Từ vụ hỏa hoạn ở Hà Nội: Không quyết liệt xử lý sẽ còn cháy, còn chết người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ vụ hỏa hoạn vừa xảy ra chiều 16/6 ở Hà Nội, đại biểu Quốc hội cho rằng đã đến lúc cần phải quyết liệt tìm giải pháp xử lý, nếu không nguy cơ cháy gây chết người sẽ còn xảy ra.
Phần lớn vụ cháy ở Hà Nội tập trung tại các khu đông đúc dân cư, không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Phần lớn vụ cháy ở Hà Nội tập trung tại các khu đông đúc dân cư, không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Mặc dù đã có nhiều cuộc tổng rà soát cũng như quy định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, địa phương, song từ năm 2023 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn làm chết nhiều người.

Mới đây nhất, vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 16/6, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại số nhà 207 phố Định Công Hạ (phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) khiến 4 người trong một gia đình tử vong.

Trước thực trạng nhức nhối trên, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, cho rằng đã đến lúc thành phố Hà Nội cần phải quyết liệt tìm giải pháp xử lý, quy rõ trách nhiệm, nếu không nguy cơ cháy gây chết người sẽ còn xảy ra.

Cần nâng cao ý thức của người dân

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus bên hành lang Quốc hội ngày 17/6, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga chia sẻ: “Mỗi lần nghe tin có vụ cháy xảy ra trên địa bàn Hà Nội, tôi đều rất đau buồn bởi hậu quả của đa phần vụ cháy không chỉ thiệt hại lớn về tài sản mà còn thiệt hại về con người.”

Điều mà đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga trăn trở nhất là Hà Nội đã từng xảy ra nhiều vụ cháy khiến rất nhiều người thiệt mạng. Như vụ cháy xảy ra tại quận Thanh Xuân trong năm 2023 khiến 56 người chết; hay vụ cháy xảy ra vào rạng sáng 24/5/2024 tại quận Cầu Giấy khiến 14 người tử vong.

Và mới đây là vụ cháy xảy ra vào chiều 16/6, khiến người trong một gia đình ở phường Định Công (quận Hoàng Mai) tử vong. “Vụ cháy này xảy ra trong lúc Hà Nội đang nỗ lực rà soát đối với các loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở kết hợp kinh doanh, cũng như có phương án khắc phục. Đây là điều hết sức đau lòng,” đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga chia sẻ.

Để ngăn giảm thiểu nguy cơ cháy gây chết người, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng việc đầu tiên là cần phải tìm ra được nguyên nhân.

Theo đại biểu Quốc hội của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, hầu hết các vụ cháy xảy ra trong thời gian qua đều tập trung tại các khu vực không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy nên khi lửa bùng phát đã không thể dập kịp thời. Thực tế này khiến đám cháy ngày càng to và từ đó dẫn tới hậu quả chết người.

Nguyên nhân thứ 2, theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga là do chính ý thức của con người. Thực tế cho thấy trong quá trình sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, nhiều người dân sinh sống tại các khu phố cũng chưa có ý thức về việc phòng cháy, chữa cháy.

“Dù chúng ta có bao nhiêu quy định về phòng cháy, chữa cháy nhưng người dân, tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm thì cháy vẫn cứ xảy ra,” nữ đại biểu nói.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Do đó, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh trong tổng thể các giải pháp thì nhiệm vụ quan trọng bên cạnh việc rà soát về mặt thể chế để các quy định đảm bảo hợp lý, cũng cần phải nâng cao ý thức của con người.

Phải xem xét trách nhiệm rõ ràng

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cũng cho biết tới đây Quốc hội sẽ bàn thảo về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng như sẽ xem xét biểu quyết thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi).

Mới đây, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã đề xuất sẽ cắt điện, cắt nước đối với những công trình xây dựng không phép.

“Theo tôi đề xuất trên là hoàn toàn có lý, tuy nhiên việc này cũng cần phải có nghiên cứu kỹ lưỡng và đánh giá tác động. Lý do bởi trên địa bàn Hà Nội hiện nay có rất nhiều cơ sở từ nhà dân đến nhà trọ, cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy nếu đồng loạt áp dụng biện pháp cắt điện, cắt nước trên diện rộng sẽ tác động rất lớn đến cuộc sống của người dân,” đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cũng lưu ý trong trường hợp cháy nổ là do cơ sở sản xuất, nhà dân không đảm bảo về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, không có lối thoát hiểm, lối thoát nạn, thì cần phải xem xét đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc buông lỏng quản lý.

“Tôi nói điều này vì các tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy đều đã giao cho chính quyền địa phương thực hiện từ khâu cấp phép đến thẩm định các điều kiện. Vấn đề đặt ra là vậy trong quá trình quản lý xây dựng cũng như cấp phép thì chính quyền đã cấp phép thế nào, thẩm định ra sao. Tại sao các cơ sở, công trình nhà ở, nhà cho thuê không đảm bảo an toàn vẫn được phép hoạt động như vậy,” đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đặt câu hỏi và nhấn mạnh đó là do chính quyền địa phương đang buông lỏng quản lý.

Dẫn chứng cụ thể từ vụ cháy “chung cư mini” xảy ra ở quận Thanh Xuân khiến 56 người chết trong năm 2023, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh việc để công trình xây dựng sai phép này hoạt động là có trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Từ thực tế nêu trên, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nêu quan điểm đã đến lúc cần phải áp dụng biện pháp quy trách nhiệm cụ thể cũng như xử lý trách nhiệm rốt ráo.

"Nếu địa phương không quyết liệt trong khâu quản lý cũng như rà soát thẩm định, chỉ tập trung hô hào khẩu hiệu thì cháy và chết người vẫn sẽ xảy ra,” đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đã và đang góp phần quan trọng trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại khu vực huyện Phú Thiện (cũ), nhất là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ dân có điều kiện để ổn định sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

(GLO)- Những hang đá ở núi Chư Pa - Ia Kreng (làng Doch 1, xã Ia Ly) từng che chở bộ đội, là bệnh xá dã chiến cứu chữa thương binh. Ký ức và dấu tích của năm tháng chiến tranh khốc liệt nơi đây được khai mở khi lực lượng quy tập tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật thời kháng chiến chống Mỹ.

Thoát nạn sau vụ tai nạn giao thông, vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai mời cơm tri ân những người đã giúp đỡ bằng tấm thiệp mời gây xôn xao dư luận

Tấm thiệp “từ cõi chết trở về” và bữa cơm nghĩa tình

(GLO)- Tấm thiệp “Lễ cúng tạ - từ cõi chết trở về” bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi tò mò, thậm chí rùng mình. Đây là lời mời “kỳ lạ” của một cặp vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai, những người may mắn vượt qua lằn ranh sống - chết và trở lại với lòng biết ơn sâu sắc.

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Những năm qua, chị Phan Thị Trà My (36 tuổi, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) luôn có mặt khi bệnh nhân cần máu cấp cứu. Đến nay, chị đã 25 lần hiến máu cứu người và là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Xã Chư Sê ra mắt mô hình “Gia đình số” .

Xã Chư Sê ra mắt mô hình “Gia đình số”

(GLO)- Tối 23-4, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chư Sê phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về phong trào “Bình dân học vụ số”; hướng dẫn sử dụng VNeID mức độ 2; phổ biến Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số và ra mắt mô hình “Gia đình số”.

null