Covid-19: Thế giới có "khoảng 4.000 biến thể"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một bộ trưởng Anh cho biết có khoảng 4.000 biến thể của virus SARS-CoV-2 trên thế giới, buộc các nhà sản xuất vắc-xin như Pfizer Inc và AstraZeneca phải nhanh chóng cải tiến sản phẩm.

Hãng Reuters đưa tin hàng ngàn biến thế của loại virus gây ra dịch Covid-19 đã được ghi nhận khi chúng đột biến, trong đó có biến thể từ Anh, Nam Phi và Brazil vốn lây lan nhanh hơn những chủng còn lại.

Bộ trưởng Triển khai vắc-xin Anh Nadhim Zahawi cho biết các loại vắc-xin hiện nay có thể vẫn có hiệu quả với các biến thể mới. "Tất cả các nhà sản xuất như Pfizer-BioNtech, Moderna, Oxford-AstraZeneca đang nghiên cứu cách cải tiến vắc-xin để đảm bảo rằng chúng ta có thể sẵn sàng đối phó với bất kỳ biến thể nào. Trên thế giới đang có khoảng 4.000 biến thể của SARS-CoV-2" - ông Zahawi cho biết.

Dù vậy, một tạp chí y khoa của Anh đưa tin cho dù có hàng ngàn biến thể xuất hiện, chỉ 1 số rất ít là có thể nguy hiểm và có khả năng thay đổi virus 1 cách đáng kể. Biến thể từ Anh, được gọi là VUI-202012/01, có các đột biến bao gồm sự thay đổi trong protein đột biến mà virus sử dụng để liên kết với thụ thể ACE2 của người, giúp chúng lây lan dễ hơn.

 

 Người dân Anh chờ tiêm vắc-xin Covid-19 vào ngày 3-2. Ảnh: Reuters
Người dân Anh chờ tiêm vắc-xin Covid-19 vào ngày 3-2. Ảnh: Reuters


Trong một diễn biến khác, vào ngày 4-2, Anh đã triển khai thử nghiệm để đánh giá các phản ứng miễn dịch được tạo ra nếu kết hợp vắc-xin Covid-19 của Pfizer Inc và AstraZeneca Plc thành 2 mũi tiêm.

Các nhà nghiên cứu đứng sau thử nghiệm cho biết các dữ liệu tiêm chủng ở người bằng 2 loại vắc-xin khác nhau có thể giúp họ hiểu được liệu các mũi tiêm có thể được triển khai linh hoạt trên toàn thế giới hay không. Dữ liệu ban đầu về các phản ứng miễn dịch dự kiến được tạo ra vào khoảng tháng 6.

Thử nghiệm sẽ kiểm tra các phản ứng miễn dịch của liều vắc-xin Pfizer đầu tiên, sau đó tiêm nhắc lại AstraZeneca hoặc ngược lại, với khoảng thời gian 4 và 12 tuần. Dự kiến các loại vắc-xin khác sẽ được bổ sung vào thử nghiệm khi chúng được phê duyệt và phân phối.

Thử nghiệm sẽ không đánh giá hiệu quả tổng thể của sự kết hợp nhưng các nhà nghiên cứu sẽ đo lường các phản ứng của kháng thể và tế bào T cũng như kiểm soát các tác dụng phụ không mong muốn.

Ông Matthew Snape, nhà tiêm chủng học của Oxford đang dẫn đầu cuộc thử nghiệm, nói các kết quả ban đầu có thể dẫn đến thông báo triển khai vắc-xin trong nửa cuối 2021. Cuộc thử nghiệm đang tìm kiếm các tình nguyện viên hơn 50 tuổi, những người dễ bị nhiễm bệnh hơn thế hệ trẻ, và chưa được tiêm vắc-xin.

Theo Bảo Hạnh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

(GLO)- Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế là một trong những nội dung đã được đề cập tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới. 

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.