Để gia đình không có bạo lực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai, từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 200 vụ bạo lực gia đình. Để ngăn chặn bạo lực gia đình, các ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn các thôn, làng xây dựng quy ước, hương ước, các hộ tham gia xây dựng gia đình văn hóa, gia đình không có bạo lực.

Những câu chuyện buồn  

Trong một số gia đình, chính các thành viên lại đối xử với nhau một cách thô bạo, thiếu tình nghĩa. Mới đầu là lời qua tiếng lại, sau rồi to tiếng, chì chiết lẫn nhau, thậm chí xúc phạm danh dự dẫn đến bạo lực gia đình; nhẹ thì gây thương tích, nặng thì thiệt mạng.

Chị N.T.H. (SN 1990, tổ 2, thị trấn Chư Sê) kể: Sau khi tốt nghiệp đại học, chị về làm việc tại một ngân hàng trên địa bàn huyện Chư Sê. Một thời gian sau, chị và anh P.H.Th. quen nhau rồi nên duyên vợ chồng. Sau 10 năm chung sống, anh chị có con 8 tuổi. Thế rồi, anh Th. thay đổi tâm tính. Chị làm việc gì anh cũng không vừa mắt. “Chúng tôi không còn muốn nói chuyện với nhau, lâu dần thì dẫn đến xung đột, anh ấy đánh chửi tôi như cơm bữa. Không chịu nổi tình cảnh này, đầu tháng 5-2022, tôi phải làm đơn xin ly hôn. Anh nhận quyền nuôi con. Tôi cứ nghĩ, con cái thích ở với bố hay mẹ đều được. Nhưng không ngờ, sau ly hôn, anh không muốn cho tôi gặp con. Nếu tôi đến gặp con là anh cố tình gây chuyện, đánh đập và làm nhục tôi trước đám đông”-chị H. buồn bã nói.  

 Cán bộ xã Ia Kly (huyện Chư Prông) tuyên truyền cho người dân về xây dựng gia đình văn hóa, gia đình không có bạo lực. Ảnh: Đinh Yến
Cán bộ xã Ia Kly (huyện Chư Prông) tuyên truyền cho người dân về xây dựng gia đình văn hóa, gia đình không có bạo lực. Ảnh: Đinh Yến


Vợ chồng chị V. (làng Kop, xã Kon Gang, huyện Đak Đoa) có khoảng thời gian chung sống 15 năm. Cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi va chạm, mâu thuẫn. Dù chị nhiều lần khuyên can nhưng chồng chị vẫn không bỏ được tật xấu thường xuyên tụ tập bạn bè, rượu chè say sưa. Tệ hại hơn, mỗi lần “ma men” dẫn lối, chồng chị V. lại lớn tiếng chửi bới, đánh đập vợ con. Công an xã đã 2 lần xử phạt vi phạm hành chính nhưng chồng chị vẫn chứng nào tật ấy. Không cam chịu, chị V. tiếp tục nhờ chính quyền địa phương can thiệp. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng chồng chị V. nhận ra vấn đề, cam kết thay đổi tâm tính.

Để mỗi gia đình là một “lâu đài hạnh phúc”

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 200 vụ bạo lực gia đình. Nạn nhân bị bạo lực phần lớn là phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, những người sống phụ thuộc về kinh tế.

Theo ông Ngô Tuyến-Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch): Để mỗi gia đình thật sự là một “lâu đài hạnh phúc”, thời gian qua, ngành chức năng của tỉnh đã linh hoạt lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn các thôn, làng xây dựng quy ước, hương ước, các hộ tham gia xây dựng gia đình văn hóa, gia đình không có bạo lực.

Hàng năm, Sở phát hành 1.000 cuốn tài liệu về công tác gia đình để tuyên truyền về “giáo dục đạo đức lối sống văn hóa, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ”; xây dựng các cụm pa nô về gia đình và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” để phục vụ cho công tác tuyên truyền ở cơ sở. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp với Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền phòng-chống bạo lực gia đình; treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3), Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (25-11); phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp thành lập, duy trì hoạt động 1.349 “địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng với tổng số thành viên hơn 60.000 người; 1.000 câu lạc bộ “5 không, 3 sạch”; 230 câu lạc bộ gia đình không có bạo lực; 120 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Minh Đức-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Păh-cho hay: “Huyện phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan, tổ hòa giải ở các thôn, làng làm tốt công tác tư vấn pháp luật, hòa giải ở cơ sở. Đồng thời, lồng ghép nội dung tuyên truyền và thực hiện ngăn chặn bạo lực gia đình vào phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Nhờ đó, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, trong đó có kỹ năng ứng xử chuẩn mực với người thân và mọi người trong cộng đồng xã hội”.

 

 ĐINH YẾN
 

Có thể bạn quan tâm

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

(GLO)- Mỗi độ xuân về, khi những chuyến xe về quê cuối năm bắt đầu chật kín, nhiều gia đình Việt lại tất bật chuẩn bị cho mùa Tết mới. Trong không khí rộn ràng ấy, hình ảnh cả nhà quây quần gói bánh chưng, bánh tét như một nét sinh hoạt quen thuộc, gắn với ký ức và giá trị truyền thống lâu đời.

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

(GLO)- Mỗi độ Xuân về, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các giá trị Tết cổ truyền lại được khơi dậy qua những “lớp học đặc biệt”, nơi học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn được nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp tình yêu với Tết truyền thống. 

Chị Lê Thị Loan (thôn 2, xã Pờ Tó) trồng nhiều hoa cảnh làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà mới. Ảnh: Vũ Chi

Xuân ấm trong những gia đình vừa thoát nghèo

(GLO)- Khi những ngôi nhà kiên cố thay cho mái tranh, vách đất, khi sinh kế được trao tận tay, khi niềm tin được thắp lên đúng lúc, Tết với những gia đình vừa bước qua lằn ranh nghèo khó trên vùng phía Tây Gia Lai mang một ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cho một hành trình đổi thay bền vững.

Xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Xã Tuy Phước tổ chức “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

(GLO)- Chiều 13-2, tại khu vực Chợ Gò, UBND xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

(GLO)- Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp công đoàn tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, hướng mạnh về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 9-2, bà Francesca Nardini - Phó Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam đã đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai và trao bảng tượng trưng khoản viện trợ không hoàn lại hỗ trợ tiền mặt, khôi phục nhà ở và vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

(GLO)- Chiều 9-2, tại Công ty TNHH Công nghiệp Able Tây Sơn (Cụm công nghiệp Phú An, xã Tây Sơn), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân đã đến thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 9 xã thuộc Công đoàn xã Tây Sơn phụ trách.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

null