Sắt son tình quân dân - Bài cuối: Vì cuộc sống ấm no...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau những nỗ lực của cán bộ chiến sĩ công an, quân đội và biên phòng, rất nhiều mô hình sinh kế được triển khai tại các bản làng vùng cao, biên giới, góp phần đem lại cuộc sống ấm no cho đồng bào, mang dấu ấn đặc biệt về tình quân - dân xứ Quảng.

sat-son-tinh-quan-dan-1-37.jpg
Nhiều công trình đoàn kết quân - dân được triển khai, tạo động lực giúp các hộ khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: NGƯỚC - CÔNG

Theo Thượng tá Hồ Huy Hùng - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, các mô hình giúp dân được triển khai nhiều nhất kể từ sau đợt phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ và sau này là phong trào “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên phạm vi cả nước.

“Riêng ở Quảng Nam, cụ thể hóa các phong trào trên, nhiều địa phương, đơn vị và lực lượng vũ trang (LLVT) của tỉnh đã đăng ký triển khai nhiều mô hình hỗ trợ sinh kế, cùng góp nguồn lực, sẻ chia kinh nghiệm, phương thức làm ăn giúp người dân mở hướng thoát nghèo bền vững” - Thượng tá Hồ Huy Hùng nói.

Trao tư duy, tặng mô hình

Không thể kể hết niềm vui của vợ chồng ông Hồ Văn Tỉ (ở thôn 1, xã Trà Vân, Nam Trà My) khi nói về vườn quế với khoảng 10 nghìn gốc quế giống Trà My vừa được trồng xen cạnh trên đồi sắn của gia đình.

Vài tháng trước, nơi này vẫn chỉ là vùng đất hoang hóa, cỏ cây rậm rịt và nằm tách biệt với khu sản xuất của cộng đồng. Hơn nữa, do thiếu phương thức sản xuất, nhiều năm qua, hộ ông Tỉ chỉ biết trông cậy vào vài đám ruộng dưới chân núi nên không đủ ăn cho cả gia đình 5 người.

2satson-1627.jpg
Cán bộ chiến sĩ Ban CHQS huyện Nam Trà My giúp hộ Hồ Văn Tỉ trồng hàng nghìn cây quế giống Trà My. Ảnh: NGƯỚC - CÔNG

Quyết định chuyển đổi mô hình trồng cây quế xen canh với sắn của ông Tỉ xuất phát từ lời đề nghị của cán bộ chiến sĩ Ban CHQS huyện Nam Trà My. Chính xác là sau thời gian dài vận động, tuyên truyền của đơn vị quân đội địa phương đã giúp thay đổi tư duy về cách nghĩ, cách làm của vợ chồng ông Tỉ và nhiều hộ dân khác ở Trà Vân.

“Người dân ở đây quen làm rẫy, làm ruộng nên dành đất trồng quế thấy cũng hơi tiếc. Nhưng các chú bộ đội nói giá trị cây quế được hơn việc làm rẫy nên mình nghe theo” - ông Tỉ bộc bạch.

Nụ cười của ông Tỉ, ngay chính trên vườn quế của gia đình vừa được trồng xong, là minh chứng cho sự tan biến những hoài nghi ban đầu của đôi vợ chồng người Ca Dong này về lợi ích chuyển đổi phương thức canh tác mới. Thành quả này là công sức đóng góp trong suốt nhiều ngày liên tiếp của cán bộ chiến sĩ và dân quân nóc ông Thương, nơi hộ ông Tỉ định cư.

Trong khoảng 10 nghìn gốc quế được trồng, có hơn 5 nghìn gốc từ nguồn hỗ trợ của Ban CHQS huyện và sự kết nối trong hoạt động vốn vay của gia đình từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Mô hình sinh kế này là món quà của cán bộ chiến sĩ nhằm thúc đẩy tư duy phát triển, giúp hộ ông Tỉ vượt qua trở ngại, quyết tấm thoát nghèo.

3satson-8089.jpg
Hàng chục nghìn cây quế đang trong quá trình phát triển tốt. Ảnh: NGƯỚC - CÔNG

Trung tá Nguyễn Hồng Trung - Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Nam Trà My cho biết, ông Tỉ là một trong 5 hộ khó khăn của xã Trà Vân được Ban CHQS huyện nhận giúp đỡ thoát nghèo theo mô hình “Cán bộ đảng viên đồng hành với người nghèo” năm 2023.

Để triển khai hiệu quả, hàng chục cán bộ chiến sĩ đơn vị trực tiếp xuống cơ sở cùng ăn, cùng ở, cùng làm, hướng dẫn người dân các kỹ năng trồng và chăm sóc cây giống.

“Trong 3 năm đầu, chúng tôi phân công 40 cán bộ đảng viên đồng hành, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cây giống, đồng thời bổ sung số lượng những cây chết, kém phát triển và nghiệm thu số lượng cây đạt tiêu chuẩn, số lượng thu hoạch, công tác thu hồi vốn” - Trung tá Nguyễn Hồng Trung chia sẻ.

Bên cạnh triển khai mô hình tại xã Trà Vân, liên tục từ năm 2020 đến nay, Ban CHQS huyện Nam Trà My triển khai hỗ trợ hàng nghìn ngày công, tổ chức các mô hình “3 công chức, viên chức giúp 1 hộ đăng ký thoát nghèo”, “Trồng cây quế truyền thống”, “Vườn chuối ven suối, vườn sắn nghĩa tình”.

