Vì sao người trẻ lương cao thường... lười kết hôn, sinh con?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thu nhập cao nhưng nhiều người trẻ ngại lập gia đình và sinh con.

 Người trẻ thường chọn tận hưởng cuộc sống thay vì kết hôn. Ảnh minh hoạ: Anh Nhàn
Người trẻ thường chọn tận hưởng cuộc sống thay vì kết hôn. Ảnh minh hoạ: Anh Nhàn



Lan Anh năm nay 30 tuổi, làm nhân viên một ngân hàng lớn tại TPHCM, thu nhập của cô nàng đủ để chăm sóc bản thân và dành ra 1 khoản để gửi tiết kiệm.

Ngoài những lúc bù đầu với công việc, cô gái này còn dành thời gian học đàn, bơi và học thêm ngoại ngữ vào buổi tối. Những ngày cuối tuần, Lan Anh tụ tập bạn bè hoặc tự mình đi du lịch những nơi gần TPHCM.

"Thời gian 1 tuần của tôi đã lấp đầy, không còn thời gian nghĩ đến việc hẹn hò nữa. Mệt mỏi nhất là ở quê mẹ tôi cứ gọi điện thúc giục hoặc mai mối để tôi kết hôn" - Lan Anh nói.

Cô nàng 30 tuổi tâm sự, gia đình không khá giả nên từ nhỏ bản thân phải nỗ lực rất nhiều mới có được vị trí như hiện nay. Đến khi cuộc sống đã khá hơn, Lan Anh dành thời gian tận hưởng cuộc sống.

"Nếu kết hôn phải tính đến việc sinh con, mua nhà. Cảm giác đó thật áp lực và tôi chưa sẵn sàng cho việc làm mẹ lúc này. Tôi không muốn con mình sinh ra phải thiếu thốn đủ thứ như mình lúc nhỏ" - Lan Anh bộc bạch.

Cũng giống như câu chuyện của Lan Anh, Thanh Nhân (quê Quảng Nam) vào TPHCM học Đại học rồi lập nghiệp. Chàng thanh niên 27 tuổi hiện đang là kiến trúc sư cho một công ty có trụ sở tại Singapore.

Nhân kể, mặc dù nhận được mức lương cao nhưng đi kèm với đó là áp lực công việc đè nặng. Anh thường xuyên đi công tác dài ngày, họp hành liên tục và rất ít có thời gian nghỉ ngơi.

"Tiền tiết kiệm của tôi suốt 4 năm đi làm vừa đủ gởi về cho bố mẹ ở quê xây 1 ngôi nhà khang trang. Bây giờ nếu cưới vợ thì chưa thể lo đầy đủ nên tôi chưa có ý định kết hôn. Hơn nữa, guồng quay cuộc sống làm tôi sống hơi vội, chưa tìm được người mình thích để hẹn hò" - Nhân kể về dự định hôn nhân của mình.

Lên kế hoạch cho cuộc sống cá nhân thật bận rộn dường như là lựa chọn của nhiều người trẻ có học vấn, có sự nghiệp ổn định. Trong khi các bậc phụ huynh thì nóng ruột thôi thúc họ tìm ý trung nhân thì nhiều người trẻ phớt lờ đi câu chuyện này.

Tưởng chừng chỉ là câu chuyện của từng cá nhân nhưng việc người trẻ có xu hướng kết hôn muộn và sinh ít con ở TPHCM là vấn đề khiến cơ quan quản lý dân số đau đầu.

Đây là bài toán khó không thể giải quyết trong ngày một ngày hai, nhưng nếu kéo dài tình trạng này sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ. Thành phố đối mặt nguy cơ già hoá dân số trong những năm tới.

Ông Phạm Chánh Trung - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình TPHCM cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến người trẻ ngại kết hôn.

Đầu tiên phải kể đến guồng quay và áp lực cuộc sống công việc ở đô thị phồn hoa như TPHCM khiến người trẻ "ngại" kết hôn sớm.

Tiếp đến, việc nuôi dạy và chăm sóc con cái hiện nay đòi hỏi rất nhiều chi phí trong khi ai cũng muốn con mình được hưởng nhu cầu tốt dẫn đến tâm lý sinh con ít để con được sống trong môi trường đầy đủ về vật chất nhất.

Cùng với đó, tốc độ đô thị hoá gây khó trong việc tìm việc làm, nhà ở, sinh hoạt,... trong khi chi phí nuôi dạy một đứa trẻ đến khi trưởng thành rất cao khiến nhiều người ngại sinh đông con.

 

http://https://laodong.vn/gia-dinh-hon-nhan/vi-sao-nguoi-tre-luong-cao-thuong-luoi-ket-hon-sinh-con-854144.ldo

Theo Tâm An (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

(GLO)- Trong những năm tháng tù đày tàn khốc, giữa đòn roi và bóng tối, nhiều chiến sĩ cách mạng vẫn giữ trọn khí tiết. Chính nơi “địa ngục trần gian”, ý chí kiên trung ấy được hun đúc, để hôm nay trở thành ký ức hào hùng, tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Triển khai thi hành Luật Lưu trữ nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Ảnh: Phương Duyên

Gia Lai triển khai thi hành Luật Lưu trữ 2024

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND triển khai thi hành Luật Lưu trữ 2024 và các văn bản hướng dẫn nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

(GLO)- Ở tuổi 12, lẽ ra phải được vô tư đến trường, tung tăng nô đùa cùng bè bạn nhưng em Đánh (SN 2013, trú tại làng Kó, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) lại đang phải chống chọi với căn bệnh xơ gan quái ác. Cơ thể em gầy guộc, bụng phình to và đi lại khó khăn.

Binh đoàn 15 trao gần 14.000 suất quà nhân dịp Quốc khánh 2-9

Binh đoàn 15 trao gần 14.000 suất quà nhân dịp Quốc khánh 2-9

(GLO)- Ngày 1-9, tại các Đoàn Kinh tế - Quốc phòng đóng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Binh đoàn 15 tổ chức trao gần 14.000 suất quà tặng công nhân viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9.

Tặng 100 suất quà và thẻ BHYT cho học sinh nghèo xã Chư Krey

Tặng 100 suất quà và thẻ BHYT cho học sinh nghèo xã Chư Krey

(GLO)- Chiều 31-8, gia đình bà Nguyễn Đăng Hạnh Dung (phường Tây Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) và một số nhà hảo tâm đã trao tặng 100 suất quà và 20 thẻ BHYT cho học sinh nghèo Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến, Trường Tiểu học và THCS An Trung (xã Chư Krey, tỉnh Gia Lai).

Trung đoàn 38 giúp dân bằng những việc làm thiết thực. Ảnh: Ngọc Minh

Trung đoàn 38 giúp dân bằng những việc làm thiết thực

(GLO)- Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) đứng chân trên địa bàn xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Thông qua các đợt hành hành quân dã ngoại, làm công tác dân vận tại các xã lân cận, đơn vị đã có nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực giúp dân.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

(GLO)- Đại diện Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và UBND xã Biển Hồ (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm và trao 9 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ đợt 3 cho em Ên (SN 2017, học sinh mồ côi ở làng Ia Gri, xã Biển Hồ) vào chiều 28-8.

null