Sông Ba sạt lở nghiêm trọng, hàng trăm hộ dân bất an

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Mưa lũ cùng với diễn biến bất thường của dòng chảy khiến tình trạng sạt lở bờ sông Ba đoạn qua địa bàn xã Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân.

Tình trạng sạt lở dọc sông Ba, đặc biệt là đoạn qua xã Ia Rsai đang khiến hàng trăm hộ dân sinh sống ven sông luôn trong cảnh thấp thỏm, lo âu. Việc tìm kiếm giải pháp bền vững để ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ cuộc sống người dân nơi đây đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

bo-song-ba-doan-qua-buon-hlang-xa-ia-rsai-tinh-gia-lai-ngay-cang-sat-lo-nghiem-trong-anh-huong-den-doi-song-cua-nhieu-ho-dan.jpg
Bờ sông Ba đoạn qua buôn H’lang (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai) ngày càng sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân. Ảnh: M.P

Bất lực nhìn sông Ba “nuốt” đất

Anh Nay Thoan (buôn H’lang) cho biết: Cứ đến mùa lũ, dòng nước sông Ba lại lấn sâu vào phần đất của gia đình từ vài mét đến cả chục mét.

Theo anh Thoan, mảnh đất đang trồng bắp của gia đình trước đây có diện tích hơn 7 sào, nay chỉ còn chưa đầy 5 sào. Mưa lũ càng nhiều thì sạt lở càng nghiêm trọng. Hàng năm, dòng nước cuộn chảy lại “ngoạm” dần khiến đất cát, cây cối, hoa màu đều trượt xuống lòng sông.

“Sạt lở ngày càng nghiêm trọng khiến đất rẫy của gia đình mất dần. Nếu không có biện pháp bảo vệ thì chỉ vài năm nữa đất sản xuất của gia đình tôi sẽ mất hết. Bờ sông dựng đứng, toàn là đất cát, chỉ cần nước dâng lên cao thì sạt lở càng nghiêm trọng hơn”-anh Thoan than thở.

ray-cua-gia-dinh-anh-nay-thoan-buon-hlang-xa-ia-rsai-moi-nam-cu-den-mua-lu-lai-bi-cuon-di-met-den-ca-chuc-met-dat.jpg
Khu rẫy của gia đình anh Nay Thoan (buôn H’lang, xã Ia Rsai) mỗi năm cứ đến mùa lũ lại bị cuốn đi đến cả chục mét đất. Ảnh: N.S

Hơn 4 năm qua, gia đình ông Phạm Công Thanh (thôn Sông Ba) buộc phải chuyển đến nơi ở mới để tránh nỗi lo mùa lũ đến. Dòng sông “đuổi” đến tận cửa, ông Thanh đành chuyển nhà sang phía bên kia quốc lộ 25 mới, đối diện nơi ở cũ. Trước đây, nhà ông nằm gần quốc lộ 25 cũ, cách bờ sông khoảng 100 m, nhưng nay chỉ còn mảnh đất bé tẹo. Hơn 2 sào đất của gia đình ông đã nằm lại dưới lòng sông Ba.

Ông Thanh cho biết: Khi Nhà nước nắn thẳng tuyến quốc lộ 25, đường mới cách con đường cũ hàng chục mét, nhưng nay sạt lở đã áp sát đường mới, đe dọa đến an toàn công trình.

“Mỗi sáng thức dậy, tôi lại thấy đất của mình mất thêm một chút. Có năm, sông Ba lấn sâu 20-30 m. Nếu không có kè bảo vệ, không chỉ đất mà cả ngôi nhà tôi đang ở, tuyến đường dân sinh này ở khu vực này cũng bị đe dọa”-ông Thanh nói.

Những hộ dân sống gần khu vực sạt lở đã được bố trí vào buôn Du sinh sống, nhưng nhiều người vẫn giữ lại ngôi nhà cũ để làm vườn, chăn nuôi. Anh Nguyễn Quang Trường (thôn Sông Ba) cho biết: “Trước đây, khu của đất gia đình tôi có 30 m ngang, dài khoảng 120 m. Nhưng vì bị sạt lở liên tục, nay chỉ còn hơn 50 m và chưa có dấu hiệu dừng lại. Mặc dù gia đình đã trồng cây, đổ đất gia cố nhưng mỗi năm dòng sông lại lấn sâu hàng chục mét đất”.

