Trở về nẻo thiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Bởi họ biết rằng chỉ có lao động bằng bàn tay, công sức của mình mới làm giàu được trên chính mảnh đất quê hương.

Chuộc lỗi sau sai lầm quá khứ

Bữa cơm chiều chỉ có lá mì, cà đắng với cá khô do chính tay vợ nấu nhưng ông Siu Un (59 tuổi, trú xã Chư A Thai) lại ăn rất ngon miệng. Đây là món dân dã của người dân tộc Jrai nhưng cũng từng trở thành giấc mơ xa xỉ đối với ông Un. Bởi một lần trót nghe theo lời lừa phỉnh, lôi kéo của bọn Fulro lưu vong, ông xúi giục đồng bào biểu tình, gây rối, âm mưu thành lập cái gọi là “Nhà nước Đê Ga” để rồi phải trả giá bằng bản án 16 năm tù.

Ông Siu Un (đầu tiên bên phải) trong một buổi trò chuyện với cán bộ địa phương
Ông Siu Un (đầu tiên bên phải) trong một buổi trò chuyện với cán bộ địa phương

Nhờ sự cải tạo tốt, được sự khoan hồng của nhà nước, sau thời gian thụ án ông được trở về buôn làng. Vợ chồng gặp lại ôm chầm lấy nhau, nước mắt mừng tủi chảy dài. “Hồi đó mỗi lần ra thăm, tôi đều dắt theo một đứa con và luôn hái lá mì phơi khô mang ra ngoài đó rồi tìm cách nấu đem vào cho ông ăn để đỡ nhớ buôn làng. Trong tù ông cứ nói chỉ có một mong ước là sớm trở về buôn làng để ăn lá mì với cà đắng”, bà Ksor H’Loi (vợ ông Un) rướm nước mắt.

Ông nhớ lại, 25 năm trước, nghe theo một số đối tượng xấu lừa gạt theo tổ chức phản động “Tin lành Đê Ga” dụ dỗ cho làm nhiều chức vụ cao, được nhiều bổng lộc nếu “Nhà nước Đê Ga” thành công. Nhưng bổng lộc không thấy đâu chỉ mang lại khổ đau và bất hạnh chứ không như ảo tưởng mà chúng vẽ ra. Nhận ra thì đã muộn nên ông phải chấp hành án phạt của nhà nước.

Ông Un trở về buôn làng khuyên người dân không theo Fulro
Ông Un trở về buôn làng khuyên người dân không theo Fulro

Trở lại buôn làng, để chuộc lỗi giờ ông trực tiếp đi từng nhà, gặp từng người thuyết phục, vận động họ phân biệt được đúng sai phải trái, lấy bản thân làm tấm gương để họ thấy và tự nguyện từ bỏ Tin lành Đê Ga, quay về sinh hoạt tôn giáo hợp pháp. Giờ đây cuộc sống của ông được cải thiện, được chính quyền tạo điều kiện vay vốn sản xuất, hỗ trợ cây giống, gia đình từng bước vươn lên thoát nghèo.

Mưa dầm thấm lâu - Nói được, làm được

Với sự uy tín, nhiệt huyết của mình, ông Ksor Hyao (65 tuổi, già làng Breng 3, xã Ia Hrung, Gia Lai) được bầu làm già làng Breng 3 và tham gia công tác Mặt trận của làng. Hàng ngày ngoài công việc nương rẫy, tối về ông lại đi từng nhà để nắm bắt tâm tư, mong muốn, hoàn cảnh của của từng gia đình. Nhờ vậy mà mỗi lần xảy ra tranh chấp giữa hàng xóm, láng giềng hoặc giữa anh em họ hàng hay vợ chồng mâu thuẫn, thanh niên gây gổ, già làng Hyao chỉ cần tới nói vài câu là mọi người lại vui vẻ, ai về nhà đó.