Ngoài ra, xây dựng 2 công trình “Đoàn kết quân dân”, 6 nhà tình nghĩa, 1 nhà đồng đội; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí gần 2.000 lượt người và nhận đỡ đầu 7 cháu mồ côi cha mẹ... với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Đồng hành với cuộc sống người dân

Từng mục tiêu được đề ra, chỉ trong thời gian ngắn, các đơn vị LLVT tỉnh đã triển khai lần lượt mô hình sinh kế hiệu quả đến với cộng đồng. Nhiều mô hình được nhân rộng, trở thành “hình mẫu” giúp người dân thoát nghèo bền vững; trong số đó có cả hộ dân quân và quân nhân xuất ngũ.

4satson-9528.jpg
Ban CHQS huyện Đông Giang trao sinh kế cho hộ dân quân Pơloong Mới. Ảnh: NGƯỚC - CÔNG

Sau hơn 1 năm nhận nuôi 5 con heo đen giống từ cán bộ chiến sĩ Ban CHQS huyện Đông Giang, vợ chồng Pơloong Mới (ở tổ dân phố Tà Vạc, thị trấn Prao) có thêm sinh kế để quay vòng.

Làm nhiệm vụ dân quân thường trực, nhưng hoàn cảnh của Pơloong Mới hết sức khó khăn. Vì thế, đàn heo này với gia đình Pơloong Mới là cả một gia tài nên vợ chồng anh chắt chiu cơ hội phát triển kinh tế.

“Đàn heo đang quá trình phát triển, thời gian tới, gia đình dự định sẽ tiếp tục quay vòng để mở hướng làm ăn, từng bước thoát nghèo bền vững” - Pơloong Mới tâm sự.

Trước Pơloong Mới, bằng hoạt động hỗ trợ, trao sinh kế này, Ban CHQS huyện Đông Giang cũng giúp đỡ một trường hợp dân quân khác có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó là hộ Alăng Dũng (ở thôn Pho, xã Sông Kôn) có hoàn cảnh hết sức đặc biệt: mồ côi cả cha lẫn mẹ, dù lập gia đình nhưng nhiều năm nay đều tích cực tham gia lực lượng dân quân địa phương. Alăng Dũng cho biết, sau thời gian chăm sóc, đàn heo của gia đình tiếp tục được nhân rộng và tái đàn, giúp vợ chồng anh có thêm sinh kế ổn định cuộc sống.

Thượng tá Bríu Xia - Chính trị viên Ban CHQS huyện Đông Giang nói, trong kế hoạch giúp dân, ngoài nhiệm vụ chính trị, vai trò đồng hành với người dân tìm hướng thoát nghèo luôn được đề cao, xem đó như trách nhiệm của lực lượng vũ trang với nhân dân trong thời bình.

5ps-2556.jpg
Nhiều ngôi nhà đoàn kết được trao cho cộng đồng, giúp người dân xóa nhà tạm. Ảnh: NGƯỚC - CÔNG

Từ hỗ trợ mô hình sinh kế, xóa nhà tạm cho đến góp sức tu sửa tuyến đường giao thông, nạo vét kênh mương ruộng đồng..., các hoạt động giúp dân luôn được lồng ghép trong mỗi dịp ra quân huấn luyện.

“Những năm qua, chúng tôi hỗ trợ xây dựng nhiều nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, hộ khó khăn trên địa bàn, giúp người dân có điều kiện về nhà ở theo phong trào “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”.

Bằng tinh thần trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục làm cầu nối, nắm bắt tình hình đời sống nhân dân, phối hợp tốt với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong việc triển khai công tác hỗ trợ, tạo điều kiện giúp hộ nghèo tiếp cận mô hình sinh kế, ổn định cuộc sống, góp phần cùng địa phương thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững” - Thượng tá Bríu Xia nhấn mạnh.

Góp sức hướng về cộng đồng, nhiều hoạt động triển khai của LLVT tỉnh đã và đang tiếp thêm nguồn lực, cùng nhân dân vượt qua khó khăn cuộc sống. Thượng tá Hồ Huy Hùng - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho hay, chỉ tính riêng 3 năm (2022 - 2024), LLVT tỉnh đã vận động xây dựng, sửa chữa 142 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội với tổng kinh phí hơn 11,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, tiến hành hàng nghìn ngày công sửa chữa, giúp dân làm mới đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số..., góp phần tô thắm thêm hình ảnh chiến sĩ quân đội trong lòng người dân xứ Quảng.

Giai đoạn 2019 - 2024, Bộ CHQS tỉnh phối hợp vận động, hỗ trợ kinh phí xây dựng 128 nhà đồng đội, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết; tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân” với các hoạt động khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và trao tặng hơn 12.000 suất quà, với tổng kinh phí hơn 33,3 tỷ đồng. Ngoài ra, huy động gần 5.000 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia hơn 34.000 ngày công giúp dân tu sửa, phát quang, đổ bê tông 126km đường giao thông nông thôn, nạo vét 582km kênh mương nội đồng, thu hoạch 16ha hoa màu…

Theo ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG (QNO)

Có thể bạn quan tâm

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

null