Tương tự, ông Phạm Đình Chiều (thôn Sông Ba) bất lực lặng nhìn thửa đất nông nghiệp bị dòng sông Ba “gặm nhấm” mà không có cách gì ngăn lại. Ông Chiều cho biết: Hơn 15 năm qua, gia đình ông đã mất hơn 3.000 m² đất sản xuất. Hiện phần đất còn lại chưa đến 1 sào.

“Trước đây, tôi trồng cây giữ đất nhưng không giữ nổi. Chính quyền đã vận động di dời, nhưng nhà tôi ở hiện nay còn cách bờ sông khoảng 30 m nên tạm ở lại. Những lúc mưa to gió lớn, nước lũ dâng cao thì phải qua nhà người quen trú tạm”-ông Chiều chia sẻ.

sau-moi-dot-mua-tinh-hinh-sat-lo-bo-song-ba-cang-nghiem-trong-hon-lam-thu-hep-dang-ke-dien-tich-dat-san-xuat-cua-cac-ho-dan-ven-song.jpg
Sau mỗi đợt mưa, tình hình sạt lở bờ sông Ba càng nghiêm trọng hơn, làm thu hẹp đáng kể diện tích đất sản xuất của hàng trăm hộ dân ven sông. Ảnh: M.P

Sớm xây kè ngăn sạt lở

Sau mỗi đợt mưa, tình hình sạt lở bờ sông Ba càng nghiêm trọng hơn, làm thu hẹp đáng kể diện tích đất sản xuất ven sông, gây thiệt hại lớn về tài sản, đồng thời đe dọa đến an toàn tính mạng người dân. Nhiều hộ dân tại thôn Sông Ba, buôn H’Lang lâu nay sống trong tâm trạng lo lắng, bất an. Dòng sông Ba hung dữ, cùng những trận lũ lớn đã cuốn trôi nhà cửa, đất đai khiến cuộc sống người dân ở đây càng khốn khó.

Theo ông Võ Ngọc Châu-Chủ tịch UBND xã Ia Rsai, từ năm 2009 đến nay, tình trạng sạt lở diễn biến ngày càng phức tạp, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng, tài sản và đất sản xuất của người dân.

Ông Châu thông tin: “Toàn xã có hơn 22,7 km bờ sông, suối bị sạt lở nghiêm trọng, trong đó có 13 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm. Hàng chục hecta đất sản xuất, đất ở của người dân đã bị xóa sổ, gây thiệt hại nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hơn 800 hộ dân. Đáng chú ý, đoạn bờ sông dài hơn 1,8 km được xác định là vùng sạt lở đặc biệt nguy hiểm, đe dọa đến cơ sở hạ tầng và nhà cửa người dân”.

Theo Chủ tịch UBND xã Ia Rsai, nguyên nhân chính của tình trạng sạt lở được xác định là do biến đổi khí hậu, mưa lũ bất thường, dòng chảy sông Ba thay đổi, cộng với tình trạng khai thác rừng đầu nguồn trái phép.

Từ năm 2009 đến nay, khoảng 100 ha đất canh tác của người dân dọc bờ sông đã bị sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng trăm hộ dân. Chính quyền xã thường xuyên theo dõi, chủ động phương án di dời để đảm bảo an toàn cho người dân.

Hiện tình trạng sạt lở ảnh hưởng trực tiếp đến 3 thôn buôn dọc bờ sông (buôn H’Lang, thôn Mới, thôn Sông Ba) với tổng số 819 hộ/3.496 nhân khẩu. Diện tích đất ở bị đe dọa khoảng 16 ha, đất sản xuất nông nghiệp 81 ha, trong đó có khu vực trung tâm hành chính xã Ia Rsai, Trường Tiểu học Chư Rcăm và Trường THCS Nguyễn Trãi.

truoc-thuc-trang-sat-lo-ngay-cang-nghiem-trong-nguoi-dan-xa-ia-rsai-van-tung-ngay-song-trong-noi-lo-dat-bi-cuon-troi-nha-cua-bi-dong-song-nuot-mat.jpg
Trước thực trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, người dân xã Ia Rsai vẫn từng ngày sống trong nỗi lo đất bị cuốn trôi, nhà cửa bị dòng sông xâm thực. Ảnh: M.P

Trước tình trạng bờ sông Ba bị sạt lở nghiêm trọng, huyện Krông Pa (cũ) đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Gia Lai đề xuất dự án xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Ba tại khu vực xã Chư Rcăm (nay là xã Ia Rsai) với chiều dài khoảng 2 km, tổng mức đầu tư dự kiến 200 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 2 năm 2024-2025. Cùng với đó, UBND tỉnh Gia Lai (cũ) đã có tờ trình gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đề nghị sớm hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án cấp bách chống sạt lở sông Ba.