“Có lúc trong làng xảy ra việc chẳng lành, tôi cùng với cán bộ ở địa phương mời các bên ngồi lại để tìm hiểu đầu đuôi sự việc. Tất cả ngồi lại cùng phân tích, giải thích để các bên hiểu rõ, rồi đưa ra hướng giải quyết hợp tình hợp lý nhất”, già làng Ksor Hyao bộc bạch.

“Có lúc trong làng xảy ra việc chẳng lành, tôi cùng với cán bộ ở địa phương mời các bên ngồi lại để tìm hiểu đầu đuôi sự việc. Tất cả ngồi lại cùng phân tích, giải thích để các bên hiểu rõ, rồi đưa ra hướng giải quyết hợp tình hợp lý nhất”.

Già làng Ksor Hyao

Theo ông Hyao, trước kia, một số gia đình trong làng nghe theo lời kẻ xấu, theo “Tin lành Đê Ga”, tuy nhiên, trong các buổi họp dân, ông đã tuyên truyền, phân tích, vận động bà con không nghe lời kẻ xấu, không tụ tập trái phép. Ông khuyên, giải thích với mọi người rằng không được tin theo lời dụ dỗ “đường mật” của kẻ xấu, quan trọng nhất là phải chịu khó, tự mình làm ra của cải.

“Mưa dầm thấm lâu”, luôn hướng đến điều tốt đẹp nên dần dần người dân nhận ra cái sai và chí thú làm ăn xây dựng cuộc sống. Để buôn làng đẹp hơn, ông Hyao vận động người dân tham gia xây dựng các công trình công cộng; phòng chống tệ nạn xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Ông Ksor Hyao (bên phải).
Ông Ksor Hyao (bên phải).

“Mình nói được làm được. Người dân ở đây thấy mình chịu khó, uy tín họ sẽ học theo. Riêng gia đình tôi mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng từ cây cà phê, lúa, rồi nuôi bò, gà nữa” - ông Hyao cho hay.

Ông Hyao được chính quyền địa phương đánh giá là điểm tựa tin cậy trong công tác vận động quần chúng, hỗ trợ chính quyền giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương khi thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động bà con không tin và không nghe theo các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của Fulro lưu vong tham gia chống phá Đảng, Nhà nước.

Mặt khác, ông cũng tích cực tham gia hòa giải các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình, hiềm khích giữa các hộ dân trong làng; đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về các âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Vững tâm xây dựng cuộc sống mới

Ông Phạm Văn Trần Hưng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư A Thai đánh giá, khi ra tù, ông Un tiếp tục bị các thế lực phản động lưu vong bên ngoài lôi kéo, dụ dỗ hoạt động Fulro, "Tin lành Đê Ga". Sau khi được cán bộ phân tích, giáo dục, hướng dẫn quay trở về với đức tin, ông Un đã nhận rõ sai phạm của mình, đồng thời quay trở về sinh hoạt tại điểm nhóm Tin lành Truyền giáo Cơ đốc Plei Glung Mơ Lan (thuộc Hội thánh Tin lành Truyền giáo Cơ đốc Ia Hiao).

Sau khi quay về, ông Un đã vững tâm, yên ổn làm ăn, chấp hành pháp luật của nhà nước, tuyệt đối không nghe theo kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo. Ngoài ra, ông còn đi vận động những người đã từng lầm lỡ từ bỏ "Tin lành Đê Ga", quay về sinh hoạt tôn giáo hợp pháp.

Thời gian qua, ông Siu Un đã vận động hơn 200 tín đồ quay về sinh hoạt tại các tôn giáo được nhà nước công nhận.

Sau khi được cán bộ phân tích, giáo dục, hướng dẫn quay trở về với đức tin, ông Un đã nhận rõ sai phạm của mình, đồng thời quay trở về sinh hoạt tại điểm nhóm Tin lành Truyền giáo Cơ đốc Plei Glung Mơ Lan (thuộc Hội thánh Tin lành Truyền giáo Cơ đốc Ia Hiao).

Theo Lê Tiền (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

null