Sắt son tình quân dân - Bài cuối: Vì cuộc sống ấm no...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau những nỗ lực của cán bộ chiến sĩ công an, quân đội và biên phòng, rất nhiều mô hình sinh kế được triển khai tại các bản làng vùng cao, biên giới, góp phần đem lại cuộc sống ấm no cho đồng bào, mang dấu ấn đặc biệt về tình quân - dân xứ Quảng.

sat-son-tinh-quan-dan-1-37.jpg
Nhiều công trình đoàn kết quân - dân được triển khai, tạo động lực giúp các hộ khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: NGƯỚC - CÔNG

Theo Thượng tá Hồ Huy Hùng - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, các mô hình giúp dân được triển khai nhiều nhất kể từ sau đợt phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ và sau này là phong trào “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên phạm vi cả nước.

“Riêng ở Quảng Nam, cụ thể hóa các phong trào trên, nhiều địa phương, đơn vị và lực lượng vũ trang (LLVT) của tỉnh đã đăng ký triển khai nhiều mô hình hỗ trợ sinh kế, cùng góp nguồn lực, sẻ chia kinh nghiệm, phương thức làm ăn giúp người dân mở hướng thoát nghèo bền vững” - Thượng tá Hồ Huy Hùng nói.

Trao tư duy, tặng mô hình

Không thể kể hết niềm vui của vợ chồng ông Hồ Văn Tỉ (ở thôn 1, xã Trà Vân, Nam Trà My) khi nói về vườn quế với khoảng 10 nghìn gốc quế giống Trà My vừa được trồng xen cạnh trên đồi sắn của gia đình.

Vài tháng trước, nơi này vẫn chỉ là vùng đất hoang hóa, cỏ cây rậm rịt và nằm tách biệt với khu sản xuất của cộng đồng. Hơn nữa, do thiếu phương thức sản xuất, nhiều năm qua, hộ ông Tỉ chỉ biết trông cậy vào vài đám ruộng dưới chân núi nên không đủ ăn cho cả gia đình 5 người.

2satson-1627.jpg
Cán bộ chiến sĩ Ban CHQS huyện Nam Trà My giúp hộ Hồ Văn Tỉ trồng hàng nghìn cây quế giống Trà My. Ảnh: NGƯỚC - CÔNG

Quyết định chuyển đổi mô hình trồng cây quế xen canh với sắn của ông Tỉ xuất phát từ lời đề nghị của cán bộ chiến sĩ Ban CHQS huyện Nam Trà My. Chính xác là sau thời gian dài vận động, tuyên truyền của đơn vị quân đội địa phương đã giúp thay đổi tư duy về cách nghĩ, cách làm của vợ chồng ông Tỉ và nhiều hộ dân khác ở Trà Vân.

“Người dân ở đây quen làm rẫy, làm ruộng nên dành đất trồng quế thấy cũng hơi tiếc. Nhưng các chú bộ đội nói giá trị cây quế được hơn việc làm rẫy nên mình nghe theo” - ông Tỉ bộc bạch.

Nụ cười của ông Tỉ, ngay chính trên vườn quế của gia đình vừa được trồng xong, là minh chứng cho sự tan biến những hoài nghi ban đầu của đôi vợ chồng người Ca Dong này về lợi ích chuyển đổi phương thức canh tác mới. Thành quả này là công sức đóng góp trong suốt nhiều ngày liên tiếp của cán bộ chiến sĩ và dân quân nóc ông Thương, nơi hộ ông Tỉ định cư.

Trong khoảng 10 nghìn gốc quế được trồng, có hơn 5 nghìn gốc từ nguồn hỗ trợ của Ban CHQS huyện và sự kết nối trong hoạt động vốn vay của gia đình từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Mô hình sinh kế này là món quà của cán bộ chiến sĩ nhằm thúc đẩy tư duy phát triển, giúp hộ ông Tỉ vượt qua trở ngại, quyết tấm thoát nghèo.

3satson-8089.jpg
Hàng chục nghìn cây quế đang trong quá trình phát triển tốt. Ảnh: NGƯỚC - CÔNG

Trung tá Nguyễn Hồng Trung - Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Nam Trà My cho biết, ông Tỉ là một trong 5 hộ khó khăn của xã Trà Vân được Ban CHQS huyện nhận giúp đỡ thoát nghèo theo mô hình “Cán bộ đảng viên đồng hành với người nghèo” năm 2023.

Để triển khai hiệu quả, hàng chục cán bộ chiến sĩ đơn vị trực tiếp xuống cơ sở cùng ăn, cùng ở, cùng làm, hướng dẫn người dân các kỹ năng trồng và chăm sóc cây giống.

“Trong 3 năm đầu, chúng tôi phân công 40 cán bộ đảng viên đồng hành, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cây giống, đồng thời bổ sung số lượng những cây chết, kém phát triển và nghiệm thu số lượng cây đạt tiêu chuẩn, số lượng thu hoạch, công tác thu hồi vốn” - Trung tá Nguyễn Hồng Trung chia sẻ.

Bên cạnh triển khai mô hình tại xã Trà Vân, liên tục từ năm 2020 đến nay, Ban CHQS huyện Nam Trà My triển khai hỗ trợ hàng nghìn ngày công, tổ chức các mô hình “3 công chức, viên chức giúp 1 hộ đăng ký thoát nghèo”, “Trồng cây quế truyền thống”, “Vườn chuối ven suối, vườn sắn nghĩa tình”.

