Từ vụ hỏa hoạn ở Hà Nội: Không quyết liệt xử lý sẽ còn cháy, còn chết người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ vụ hỏa hoạn vừa xảy ra chiều 16/6 ở Hà Nội, đại biểu Quốc hội cho rằng đã đến lúc cần phải quyết liệt tìm giải pháp xử lý, nếu không nguy cơ cháy gây chết người sẽ còn xảy ra.
Phần lớn vụ cháy ở Hà Nội tập trung tại các khu đông đúc dân cư, không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Phần lớn vụ cháy ở Hà Nội tập trung tại các khu đông đúc dân cư, không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Mặc dù đã có nhiều cuộc tổng rà soát cũng như quy định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, địa phương, song từ năm 2023 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn làm chết nhiều người.

Mới đây nhất, vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 16/6, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại số nhà 207 phố Định Công Hạ (phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) khiến 4 người trong một gia đình tử vong.

Trước thực trạng nhức nhối trên, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, cho rằng đã đến lúc thành phố Hà Nội cần phải quyết liệt tìm giải pháp xử lý, quy rõ trách nhiệm, nếu không nguy cơ cháy gây chết người sẽ còn xảy ra.

Cần nâng cao ý thức của người dân

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus bên hành lang Quốc hội ngày 17/6, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga chia sẻ: “Mỗi lần nghe tin có vụ cháy xảy ra trên địa bàn Hà Nội, tôi đều rất đau buồn bởi hậu quả của đa phần vụ cháy không chỉ thiệt hại lớn về tài sản mà còn thiệt hại về con người.”

Điều mà đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga trăn trở nhất là Hà Nội đã từng xảy ra nhiều vụ cháy khiến rất nhiều người thiệt mạng. Như vụ cháy xảy ra tại quận Thanh Xuân trong năm 2023 khiến 56 người chết; hay vụ cháy xảy ra vào rạng sáng 24/5/2024 tại quận Cầu Giấy khiến 14 người tử vong.

Và mới đây là vụ cháy xảy ra vào chiều 16/6, khiến người trong một gia đình ở phường Định Công (quận Hoàng Mai) tử vong. “Vụ cháy này xảy ra trong lúc Hà Nội đang nỗ lực rà soát đối với các loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở kết hợp kinh doanh, cũng như có phương án khắc phục. Đây là điều hết sức đau lòng,” đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga chia sẻ.

Để ngăn giảm thiểu nguy cơ cháy gây chết người, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng việc đầu tiên là cần phải tìm ra được nguyên nhân.

Theo đại biểu Quốc hội của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, hầu hết các vụ cháy xảy ra trong thời gian qua đều tập trung tại các khu vực không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy nên khi lửa bùng phát đã không thể dập kịp thời. Thực tế này khiến đám cháy ngày càng to và từ đó dẫn tới hậu quả chết người.

Nguyên nhân thứ 2, theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga là do chính ý thức của con người. Thực tế cho thấy trong quá trình sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, nhiều người dân sinh sống tại các khu phố cũng chưa có ý thức về việc phòng cháy, chữa cháy.

“Dù chúng ta có bao nhiêu quy định về phòng cháy, chữa cháy nhưng người dân, tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm thì cháy vẫn cứ xảy ra,” nữ đại biểu nói.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Do đó, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh trong tổng thể các giải pháp thì nhiệm vụ quan trọng bên cạnh việc rà soát về mặt thể chế để các quy định đảm bảo hợp lý, cũng cần phải nâng cao ý thức của con người.

Phải xem xét trách nhiệm rõ ràng

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cũng cho biết tới đây Quốc hội sẽ bàn thảo về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng như sẽ xem xét biểu quyết thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi).

Mới đây, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã đề xuất sẽ cắt điện, cắt nước đối với những công trình xây dựng không phép.

“Theo tôi đề xuất trên là hoàn toàn có lý, tuy nhiên việc này cũng cần phải có nghiên cứu kỹ lưỡng và đánh giá tác động. Lý do bởi trên địa bàn Hà Nội hiện nay có rất nhiều cơ sở từ nhà dân đến nhà trọ, cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy nếu đồng loạt áp dụng biện pháp cắt điện, cắt nước trên diện rộng sẽ tác động rất lớn đến cuộc sống của người dân,” đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cũng lưu ý trong trường hợp cháy nổ là do cơ sở sản xuất, nhà dân không đảm bảo về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, không có lối thoát hiểm, lối thoát nạn, thì cần phải xem xét đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc buông lỏng quản lý.

“Tôi nói điều này vì các tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy đều đã giao cho chính quyền địa phương thực hiện từ khâu cấp phép đến thẩm định các điều kiện. Vấn đề đặt ra là vậy trong quá trình quản lý xây dựng cũng như cấp phép thì chính quyền đã cấp phép thế nào, thẩm định ra sao. Tại sao các cơ sở, công trình nhà ở, nhà cho thuê không đảm bảo an toàn vẫn được phép hoạt động như vậy,” đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đặt câu hỏi và nhấn mạnh đó là do chính quyền địa phương đang buông lỏng quản lý.

Dẫn chứng cụ thể từ vụ cháy “chung cư mini” xảy ra ở quận Thanh Xuân khiến 56 người chết trong năm 2023, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh việc để công trình xây dựng sai phép này hoạt động là có trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Từ thực tế nêu trên, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nêu quan điểm đã đến lúc cần phải áp dụng biện pháp quy trách nhiệm cụ thể cũng như xử lý trách nhiệm rốt ráo.

"Nếu địa phương không quyết liệt trong khâu quản lý cũng như rà soát thẩm định, chỉ tập trung hô hào khẩu hiệu thì cháy và chết người vẫn sẽ xảy ra,” đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Những đóa hoa kiên cường

Những đóa hoa kiên cường

(GLO)- Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, chúng tôi chia sẻ câu chuyện của những người phụ nữ chống chọi với bệnh tật bằng nghị lực sống bền bỉ, âm thầm mà phi thường. Họ được ví như những đóa hoa kiên cường trong nghịch cảnh. 

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ thi công Dự án sân bay Phù Cát.

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

(GLO)- Với sự chung sức, đồng lòng và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, người dân nhiều thôn, làng ở phía Tây tỉnh Gia Lai đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp của để mở rộng, nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp diện mạo quê hương tươi đẹp hơn.

null