Trung Quốc phản đối gọi HMPV là 'vi-rút lạ'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Guo Jiakun ngày 10/1 cho biết, quy mô lây lan các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp ở Trung Quốc năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, và metapneumovirus ở người (HMPV) đã lưu hành hơn 60 năm, không phải chủng vi-rút mới.

(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)

Ông Guo đưa ra phát biểu trên tại một cuộc họp báo thường kỳ để trả lời câu hỏi về một số lo ngại liên quan đến sự gia tăng số ca nhiễm HMPV ở Trung Quốc.

“Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này nhiều lần. Mùa đông là mùa cao điểm của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở bắc bán cầu. Và vi-rút cúm là một trong những tác nhân gây bệnh phổ biến. Năm nay, quy mô lây lan các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp ở Trung Quốc thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái”, ông Guo nói.

Về tình trạng lây nhiễm HMPV, ông Guo cho biết, Trung Quốc đã “tham vấn các cơ quan chức năng có liên quan, đây không phải là chủng vi-rút mới mà đã lưu hành 60 năm, và là loại vi-rút phổ biến gây ra các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên”.

“Do đó, việc mô tả HMPV bằng cụm từ ‘vi-rút lạ’ là trái ngược với kiến thức khoa học và gây hoang mang”, ông Guo nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Guo Jiakun. (Ảnh: Global Times)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Guo Jiakun. (Ảnh: Global Times)

Người phát ngôn lưu ý, rằng chính phủ Trung Quốc luôn coi trọng sức khoẻ của công dân và người nước ngoài tại Trung Quốc. Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã chủ động tiến hành nhiều đợt giám sát đối với các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính và công khai kết quả giám sát.

Trung Quốc khẳng định nước này vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chia sẻ thông tin về các bệnh đường hô hấp một cách kịp thời.

Bắc Kinh cũng sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để cung cấp một môi trường du lịch thoải mái, an toàn và thuận tiện cho cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Hy vọng rằng mọi người sẽ cùng nhau hành động để bảo vệ sức khỏe của gia đình và chính họ, ông Guo cho biết.

Trong báo cáo mới nhất, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho biết các trường hợp nhiễm HMPV ở nước này hiện vẫn ở mức cao, tương tự các khu vực khác ở Bắc bán cầu.

Theo Minh Hạnh (TPO/Nguồn Global Times)

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

(GLO)- Chỉ từ tháng 12-2024 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại. Số lượt người đến tiêm phòng vắc xin dại cũng tăng cao do người dân lo ngại ổ dịch chó dại đã và đang tồn tại trong cộng đồng, vì vậy, chủ động tiêm phòng vắc xin dại khi chẳng may bị chó mèo cào, cắn.

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua vai trò của việc tập thể dục trong việc giúp não khỏe mạnh.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.