Trao sinh kế cho nạn nhân chất độc da cam: Thiết thực, nhân văn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước thềm năm mới Ất Tỵ, nhiều gia đình nạn nhân chất độc da cam (CĐDC) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được trao sinh kế để vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế. Đây là sự quan tâm hỗ trợ thiết thực, nhân văn với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ngày 15-1, Trung ương Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam tổ chức thăm, tặng quà và trao sinh kế cho các nạn nhân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngoài trao 30 suất quà Tết (1,2 triệu đồng/suất), Hội còn trao 5 suất hỗ trợ sinh kế (10 triệu đồng/suất) cho gia đình các nạn nhân. Tổng kinh phí tặng quà Tết và trao sinh kế là 86 triệu đồng trích từ Quỹ Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam.

Được hỗ trợ sinh kế giữa lúc khó khăn, bà Trần Thị Hoa (tổ 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) không giấu được xúc động. Chồng bà, ông Lê Thanh Ngự bị nhiễm CĐDC trong chiến tranh chống Mỹ, thêm vết thương cũ hành hạ nên nằm một chỗ đã 15 năm nay.

“Trước kia, chồng tôi có thời gian làm bảo vệ Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Ia Grai nhưng rồi sức yếu nên phải nghỉ. Tôi thì bươn chải làm thuê làm mướn. Con cái 3 đứa nhưng ở xa, rốt cuộc chỉ mình tôi chăm sóc ông ấy”-bà Hoa kể.

Đã vậy, năm rồi, bà nuôi được đàn gà thì lại bị kẻ gian trèo tường vào bắt mất. Khi được trao sinh kế, bà dự tính ngay: “Ra Tết, tôi sẽ thuê người đến làm chuồng kiên cố để gầy lại đàn gà khác. Đây là số tiền hỗ trợ đầy ý nghĩa với gia đình nên tôi sẽ sử dụng đúng mục đích”.

niem-vui-cua-ba-tran-thi-hoa-tru-to-dan-pho-7-thi-tran-ia-kha-huyen-ia-grai-khi-duoc-trao-sinh-ke-anh-ln.jpg
Niềm vui của bà Trần Thị Hoa (tổ 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) khi được trao sinh kế. Ảnh: L.N

Chị Rơ Lan Vít (thị trấn Chư Sê) cũng vui mừng khi được trao sinh kế dịp này. Chị Vít kể, đứa con đầu của chị khỏe mạnh bình thường nhưng con trai thứ 2 là cháu Rơ Lan Vinh lại bị nhiễm chất độc hóa học từ ông bà từng tham gia kháng chiến chống Mỹ. Bản thân chị chỉ ở nhà chăm con, chồng làm nông, thu nhập bấp bênh nên số tiền 10 triệu đồng được hỗ trợ khiến gia đình rất vui mừng.

Có mặt cùng chị Vít trong buổi trao sinh kế, ông Nguyễn Xuân Thủy-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Chư Sê còn đôi chút băn khoăn về việc gia đình có thể sử dụng tiền hỗ trợ không đúng cách.

“Tôi bàn với Tỉnh hội nên trao hỗ trợ sinh kế tượng trưng cho chị Vít. Huyện hội nhận giúp số tiền này và ra Tết bù thêm kinh phí mua tặng gia đình 1 con bò sinh sản trị giá khoảng 15 triệu đồng”-ông Thủy cho hay.

Theo Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Chư Sê, ngoài việc cháu Rơ Lan Vinh được hỗ trợ chính sách 400 ngàn đồng/tháng, việc trao sinh kế cho gia đình để có thêm thu nhập là hoạt động hết sức thiết thực.

chi-ro-lan-vit-thi-tran-chu-se-va-con-trai-cham-phat-trien-do-bi-anh-huong-chat-doc-da-cam-anh-nvcc.jpg
Chị Rơ Lan Vít (thị trấn Chư Sê) bên con trai bị chậm phát triển do ảnh hưởng chất độc da cam. Ảnh: NVCC

Trao đổi với P.V, ông Bùi Thanh Hoàng-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh-nhìn nhận: “Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống. Vì vậy, chúng tôi có đề nghị các Huyện hội hỗ trợ, hướng dẫn các gia đình sử dụng hợp lý số kinh phí trên để họ có thêm động lực vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế”.

