Triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 14-3, Ban Chỉ đạo Phòng-chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh tổ chức hội nghị triển nhiệm vụ năm 2023.

 Triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 ảnh 1

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VĨNH HOÀNG

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Năm 2022, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Tuy nhiên, các thế lực thù địch, bọn phản động tiếp tục tiến hành các hoạt động chống phá; FULRO lưu vong vẫn tăng cường các hoạt động tuyên truyền, kích động, móc nối phục hồi FULRO; tình hình người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh trốn sang Campuchia, Thái Lan còn xảy ra. Cùng với đó, tội phạm trong lứa tuổi thanh-thiếu niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tội phạm sử dụng công nghệ cao để gây án với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh; tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp, nạn tự tử xảy ra nhiều nơi đặt ra những khó khăn đối với việc chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh.

Với nhiệm vụ đặt ra, trong năm 2022, các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương đã tổ chức 13.000 buổi phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) thu hút 382.000 người tham gia. Cùng với đó, các đơn vị tích cực chăm lo đời sống nhân dân, đã xây 100 nhà tình nghĩa và tặng hơn 26.000 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo,... Thông qua công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng chức năng hơn 2.290 tố giác, tin báo có giá trị liên quan tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần ngăn chặn, điều tra, xử lý kịp thời các vụ việc, đối tượng vi phạm. Hiện nay, toàn tỉnh có 117 mô hình và 2.341 tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 217/220 xã, phường, thị trấn; 1.512/1.757 khu dân cư; 1.031/1.201 cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”.

 Triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 ảnh 2

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VĨNH HOÀNG

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu nêu lên những kết quả đã đạt được cũng như tồn tại hạn chế, để đề ra một số giải pháp triển khai trong năm 2023. Theo đó, tiếp tục chú trọng đổi mới hình thức, xây dựng các mô hình phù hợp với thực tế cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với địa bàn, đối tượng, tạo sự chuyển biến, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức chủ động phòng ngừa trước những âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Cùng với đó, gắn phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với các phong trào thi đua yêu nước và cuộc vận động khác. Ban Chỉ đạo cấp huyện chọn 1 xã, phường, thị trấn và 1 cơ quan, doanh nghiệp hoặc trường học để xây dựng điển hình trong thực hiện mô hình này trong năm 2023. Trong năm 2023 phải tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tạo được sự lan tỏa, rộng khắp để động viên các tầng lớp nhân dân.

 Triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 ảnh 3

Trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể. Ảnh: VĨNH HOÀNG

Nhân hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Công an đã tặng bằng khen cho 8 tập thể, Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Góp ý sửa đổi quy định về xếp loại hàng năm đối với tập thể và cá nhân trong hệ thống chính trị

Góp ý sửa đổi quy định về xếp loại hàng năm đối với tập thể và cá nhân trong hệ thống chính trị

(GLO)- Chiều 30-5, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến tham gia góp ý về sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW, ngày 8-3-2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Đồng chí Hoàng Đăng Quang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.

Xây dựng đội ngũ trí thức 15 năm nhìn lại - Kỳ 2: Nhiều trăn trở, vướng mắc

Xây dựng đội ngũ trí thức 15 năm nhìn lại - Kỳ 2: Nhiều trăn trở, vướng mắc

(GLO)- Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X nêu rõ: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.

Xây dựng đội ngũ trí thức 15 năm nhìn lại - Kỳ 1: Tạo cơ hội cống hiến, trưởng thành

Xây dựng đội ngũ trí thức 15 năm nhìn lại - Kỳ 1: Tạo cơ hội cống hiến, trưởng thành

(GLO)- Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6-8-2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nêu rõ: Trong mọi thời đại, đội ngũ trí thức luôn là nền tảng tiến bộ xã hội, là lực lượng nòng cốt sáng tạo và truyền bá tri thức.

Nâng cao trình độ, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ chính trị trong quân đội

Nâng cao trình độ, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ chính trị trong quân đội

(GLO)- Cán bộ chính trị trong quân đội là chủ thể tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị nhằm xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. Chính vì thế, hội thi cán bộ giảng dạy chính trị là dịp để các đơn vị đánh giá đúng thực chất đội ngũ này, đồng thời, tạo cơ hội để họ có dịp trao đổi, học hỏi nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có công văn yêu cầu Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện các nội dung tại Kế hoạch số 150-KH/TU ngày 28-4-2023 của Tỉnh ủy triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng về nội dung tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung: Xây dựng làng nông thôn mới phải thực chất

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung: Xây dựng làng nông thôn mới phải thực chất

(GLO)- Chiều 25-5, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát và làm việc với hệ thống chính trị xã Bar Măih (huyện Chư Sê) liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng nông thôn mới (NTM) trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 23-5-2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Tuổi trẻ Biên phòng thi đua làm theo lời Bác

Tuổi trẻ Biên phòng thi đua làm theo lời Bác

(GLO)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Khắc ghi lời dạy của Người, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã triển khai nhiều phong trào thi đua với mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và chăm lo đời sống người dân khu vực biên giới.