Ngoài ra, xây dựng 2 công trình “Đoàn kết quân dân”, 6 nhà tình nghĩa, 1 nhà đồng đội; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí gần 2.000 lượt người và nhận đỡ đầu 7 cháu mồ côi cha mẹ... với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Đồng hành với cuộc sống người dân

Từng mục tiêu được đề ra, chỉ trong thời gian ngắn, các đơn vị LLVT tỉnh đã triển khai lần lượt mô hình sinh kế hiệu quả đến với cộng đồng. Nhiều mô hình được nhân rộng, trở thành “hình mẫu” giúp người dân thoát nghèo bền vững; trong số đó có cả hộ dân quân và quân nhân xuất ngũ.

4satson-9528.jpg
Ban CHQS huyện Đông Giang trao sinh kế cho hộ dân quân Pơloong Mới. Ảnh: NGƯỚC - CÔNG

Sau hơn 1 năm nhận nuôi 5 con heo đen giống từ cán bộ chiến sĩ Ban CHQS huyện Đông Giang, vợ chồng Pơloong Mới (ở tổ dân phố Tà Vạc, thị trấn Prao) có thêm sinh kế để quay vòng.

Làm nhiệm vụ dân quân thường trực, nhưng hoàn cảnh của Pơloong Mới hết sức khó khăn. Vì thế, đàn heo này với gia đình Pơloong Mới là cả một gia tài nên vợ chồng anh chắt chiu cơ hội phát triển kinh tế.

“Đàn heo đang quá trình phát triển, thời gian tới, gia đình dự định sẽ tiếp tục quay vòng để mở hướng làm ăn, từng bước thoát nghèo bền vững” - Pơloong Mới tâm sự.

Trước Pơloong Mới, bằng hoạt động hỗ trợ, trao sinh kế này, Ban CHQS huyện Đông Giang cũng giúp đỡ một trường hợp dân quân khác có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó là hộ Alăng Dũng (ở thôn Pho, xã Sông Kôn) có hoàn cảnh hết sức đặc biệt: mồ côi cả cha lẫn mẹ, dù lập gia đình nhưng nhiều năm nay đều tích cực tham gia lực lượng dân quân địa phương. Alăng Dũng cho biết, sau thời gian chăm sóc, đàn heo của gia đình tiếp tục được nhân rộng và tái đàn, giúp vợ chồng anh có thêm sinh kế ổn định cuộc sống.

Thượng tá Bríu Xia - Chính trị viên Ban CHQS huyện Đông Giang nói, trong kế hoạch giúp dân, ngoài nhiệm vụ chính trị, vai trò đồng hành với người dân tìm hướng thoát nghèo luôn được đề cao, xem đó như trách nhiệm của lực lượng vũ trang với nhân dân trong thời bình.

5ps-2556.jpg
Nhiều ngôi nhà đoàn kết được trao cho cộng đồng, giúp người dân xóa nhà tạm. Ảnh: NGƯỚC - CÔNG

Từ hỗ trợ mô hình sinh kế, xóa nhà tạm cho đến góp sức tu sửa tuyến đường giao thông, nạo vét kênh mương ruộng đồng..., các hoạt động giúp dân luôn được lồng ghép trong mỗi dịp ra quân huấn luyện.

“Những năm qua, chúng tôi hỗ trợ xây dựng nhiều nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, hộ khó khăn trên địa bàn, giúp người dân có điều kiện về nhà ở theo phong trào “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”.

Bằng tinh thần trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục làm cầu nối, nắm bắt tình hình đời sống nhân dân, phối hợp tốt với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong việc triển khai công tác hỗ trợ, tạo điều kiện giúp hộ nghèo tiếp cận mô hình sinh kế, ổn định cuộc sống, góp phần cùng địa phương thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững” - Thượng tá Bríu Xia nhấn mạnh.

Góp sức hướng về cộng đồng, nhiều hoạt động triển khai của LLVT tỉnh đã và đang tiếp thêm nguồn lực, cùng nhân dân vượt qua khó khăn cuộc sống. Thượng tá Hồ Huy Hùng - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho hay, chỉ tính riêng 3 năm (2022 - 2024), LLVT tỉnh đã vận động xây dựng, sửa chữa 142 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội với tổng kinh phí hơn 11,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, tiến hành hàng nghìn ngày công sửa chữa, giúp dân làm mới đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số..., góp phần tô thắm thêm hình ảnh chiến sĩ quân đội trong lòng người dân xứ Quảng.

Giai đoạn 2019 - 2024, Bộ CHQS tỉnh phối hợp vận động, hỗ trợ kinh phí xây dựng 128 nhà đồng đội, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết; tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân” với các hoạt động khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và trao tặng hơn 12.000 suất quà, với tổng kinh phí hơn 33,3 tỷ đồng. Ngoài ra, huy động gần 5.000 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia hơn 34.000 ngày công giúp dân tu sửa, phát quang, đổ bê tông 126km đường giao thông nông thôn, nạo vét 582km kênh mương nội đồng, thu hoạch 16ha hoa màu…

Theo ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG (QNO)

Có thể bạn quan tâm

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

null