“Combo điểm tâm thời xa vắng”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bây giờ, người lớp sau nghe cụm từ “combo điểm tâm thời xa vắng” có lẽ chưa tỏ tường, nhưng đối với những người ở độ tuổi U70, U80 thì quá rõ. Đó là nói đến bữa điểm tâm của một bộ phận người lao động thời khó khổ trước đây.

Đầu tiên là tô, tô phở hoặc bún, mì tôm... của các cửa hàng mậu dịch quốc doanh. Ở Pleiku hồi ấy có mấy cửa hàng ăn uống nổi tiếng tính theo thứ tự số đếm là 1, 2, 3 chuyên phục vụ thực khách miễn tem phiếu các món ăn sáng, trưa, tối. Ai được nhận vào làm trong các cửa hàng này là vui lắm, hạnh phúc lắm. Tôi có cô em làm ở cửa hàng ăn uống số 3 Hoa Lư (phường Hoa Lư). Cũng như mọi người, cô ấy rất phấn khởi vì ít nhiều cũng được ưu tiên cho chính bản thân mình và khi có người quen có nhu cầu combo điểm tâm... tô-ly-điếu.

Ở Văn phòng Tỉnh ủy, trước giờ làm buổi sáng, vài ba anh em chúng tôi: Phan Đăng Trị, Trần Đình Trạm, Trần Ngọc Sơn... thỉnh thoảng cũng rủ nhau đi... tô-ly-điếu. Thường là xong một tô thì tới ly, kèm theo ly là điếu. Ly là ly cà phê phin, ngày đó chưa có máy ép cà phê hạt như bây giờ, một ly cà phê phin được pha chế rất công phu, theo một công thức rất... truyền thống.

Cà phê cho vào phin theo đúng định lượng quy định của cửa hàng, nhỏ vào đó ít nước nóng, chờ cho cà phê bột “nở” ra trong vài chục giây đồng hồ, rồi mới thêm nước sôi vào. Người uống ngồi chờ từng giọt, từng giọt cà phê đều đều nhỏ xuống ly. Nếu chú ý, ta sẽ thấy, giọt cà phê cuối cùng nhỏ xuống ly, cũng là lúc kết thúc 2 ca khúc nào đó mà nhân viên cửa hàng ưu ái mở cassette cho khách thưởng thức trong khi chờ cà phê, có nghĩa là độ 10 phút.

Nếu khách có nhu cầu “điếu”, nhân viên sẵn sàng phục vụ, những điếu thuốc lá lẻ như Công Nông, Vàm Cỏ, Sông Ba... để trong đĩa nhỏ được đem ra. Không biết hút thuốc lá nhưng phì phèo với cà phê mãi rồi người kể chuyện này cũng thành thói quen.

Kể ra chuyện tô-ly-điếu chỉ ngắn gọn thế, nhưng đôi khi cũng rắc rối lắm, là chẳng may có hôm đông khách thì người có nhu cầu tô-ly-điếu sau khi mua phiếu, “sắp hàng” thứ tự rồi còn phải chờ đợi khá lâu mới đến lượt mình được phục vụ. Người có công việc vội và nóng tính thì khó chịu lắm.

Chẳng như ngày nay, nhiều người có thể ngồi ở quán cà phê cả buổi, thậm chí cả ngày vẫn không sao, rằng... họ làm việc thời công nghệ 4.0, chẳng cầu kỳ bàn ghế, phòng ốc, trụ sở gì, chỉ cần chiếc điện thoại thông minh hay chiếc laptop là đủ. Hồi ấy, đâu đó cũng có những quán cà phê “cóc” hay những quán có thâm niên, có thương hiệu, nhưng lựa chọn của người thích combo đồng bộ tô-ly-điếu mỗi ngày thì vẫn là các cửa hàng ăn uống quốc doanh. Vì vậy, các cửa hàng này thường xuyên đông khách và sự chờ đợi được phục vụ cũng là chuyện dễ hiểu.

Có một chuyện cũng rất vui. Một hôm, người viết bài này có dịp ra thủ đô. Do đã quen cách phục vụ tô-ly-điếu trong quê nên một sáng nọ, từ nhà khách số 8 Chu Văn An, 3 anh em chúng tôi lần dò ra cửa hàng ăn uống Cửa Nam. Cửa hàng rất lớn, nhiều quầy phục vụ ăn uống, mua bán tấp nập, nhân viên tươi vui trong đồng phục gọn gàng, sạch đẹp.

