Trao sinh kế cho nạn nhân chất độc da cam: Thiết thực, nhân văn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước thềm năm mới Ất Tỵ, nhiều gia đình nạn nhân chất độc da cam (CĐDC) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được trao sinh kế để vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế. Đây là sự quan tâm hỗ trợ thiết thực, nhân văn với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ngày 15-1, Trung ương Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam tổ chức thăm, tặng quà và trao sinh kế cho các nạn nhân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngoài trao 30 suất quà Tết (1,2 triệu đồng/suất), Hội còn trao 5 suất hỗ trợ sinh kế (10 triệu đồng/suất) cho gia đình các nạn nhân. Tổng kinh phí tặng quà Tết và trao sinh kế là 86 triệu đồng trích từ Quỹ Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam.

Được hỗ trợ sinh kế giữa lúc khó khăn, bà Trần Thị Hoa (tổ 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) không giấu được xúc động. Chồng bà, ông Lê Thanh Ngự bị nhiễm CĐDC trong chiến tranh chống Mỹ, thêm vết thương cũ hành hạ nên nằm một chỗ đã 15 năm nay.

“Trước kia, chồng tôi có thời gian làm bảo vệ Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Ia Grai nhưng rồi sức yếu nên phải nghỉ. Tôi thì bươn chải làm thuê làm mướn. Con cái 3 đứa nhưng ở xa, rốt cuộc chỉ mình tôi chăm sóc ông ấy”-bà Hoa kể.

Đã vậy, năm rồi, bà nuôi được đàn gà thì lại bị kẻ gian trèo tường vào bắt mất. Khi được trao sinh kế, bà dự tính ngay: “Ra Tết, tôi sẽ thuê người đến làm chuồng kiên cố để gầy lại đàn gà khác. Đây là số tiền hỗ trợ đầy ý nghĩa với gia đình nên tôi sẽ sử dụng đúng mục đích”.

niem-vui-cua-ba-tran-thi-hoa-tru-to-dan-pho-7-thi-tran-ia-kha-huyen-ia-grai-khi-duoc-trao-sinh-ke-anh-ln.jpg
Niềm vui của bà Trần Thị Hoa (tổ 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) khi được trao sinh kế. Ảnh: L.N

Chị Rơ Lan Vít (thị trấn Chư Sê) cũng vui mừng khi được trao sinh kế dịp này. Chị Vít kể, đứa con đầu của chị khỏe mạnh bình thường nhưng con trai thứ 2 là cháu Rơ Lan Vinh lại bị nhiễm chất độc hóa học từ ông bà từng tham gia kháng chiến chống Mỹ. Bản thân chị chỉ ở nhà chăm con, chồng làm nông, thu nhập bấp bênh nên số tiền 10 triệu đồng được hỗ trợ khiến gia đình rất vui mừng.

Có mặt cùng chị Vít trong buổi trao sinh kế, ông Nguyễn Xuân Thủy-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Chư Sê còn đôi chút băn khoăn về việc gia đình có thể sử dụng tiền hỗ trợ không đúng cách.

“Tôi bàn với Tỉnh hội nên trao hỗ trợ sinh kế tượng trưng cho chị Vít. Huyện hội nhận giúp số tiền này và ra Tết bù thêm kinh phí mua tặng gia đình 1 con bò sinh sản trị giá khoảng 15 triệu đồng”-ông Thủy cho hay.

Theo Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Chư Sê, ngoài việc cháu Rơ Lan Vinh được hỗ trợ chính sách 400 ngàn đồng/tháng, việc trao sinh kế cho gia đình để có thêm thu nhập là hoạt động hết sức thiết thực.

chi-ro-lan-vit-thi-tran-chu-se-va-con-trai-cham-phat-trien-do-bi-anh-huong-chat-doc-da-cam-anh-nvcc.jpg
Chị Rơ Lan Vít (thị trấn Chư Sê) bên con trai bị chậm phát triển do ảnh hưởng chất độc da cam. Ảnh: NVCC

Trao đổi với P.V, ông Bùi Thanh Hoàng-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh-nhìn nhận: “Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống. Vì vậy, chúng tôi có đề nghị các Huyện hội hỗ trợ, hướng dẫn các gia đình sử dụng hợp lý số kinh phí trên để họ có thêm động lực vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế”.

Trung tướng Nguyễn Hữu Chính-Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam: “Năm 2024, Trung ương Hội đã vận động được 521 tỷ đồng để chăm lo cho nạn nhân CĐDC/dioxin. Trong dịp Tết Ất Tỵ 2025, Trung ương Hội tổ chức trao sinh kế và tặng quà cho nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng. Đây là món quà ý nghĩa nhằm chung tay xoa dịu nỗi đau của các gia đình nạn nhân, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc”.

Ông Hoàng thông tin: Nhiều năm qua, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh cũng hỗ trợ các gia đình nạn nhân định mức 10 triệu đồng/hộ trong vòng 5 năm không tính lãi, sau đó luân chuyển cho các hộ khác vay. Để mô hình thật sự phát huy ý nghĩa, Hội chú trọng hỗ trợ các hộ nạn nhân CĐDC khó khăn nhưng còn sức lao động.

Theo thống kê, 10 năm qua, Trung ương Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam đã hỗ trợ, trao sinh kế cho 21 trường hợp với tổng kinh phí 240 triệu đồng. Tỉnh hội trong 20 năm qua cũng hỗ trợ các gia đình vay không tính lãi để sản xuất, tạo động lực vượt khó với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng. “Ngoài việc thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, đây là hoạt động hết sức nhân văn, từ đó động viên các gia đình vươn lên trong cuộc sống”-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh.

Tuyên truyền pháp luật và tặng quà cho học sinh khó khăn Trường THPT số 1 Phù Mỹ

(GLO)- Chiều 17-9, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 4 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hệ thống xe máy Tiến Dũng tổ chức chương trình “An toàn giao giao thông cho nụ cười ngày mai” cho hơn 800 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT số 1 Phù Mỹ (xã Phù Mỹ).

Bà Nguyễn Thị Hường (ở xã Nhơn Châu) được hỗ trợ xây nhà mới.

Lan tỏa nghĩa tình ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Những năm qua, công tác chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn luôn được cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Quang cảnh buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm

(GLO)- Chiều 13-9, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm (KCN Phú Tài, phường Quy Nhơn Bắc) diễn tập phương án chữa cháy và CNCH.

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

(GLO)- Tết Trung thu đang đến gần, không khí rộn ràng lan tỏa khắp nơi. Trên phố, hương bánh nướng, bánh dẻo thoảng bay trong gió. Trong những gian bếp nhỏ, những người thợ vẫn miệt mài làm ra những mẻ bánh thơm ngon, góp hương vị cho mùa đoàn viên.

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

(GLO)- Ngày nay, khá nhiều phụ nữ không chỉ chăm lo gia đình mà khi có điều kiện họ còn chủ động tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống thông qua nhiều hoạt động rèn luyện có tính hội nhóm, cộng đồng như tập yoga, đọc sách, sinh hoạt nhóm hay vận động ngoài trời.

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

(GLO)- Từng là nơi biệt lập của những phận đời bị xa lánh vì căn bệnh phong, nay làng Tang (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống bà con dần khởi sắc. Tuy vậy, việc vượt qua mặc cảm để tìm kiếm việc làm, vươn lên thoát nghèo vẫn là trăn trở của ngôi làng đặc biệt này.

null