Tuy nhiên, đến nay, dự án này vẫn chưa được triển khai, địa phương cùng sở, ngành của tỉnh tiếp tục kiến nghị Trung ương sớm hỗ trợ kinh phí thực hiện.

“Trong khi chờ dự án, chính quyền địa phương tạm thời triển khai một số biện pháp như di dời các hộ dân đến nơi an toàn. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, chưa thể giải quyết căn cơ. Rất mong Trung ương sớm triển khai dự án để bảo vệ đất sản xuất, tính mạng và tài sản của người dân, đồng thời góp phần vào việc thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện điều kiện sống cho cộng đồng dân cư”-ông Châu nhấn mạnh.

tu-nam-2009-den-nay-tinh-trang-sat-lo-bo-song-ba-dien-bien-ngay-cang-phuc-tap-uy-hiep-truc-tiep-den-tinh-mang-tai-san-va-dat-san-xuat-cua-nguoi-dan.jpg
Từ năm 2009 đến nay, tình trạng sạt lở bờ sông Ba diễn biến ngày càng phức tạp, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng, tài sản và đất sản xuất của hàng trăm hộ dân. Ảnh: N.S

Trước thực trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, người dân xã Ia Rsai vẫn từng ngày sống trong nỗi lo đất bị cuốn trôi, nhà cửa bị dòng sông “nuốt” mất. Hơn ai hết, họ mong mỏi sớm có một tuyến kè vững chắc để bảo vệ cuộc sống và sinh kế, thay vì chỉ những giải pháp tạm thời.

Ông Võ Ngọc Châu-Chủ tịch UBND xã Ia Rsai: “Năm 2021, huyện Krông Pa (cũ) đã triển khai dự án sắp xếp, ổn định dân cư buôn H’Lang, giúp hơn 100 hộ dân Jrai có nhà ở sát bờ sông Ba thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng di dời về nơi ở mới tại buôn Du (cách đó khoảng 1 km). Khu tái định cư nằm gần quốc lộ 25 có tổng diện tích gần 4,5 ha, được đầu tư hoàn chỉnh, hệ thống giao thông, thoát nước, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt; bình quân mỗi hộ được cấp hơn 400 m2 đất ở và đất vườn. Tuy vậy, vẫn còn nhiều hộ dân khác nằm trong vùng sạt lở nghiêm trọng cần tiếp tục được di dời, bố trí nơi ở an toàn”.

Tình trạng sạt lở dọc sông Ba, đặc biệt đoạn qua xã Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) đang khiến hàng trăm hộ dân sinh sống ven sông luôn trong cảnh thấp thỏm, lo âu. Clip: M.P

Có thể bạn quan tâm

Về lại ga xép

Về lại ga xép

Tôi đã cố cưỡng lại sự mời gọi của chuyến food tour (du lịch ẩm thực) tại trung tâm thành phố Hải Phòng (cũ) để xuống tàu sớm hơn ba ga.

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

(GLO)- Ít ai biết, sau dáng vẻ điềm đạm, ít nói của người đàn ông đã bước qua tuổi lục tuần - Kpă Dõ, Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Lê Ngol (xã Bờ Ngoong) - là một quá khứ nhiều day dứt. Hai mươi lăm năm trước, vì nhẹ dạ và thiếu hiểu biết, ông bị lôi kéo vào con đường lầm lỡ.

Tìm các anh giữa cỏ non Thành cổ

Tìm các anh giữa cỏ non Thành cổ

Sáng 2.4 vừa qua, tại di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức lễ phát động "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ".

Mùa săn kiến vàng

Mùa săn kiến vàng ở cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Khi mùa khô phủ nắng lên những cánh rừng phía Tây Gia Lai, người Jrai bước vào mùa săn kiến vàng. Hành trình tìm kiếm những tổ kiến tuy nhọc nhằn nhưng cũng thú vị, thể hiện sự gắn bó giữa đồng bào dân tộc thiểu số với thiên nhiên từ xưa đến nay.

Ngày mới bên sông Pô Cô

E-magazine Ngày mới bên sông Pô Cô

(GLO)- Sớm mai ở Ia Krái, dòng Pô Cô uốn lượn như dải lụa bạc giữa mênh mông cây cối. Nước sông lăn tăn, gợn sóng nhỏ vỗ vào bãi cát vàng, len qua vườn rẫy, tạo thành một bản hòa ca của thiên nhiên và con người.

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

(GLO)- Tự xa xưa người Bahnar ở đại ngàn An Toàn (tỉnh Gia Lai) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

null