Trung tướng Nguyễn Hữu Chính-Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam: “Năm 2024, Trung ương Hội đã vận động được 521 tỷ đồng để chăm lo cho nạn nhân CĐDC/dioxin. Trong dịp Tết Ất Tỵ 2025, Trung ương Hội tổ chức trao sinh kế và tặng quà cho nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng. Đây là món quà ý nghĩa nhằm chung tay xoa dịu nỗi đau của các gia đình nạn nhân, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc”.

Ông Hoàng thông tin: Nhiều năm qua, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh cũng hỗ trợ các gia đình nạn nhân định mức 10 triệu đồng/hộ trong vòng 5 năm không tính lãi, sau đó luân chuyển cho các hộ khác vay. Để mô hình thật sự phát huy ý nghĩa, Hội chú trọng hỗ trợ các hộ nạn nhân CĐDC khó khăn nhưng còn sức lao động.

Theo thống kê, 10 năm qua, Trung ương Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam đã hỗ trợ, trao sinh kế cho 21 trường hợp với tổng kinh phí 240 triệu đồng. Tỉnh hội trong 20 năm qua cũng hỗ trợ các gia đình vay không tính lãi để sản xuất, tạo động lực vượt khó với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng. “Ngoài việc thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, đây là hoạt động hết sức nhân văn, từ đó động viên các gia đình vươn lên trong cuộc sống”-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện những người làm truyền thông ngành Y

Chuyện những người làm truyền thông ngành Y

(GLO)- Nhằm giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có kiến thức trong chăm sóc sức khỏe, phòng-chống dịch bệnh, đội ngũ cán bộ truyền thông ngành Y tỉnh Gia Lai đã không quản ngại khó khăn, tiếp cận địa bàn để tuyên truyền, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

(GLO)- Trong thời đại mà mỗi người đều có smartphone, mạng xã hội nhảy số từng giây, vẫn có những người đều đặn chờ báo giấy để đọc từng mục, gạch từng dòng. Vì lẽ đó, ở xã vùng sâu, xã biên giới, bưu tá vẫn lặng lẽ mang báo Đảng đến tay các cán bộ cơ sở, đảng viên, người có uy tín...

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Đối với trường hợp đã có quyết định nghỉ việc thì phải hoàn thành việc giải quyết, chi trả chậm nhất trước ngày 30/6. Cơ quan, đơn vị, cá nhân nào có thẩm quyền mà không giải quyết đúng kế hoạch hoặc để xảy ra tiêu cực sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước.

“Mẹ đỡ đầu”: Gieo hạt giống nhân ái

“Mẹ đỡ đầu”: Gieo hạt giống nhân ái

(GLO)- Trẻ em cần được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ, nơi mà tình yêu thương và sự chăm sóc là hành trang giúp con trưởng thành. Tuy nhiên, với những đứa trẻ mồ côi ở huyện Ia Pa, mơ ước ấy lại quá xa vời. Chỉ đến khi gặp “Mẹ đỡ đầu”, tương lai của các em mới được gieo mầm hy vọng.

Báo chí đồng hành tích cực, hiệu quả cùng nông dân và doanh nghiệp

Báo chí đồng hành tích cực, hiệu quả cùng nông dân và doanh nghiệp

(GLO)- Trước nhiệm vụ cách mạng mới về khoa học, công nghệ (KH-CN), đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, báo chí là lực lượng tiên phong lan tỏa tri thức, góp phần thay đổi tư duy, nâng tầm giá trị nông sản Việt và khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

null