Đã có quy định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn trong đơn vị sự nghiệp công lập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

( GLO)- Có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-8-2022, Nghị định số 50/2022/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 2-8-2022 quy định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập đang thu hút sự quan tâm của cả xã hội. Quy định này áp dụng với viên chức có trình độ chuyên môn , kỹ thuật cao trong đơn vị sự nghiệp công lập và viên chức làm việc trong một số lĩnh vực sự nghiệp đặc thù.

quy định kéo dài tuổi nghỉ hưu có tác động nhất định đến đối tượng và xã hội, ảnh internet
Quy định kéo dài tuổi nghỉ hưu có tác động nhất định đến đối tượng và xã hội. Ảnh internet

Đó là trường hợp viên chức có học hàm GS, PGS; viên chức giữ chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ đào tạo là TS hoặc chuyên khoa II; giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần; viên chức có chuyên môn, kỹ thuật cao trong một số lĩnh vực sự nghiệp đặc thù.

Viên chức nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 năm ( 60 tháng) tính từ thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP quy định tuổi nghỉ hưu, không giữ chức vụ lãnh đạo mà chỉ làm việc chuyên môn và không bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo. Khi có nguyện vọng nghỉ làm việc hoặc đơn vị không còn nhu cầu thì giải quyết chế độ hưu theo quy định pháp luật.

Viên chức nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đòi hỏi đảm bảo các điều kiện: đơn vị có nhu cầu; đủ sức khỏe; không trong thời gian bị xem két kỷ luật, điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành kỷ luật đảng, chính quyền; có đơn đề nghị kéo dài tuổi công tác. Đơn vị sự nghiệp công lập hàng năm thông báo chủ trương, nhu cầu kéo dài thời gian công tác. Còn viên chức làm đơn đề nghị cấp thẩm quyền trước thời điểm nghỉ hưu ít nhất 6 tháng. Cấp có thẩm quyền theo phân cấp quản lý xem xét, đánh giá trước khi quyết định việc kéo dài thời gian công tác, thời gian được kéo dài từng trường hợp.

 

THẤT SƠN

 

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

(GLO)- Ðại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) sẽ mở ra chặng đường phát triển mới cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh. Hòa chung không khí phấn khởi hướng về sự kiện quan trọng này, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết.

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

(GLO)- Công tác di dời, tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở tại xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) hiện còn vướng quy định bồi thường, hỗ trợ và bố trí đất ở. Trong khi đó, nguy cơ sạt lở luôn rình rập, đe dọa mất an toàn tính mạng người dân.

Xây tặng công trình vệ sinh cho làng Myah

Xây tặng công trình vệ sinh cho làng Myah

(GLO)- Ngày 30-12, UBND xã Ia Krái đã phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH Olam tại Gia Lai (Khu Công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku) trao tặng công trình nhà vệ sinh cho nhà sinh hoạt cộng đồng làng Myah.

Bộ Xây dựng hỗ trợ 1 tỷ đồng giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ Xây dựng hỗ trợ 1 tỷ đồng giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai

(GLO)- Chiều 29-12, đoàn công tác do Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ Xây dựng Đào Văn Tiến làm trưởng đoàn đã trao kinh phí 1 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Ngọc Lương.

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

(GLO)- Cận Tết Bính Ngọ 2026, các doanh nghiệp vận tải tăng chuyến, bố trí xe dự phòng để phục vụ hành khách, nhất là công nhân, sinh viên và người lao động. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị duy trì các chuyến xe giảm giá, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, giúp hành trình về quê thuận tiện và an toàn.

null