, trú xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) rơi vào cảnh kiệt quệ cả sức khỏe lẫn kinh tế. Hiện gia đình chị rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- UBND tỉnh vừa có công văn số 3881/UBND-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người DTTS thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, già làng, người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, Công an xã Hra (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Cùng mẹ vượt khó, giữ bình yên thôn, làng”.

null