Trở lại nơi đất khách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau thời gian nghỉ Tết Ất Tỵ 2025, các bến xe, sân bay tấp nập người chờ đợi chuyến hành trình trở lại nơi đất khách để mưu sinh, học tập. Trong lòng mỗi người vừa lưu luyến, nghẹn ngào khi phải xa gia đình nhưng cũng chứa những ước mơ, hoài bão về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Khệ nệ với đống hành lý gồm đồ dùng cá nhân và một ít bánh mứt, quà quê ngày Tết, anh Bùi Văn Hoàng (trú tại thôn 6, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) chia sẻ: “Mặc dù mùng 9 tháng Giêng mới đi làm lại nhưng do quãng đường vào Bình Dương dài gần 500 km nên tôi phải tranh thủ đi từ mùng 6 để có thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị cho một năm mới tốt đẹp hơn”.

Đang ngồi đợi xe với đôi mắt đỏ hoe bên quốc lộ 19, chị Hoa (trú tại làng Mơ Nú, xã Chư Á, TP. Pleiku) cho hay: “Tôi đang làm công nhân cho một công ty may, còn chồng thì chạy xe công nghệ ở TP. Hồ Chí Minh. Công việc vất vả, thời gian không cố định nên vợ chồng tôi phải gửi con lại cho ông bà chăm sóc giúp. Mặc dù rất thương các con, nhưng vì cuộc sống nên vợ chồng tôi cũng đành chấp nhận”.

moi-ngay-co-hon-100-chuyen-xe-xuat-phat-tu-ben-xe-phuc-vu-hanh-khach-di-chuyen-den-tp-ho-chi-minh-hue-da-nang-anh-dong-lai.jpg
Mỗi ngày có hơn 100 chuyến xe xuất phát từ Bến xe Đức Long Gia Lai (TP. Pleiku) phục vụ hành khách di chuyển đến TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng… Ảnh: Đồng Lai

Mỗi người đều có lý do riêng, nhưng khi chia tay mái ấm gia đình sau những ngày đoàn tụ ấm áp, lòng ai cũng khó tránh khỏi sự bồi hồi, xao xuyến.

Đang đứng chờ tại Bến xe Đức Long Gia Lai để lên xe vào TP. Hồ Chí Minh làm việc, đôi mắt chị Nguyễn Thị Thùy Linh (trú tại tổ 2, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) ngấn lệ.

Chị bày tỏ: “Tết nào cũng vậy, được về quê sum vầy bên gia đình, lòng tôi vui mừng khôn xiết. Dù biết cuộc sống mưu sinh, công việc vẫn phải tiếp diễn nhưng mỗi lần rời xa quê hương, gia đình, tôi lại cảm thấy một nỗi nhớ da diết, cồn cào trong lòng”.

Không riêng chị Linh, mà hầu hết những người con xa quê đều mang trong lòng sự luyến tiếc khi phải rời xa gia đình, quê hương.

Trên tay cầm chiếc vé ra Hà Nội để tiếp tục công việc, anh Nguyễn Văn Nam (trú tại tổ 2, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) thì thầm nhắn nhủ ba mình ở nhà giữ gìn sức khỏe và ăn uống đầy đủ.

“Cảm giác phải xa quê hương, gia đình sau những ngày Tết sum vầy thật khó tả. Tôi vừa vui khi bắt đầu một năm mới với những dự định, hy vọng mới nhưng cũng không tránh khỏi sự chạnh lòng, trống trải”-anh Nam nói.

1-1886.jpg
Sau Tết Nguyên đán, nhiều người dân tiếp tục rời quê để trở lại cuộc sống và công việc thường ngày. Ảnh: Đ.L

Bên cạnh nỗi nhớ nhung thì cũng không thiếu sự háo hức, mong chờ vào một tương lai tươi sáng hơn của những người xa quê. Em Nguyễn Luân Thành Phát-Sinh viên Trường Đại học Văn Hiến (TP. Hồ Chí Minh) đã chuẩn bị cho chuyến bay trở lại thành phố vào mùng 9 để tiếp tục việc học.

“Dù phải xa gia đình, người thân, nhưng em cảm thấy rất phấn khởi và tràn đầy hy vọng. Năm nay sẽ là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời em, đánh dấu một hành trình mới, một tương lai đầy hứa hẹn.

Tết là dịp để em nhìn lại một năm đã qua, những gì đã đạt được và chưa làm được. Đây cũng là thời gian để em suy nghĩ và lên kế hoạch cho một năm mới thành công hơn, cố gắng hơn nữa trên con đường chinh phục ước mơ của mình”-Phát thổ lộ.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Các mô hình hỗ trợ sinh kế do quân đội triển khai, đặc biệt là chương trình trao bò giống sinh sản, đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập và từng bước thoát nghèo, góp phần củng cố “thế trận lòng dân” tại các địa phương.

Các đơn vị phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn ở khu vực phía Tây tỉnh.

Tặng thẻ bảo hiểm y tế: Nhân văn, thiết thực

(GLO)- Nhằm giúp đối tượng yếu thế được thụ hưởng các chính sách trong chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí điều trị khi không may ốm đau, nhiều đơn vị đã phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

(GLO)- Sau bão số 13, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có điện, cây cối ngã đổ còn ngổn ngang…, các lực lượng, đơn vị chức năng đang phải làm việc xuyên ngày đêm để xử lý sự cố.

Mỗi loại bia có hương vị và màu sắc khác nhau. Ảnh: Hoàng Hoài

Kể chuyện phố núi qua men bia

(GLO)- Giữa lòng phố núi, có một người kể chuyện về Gia Lai không phải bằng lời mà bằng... bia. Từ đam mê cá nhân, anh Tạ Quang Hiếu-chủ Xưởng bia thủ công Thông Xanh (21B Triệu Quang Phục, phường Hội Phú) biến thành nghề, từ nghề anh kể bản sắc Gia Lai qua hương men nồng nàn.

Gia Lai: Giá rau củ tăng cao tại các chợ dân sinh

Gia Lai: Giá rau củ tăng cao tại các chợ dân sinh

(GLO)- Sau bão, nhiều diện tích hoa màu trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị thiệt hại nặng khiến nguồn cung rau xanh giảm mạnh. Những ngày gần đây, tại một số chợ dân sinh, giá rau xanh đồng loạt tăng cao, trong khi các mặt hàng thực phẩm khác vẫn giữ ổn định.

null