Từ vụ hỏa hoạn ở Hà Nội: Không quyết liệt xử lý sẽ còn cháy, còn chết người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ vụ hỏa hoạn vừa xảy ra chiều 16/6 ở Hà Nội, đại biểu Quốc hội cho rằng đã đến lúc cần phải quyết liệt tìm giải pháp xử lý, nếu không nguy cơ cháy gây chết người sẽ còn xảy ra.
Phần lớn vụ cháy ở Hà Nội tập trung tại các khu đông đúc dân cư, không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Phần lớn vụ cháy ở Hà Nội tập trung tại các khu đông đúc dân cư, không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Mặc dù đã có nhiều cuộc tổng rà soát cũng như quy định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, địa phương, song từ năm 2023 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn làm chết nhiều người.

Mới đây nhất, vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 16/6, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại số nhà 207 phố Định Công Hạ (phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) khiến 4 người trong một gia đình tử vong.

Trước thực trạng nhức nhối trên, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, cho rằng đã đến lúc thành phố Hà Nội cần phải quyết liệt tìm giải pháp xử lý, quy rõ trách nhiệm, nếu không nguy cơ cháy gây chết người sẽ còn xảy ra.

Cần nâng cao ý thức của người dân

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus bên hành lang Quốc hội ngày 17/6, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga chia sẻ: “Mỗi lần nghe tin có vụ cháy xảy ra trên địa bàn Hà Nội, tôi đều rất đau buồn bởi hậu quả của đa phần vụ cháy không chỉ thiệt hại lớn về tài sản mà còn thiệt hại về con người.”

Điều mà đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga trăn trở nhất là Hà Nội đã từng xảy ra nhiều vụ cháy khiến rất nhiều người thiệt mạng. Như vụ cháy xảy ra tại quận Thanh Xuân trong năm 2023 khiến 56 người chết; hay vụ cháy xảy ra vào rạng sáng 24/5/2024 tại quận Cầu Giấy khiến 14 người tử vong.

Và mới đây là vụ cháy xảy ra vào chiều 16/6, khiến người trong một gia đình ở phường Định Công (quận Hoàng Mai) tử vong. “Vụ cháy này xảy ra trong lúc Hà Nội đang nỗ lực rà soát đối với các loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở kết hợp kinh doanh, cũng như có phương án khắc phục. Đây là điều hết sức đau lòng,” đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga chia sẻ.

Để ngăn giảm thiểu nguy cơ cháy gây chết người, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng việc đầu tiên là cần phải tìm ra được nguyên nhân.

Theo đại biểu Quốc hội của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, hầu hết các vụ cháy xảy ra trong thời gian qua đều tập trung tại các khu vực không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy nên khi lửa bùng phát đã không thể dập kịp thời. Thực tế này khiến đám cháy ngày càng to và từ đó dẫn tới hậu quả chết người.

Nguyên nhân thứ 2, theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga là do chính ý thức của con người. Thực tế cho thấy trong quá trình sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, nhiều người dân sinh sống tại các khu phố cũng chưa có ý thức về việc phòng cháy, chữa cháy.

“Dù chúng ta có bao nhiêu quy định về phòng cháy, chữa cháy nhưng người dân, tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm thì cháy vẫn cứ xảy ra,” nữ đại biểu nói.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Do đó, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh trong tổng thể các giải pháp thì nhiệm vụ quan trọng bên cạnh việc rà soát về mặt thể chế để các quy định đảm bảo hợp lý, cũng cần phải nâng cao ý thức của con người.

Phải xem xét trách nhiệm rõ ràng

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cũng cho biết tới đây Quốc hội sẽ bàn thảo về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng như sẽ xem xét biểu quyết thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi).

Mới đây, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã đề xuất sẽ cắt điện, cắt nước đối với những công trình xây dựng không phép.

“Theo tôi đề xuất trên là hoàn toàn có lý, tuy nhiên việc này cũng cần phải có nghiên cứu kỹ lưỡng và đánh giá tác động. Lý do bởi trên địa bàn Hà Nội hiện nay có rất nhiều cơ sở từ nhà dân đến nhà trọ, cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy nếu đồng loạt áp dụng biện pháp cắt điện, cắt nước trên diện rộng sẽ tác động rất lớn đến cuộc sống của người dân,” đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cũng lưu ý trong trường hợp cháy nổ là do cơ sở sản xuất, nhà dân không đảm bảo về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, không có lối thoát hiểm, lối thoát nạn, thì cần phải xem xét đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc buông lỏng quản lý.

“Tôi nói điều này vì các tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy đều đã giao cho chính quyền địa phương thực hiện từ khâu cấp phép đến thẩm định các điều kiện. Vấn đề đặt ra là vậy trong quá trình quản lý xây dựng cũng như cấp phép thì chính quyền đã cấp phép thế nào, thẩm định ra sao. Tại sao các cơ sở, công trình nhà ở, nhà cho thuê không đảm bảo an toàn vẫn được phép hoạt động như vậy,” đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đặt câu hỏi và nhấn mạnh đó là do chính quyền địa phương đang buông lỏng quản lý.

Dẫn chứng cụ thể từ vụ cháy “chung cư mini” xảy ra ở quận Thanh Xuân khiến 56 người chết trong năm 2023, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh việc để công trình xây dựng sai phép này hoạt động là có trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Từ thực tế nêu trên, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nêu quan điểm đã đến lúc cần phải áp dụng biện pháp quy trách nhiệm cụ thể cũng như xử lý trách nhiệm rốt ráo.

"Nếu địa phương không quyết liệt trong khâu quản lý cũng như rà soát thẩm định, chỉ tập trung hô hào khẩu hiệu thì cháy và chết người vẫn sẽ xảy ra,” đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

(GLO)- Chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo Xuân Bính Ngọ” đang mang niềm vui và sự bảo vệ sức khỏe tới nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn, vừa giảm gánh nặng viện phí, vừa tiếp thêm động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống.

null