Sau khi xếp hàng mua phiếu ăn, chúng tôi ngồi chờ ở bàn sát cửa sổ, chờ mãi không thấy ai hỏi han gì, trong khi mọi người ai nấy đều chăm chú với món ăn mà họ yêu cầu.

Bạn tôi, anh Hùng ở Bình Thuận nóng ruột phải vào bếp hỏi, thì ra: “Anh không có tem (lương thực) thì chỉ được ăn bún... dong, phở thì phải có tem”. Tự ái lắm, hết hào hứng với món phở Hà Nội mà bao lâu ao ước được thưởng thức. Qua tìm hiểu, chúng tôi mới biết “dong” là món miến dong... chay, không thịt, không gia vị gì cả. Món ấy thì không cần tem phiếu cũng được phục vụ.

Ngày nay, ở phố núi của chúng ta không ít cửa hàng ăn sáng có tên phở gia truyền Hà Nội, Nam Định... tha hồ cho khách lựa chọn cùng với phở hai tô, với các loại bún, bánh, chẳng phải mơ ước như thuở nào. Ly (cà phê) giờ cũng vậy, có những con phố quán cà phê mọc lên san sát, đủ loại nào là cà phê phin, ép, hòa tan để khách lựa chọn.

“Điếu” thì càng nhiều, đến nỗi các nhà chuyên môn về sức khỏe khuyến cáo mọi người hãy cai đi, hãy bỏ loại chất độc hại này để giữ gìn sức khỏe. Và, chuyện tô-ly-điếu một thời giờ cũng lùi về dĩ vãng.

Có thể bạn quan tâm

Kon Gang tạo đòn bẩy giúp người dân thoát nghèo

Kon Gang tạo đòn bẩy giúp người dân thoát nghèo

(GLO)- Tận dụng nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, xã Kon Gang (tỉnh Gia Lai) đã triển khai hỗ trợ mỗi hộ nghèo, cận nghèo 2 con bò giống. Cách làm này không chỉ giúp người dân có sinh kế trước mắt mà còn tạo điều kiện để thoát nghèo, góp phần giảm nghèo bền vững.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ với sự tham gia của hàng trăm hội viên tại phường Bình Định.

Hội LHPN tỉnh Gia Lai phát động hưởng ứng “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 20-3, tại phường Bình Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với chủ đề “Phụ nữ vun trồng tương lai - vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Xã Ia Hiao khẩn trương triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

Xã Ia Hiao đẩy mạnh triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 924/QĐ-UBND ngày 16/3/2026 của UBND tỉnh Gia Lai về phê duyệt dự án bố trí, sắp xếp định canh, định cư tập trung cho vùng thiên tai tại xã Ia Hiao, chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các hạng mục, hướng đến mục tiêu sớm ổn định nơi ở cho người dân.

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

(GLO)- Chiều muộn, ông Lê Văn Yên (tổ 1, ở xã Ia Ly) vẫn cặm cụi sắp xếp lại đống vật liệu để ngày mai thợ đến khởi công xây dựng nhà. Ngôi nhà cũ của gia đình ông nằm tại khu vực ngã ba đường Lê Hồng Phong - Phạm Văn Đồng (tổ 1) đã bị sụt xuống hố sâu gần 20 m.

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

(GLO)- Lâu nay, đồng bào DTTS các xã vùng cao ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã quen với hình ảnh những phụ nữ miền xuôi rong ruổi trên “ngựa sắt”, chở theo đủ loại hàng hóa len lỏi qua từng con dốc, con suối để đến các thôn, làng xa xôi. Bà con Bahnar, H’re gọi đó là “chợ di động” vùng cao.

Tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Thông qua Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đã được triển khai. Sự hỗ trợ này giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Những đóa hoa kiên cường

Những đóa hoa kiên cường

(GLO)- Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, chúng tôi chia sẻ câu chuyện của những người phụ nữ chống chọi với bệnh tật bằng nghị lực sống bền bỉ, âm thầm mà phi thường. Họ được ví như những đóa hoa kiên cường trong nghịch cảnh. 

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ thi công Dự án sân bay Phù Cát.

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

null