Virus gây bệnh hô hấp ở Trung Quốc từng được ghi nhận tại TP HCM

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Virus gây bệnh hô hấp đang gia tăng tại Trung Quốc từng được ghi nhận là tác nhân gây viêm hô hấp ở trẻ em tại TP HCM

Chiều 7-1, Sở Y tế TP HCM cho biết virus Human metapneumovirus (HMPV) gây gia tăng bệnh hô hấp tại Trung Quốc không phải là một virus mới, mà là một trong những tác nhân gây viêm hô hấp ở trẻ em, đã được ghi nhận tại TP HCM vào năm 2023-2024.

HMPV không phải là virus mới, từng được phát hiện là một trong những tác nhân gây viêm hô hấp ở trẻ em trong các năm 2023 và 2024
HMPV không phải là virus mới, từng được phát hiện là một trong những tác nhân gây viêm hô hấp ở trẻ em trong các năm 2023 và 2024

Theo Sở Y tế, tỉ lệ mắc HMPV ở trẻ em tại TP này chiếm 12,5%, thấp hơn so với các tác nhân gây viêm hô hấp khác như rhinovirus (44,6%), virus hợp bào hô hấp RSV (41,1%), và cúm A (25%).

Trong năm 2024, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại TP HCM ghi nhận số ca viêm đường hô hấp dao động từ 16.000 đến 18.000 ca mỗi tháng trong 8 tháng đầu năm và có xu hướng tăng lên trong 3 tháng cuối năm, đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh. Tuy nhiên, hiện tại chưa ghi nhận sự biến động bất thường về số ca mắc cũng như tình trạng bệnh nặng tại các bệnh viện.

Sở Y tế cho biết kết quả từ chương trình nghiên cứu tác nhân viêm phổi cộng đồng, hợp tác giữa Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Viện Pasteur Nha Trang và Trung tâm Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Singapore (thuộc dự án PREPARE), cho thấy các tác nhân gây viêm phổi cộng đồng chủ yếu vẫn là các virus và vi khuẩn phổ biến.

Cụ thể, trong đợt nghiên cứu từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2024, kết quả xét nghiệm 103 bệnh nhân viêm phổi cộng đồng (gồm 56 trẻ em và 47 người lớn) nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho thấy HMPV chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ (12,5%) ở trẻ em so với các tác nhân khác như vi khuẩn H. influenzae (71,4%), S. pneumoniae (42,9%), virus cúm A (25%), rhinovirus (44,6%), RSV (41,1%). Đối với người lớn, các tác nhân phổ biến là vi khuẩn H. influenzae (42,6%), S. pneumoniae (27,7%), và virus cúm A (48,9%).

Trong đợt bùng phát viêm hô hấp vào cuối năm 2023 tại TP HCM, giám sát cũng ghi nhận sự hiện diện của nhiều tác nhân virus, trong đó HMPV chiếm 15%.

Mặc dù tình hình hiện tại chưa có biến động lớn, Sở Y tế TP HCM khuyến cáo không nên chủ quan với diễn biến của dịch bệnh. Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) và các đơn vị y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên toàn cầu. Đồng thời, sẵn sàng triển khai các biện pháp kiểm dịch y tế tại sân bay và cảng biển theo chỉ đạo của Cục Y tế Dự phòng nhằm phát hiện sớm và ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, các hoạt động giám sát dịch tễ nội địa, bao gồm giám sát số ca viêm hô hấp, số ca viêm hô hấp cấp tính nặng nhập viện, giám sát các tác nhân gây viêm hô hấp, và giám sát các sự kiện như phát hiện chùm ca bệnh tại trường học, nhà máy, cộng đồng, sẽ được tiếp tục thực hiện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Human metapneumovirus (HMPV) là một virus thuộc họ Pneumoviridae, được phát hiện lần đầu vào năm 2001. HMPV có quan hệ gần gũi với virus hợp bào hô hấp (RSV) và là một trong những tác nhân gây viêm nhiễm đường hô hấp trên và dưới cho trẻ em, người cao tuổi, và những người có hệ miễn dịch suy giảm.

Virus này lây lan từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp qua các bề mặt nhiễm virus, với nguy cơ lây lan cao trong mùa đông và đầu mùa xuân. Các triệu chứng thường gặp bao gồm ho, sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng, sốt, và trong những trường hợp nghiêm trọng có thể gây viêm phổi nặng.

Hiện nay, HMPV chưa có vắc-xin phòng ngừa hoặc thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

null