Tình người trong đại dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với phương châm “ai có gì góp nấy”, nhiều tổ chức, cá nhân đã sẻ chia, giúp đỡ những người gặp khó khăn trong mùa dịch, tạo sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng. 
1. Gần 1 tháng nay, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Tấm Lòng Vàng An Khê sắp xếp thời gian để làm muối đậu phộng, muối lá é gửi tặng người dân ở vùng dịch TP. Hồ Chí Minh. Bà Phan Thị Nhung-Chủ nhiệm CLB-cho biết: “Khi TP. Hồ Chí Minh bùng phát dịch, phải giãn cách xã hội, tôi nảy ra ý tưởng làm muối đậu phộng, muối lá é vì có thể để được lâu, lại tiện dụng. Sau đó, tôi bàn bạc, thống nhất với các thành viên CLB bắt tay thực hiện. Kinh phí do thành viên CLB đóng góp và kêu gọi sự chung tay của các Mạnh Thường Quân”.
Câu lạc bộ phân công từng thành viên đi chợ mua nguyên liệu và liên hệ xe chuyển hàng. Vì hạn chế tụ tập đông người nên CLB chia thành 2 nhóm nhỏ, nhóm chuyên rang và nhóm chuyên đóng gói. Mặc dù tiết trời nắng nóng và các công đoạn đều làm thủ công mất khá nhiều thời gian nhưng mọi người đều cố gắng làm thật nhanh để kịp gửi tặng.
Các thành viên CLB Tấm lòng vàng An Khê làm muối đậu phộng, muối lá é gửi tặng người dân ở vùng dịch TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thủy Bình
Các thành viên CLB Tấm Lòng Vàng An Khê làm muối đậu phộng, muối lá é gửi tặng người dân ở vùng dịch TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thủy Bình
Những hũ muối được làm tỉ mỉ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi đóng gói, CLB kết nối với nhóm từ thiện Phước Hạnh (TP. Hồ Chí Minh) nhận và trao tặng công nhân nghèo, người vô gia cư. Triển khai từ giữa tháng 6 đến nay, CLB đã gửi tặng người dân TP. Hồ Chí Minh hơn 450 hũ muối mè, muối đậu phộng. Ngoài ra, CLB còn gửi hơn 1 tấn nhu yếu phẩm, rau củ quả; 1.000 chiếc bánh ú và bánh chưng. Trên mỗi thùng hàng đều ghi dòng chữ “Gởi chút yêu thương đến Sài Gòn”.
2. Cứ vào ngày 14 và 15 (Âm lịch) hàng tháng, người nghèo trên địa bàn TP. Pleiku ấm lòng hơn khi được nhận thực phẩm miễn phí tại cửa hàng Hoa quả Gia Lai (số 25B Nguyễn Đình Chiểu, phường Tây Sơn). Thực phẩm gồm: dầu ăn, mì tôm, nước mắm, các loại rau xanh và trái cây… được chuẩn bị sẵn trong từng túi nhỏ để bà con nhận nhanh gọn, không phải chờ đợi.
Ông Ngô Tiến Dũng làm nghề bán vé số, đang ở trọ cùng con gái tại phường Tây Sơn biết cửa hàng phát thực phẩm miễn phí liền đến nhận sự giúp đỡ. “Thu nhập từ bán vé số chẳng được bao nhiêu nên ăn uống cũng phải tiết kiệm. Nhận thực phẩm từ cửa hàng, bố con tôi đỡ lo bữa ăn mấy ngày sắp tới. Chủ cửa hàng còn nhắc tôi thời gian đợt phát quà tiếp theo. Tôi cảm ơn sự sẻ chia này nhiều lắm”-ông Dũng nói.
Chị Nguyễn Xuân Quỳnh-người lập quầy hàng-cho biết: “Trong đại dịch Covid-19, ai cũng gặp khó khăn. Của ít lòng nhiều, tôi tặng thực phẩm cho những người khó khăn để cùng nhau vượt qua dịch bệnh. Lúc đầu, tôi tự bỏ tiền mua thực phẩm, đóng thành từng túi nhỏ để tặng bà con nghèo. Khi biết đến hoạt động này, một số Mạnh Thường Quân cùng chung tay tổ chức nên quà tặng được nhiều hơn”.
Hoạt động từ tháng 1-2021, cửa hàng tặng mỗi đợt 50-70 suất. Vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài tặng thực phẩm, cửa hàng còn tặng khẩu trang, nước sát khuẩn và nhắc nhở bà con tuân thủ thông điệp 5K đề phòng dịch bệnh. 
Chị Nguyễn Xuân Quỳnh-chủ cửa hàng Hoa quả Gia Lai tặng quà cho người dân khó khăn. Ảnh: Thủy Bình
Chị Nguyễn Xuân Quỳnh-chủ cửa hàng Hoa quả Gia Lai tặng quà cho người dân khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Thủy Bình
3. “Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng ta cần chia sẻ, trao yêu thương để cùng nhau vượt qua đại dịch”-đó là chia sẻ của chị Trương Cẩm Thạch (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) khi nói đến hoạt động mà mình tham gia trong thời gian qua.
Thấy các y-bác sĩ, lực lượng tuyến đầu phải mặc bộ đồ bảo hộ liên tục nhiều giờ, chị Thạch đã đứng ra kêu gọi làm nước ép giải nhiệt trong mùa nắng nóng. Người góp tiền, người góp công, người mang sản phẩm của nhà trồng đến ủng hộ, 1 tuần 3 lần, nhóm chị Thạch làm nước ép gửi đến khu cách ly của huyện Mang Yang, mỗi đợt khoảng 200 ly thay đổi theo từng đợt như nước ép cà rốt, dưa hấu, ổi, chanh dây...
Ngoài làm nước ép, nhóm chị Thạch còn tranh thủ làm những chiếc mũ ngăn giọt bắn. Những chiếc mũ làm từ nhựa trong suốt, nhẹ, dễ dàng sử dụng. Nhóm chị Thạch còn làm tai đeo giả bằng len, giúp người sử dụng thuận lợi hơn khi đeo khẩu trang. Từ ngày 22-6 đến nay, chị Thạch cùng nhóm của mình làm được hơn 5.200 chiếc mũ ngăn giọt bắn gửi tặng lực lượng tuyến đầu ở các tỉnh: Bắc Giang, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.
Ngày 7-7 vừa qua, chị Thạch phối hợp cùng các thành viên dự án “Nụ cười nhân ái” gửi hơn 4 tấn rau củ quả tặng người dân TP. Hồ Chí Minh. “Dịch bùng phát, ai cũng gặp khó khăn nên tôi đứng ra kêu gọi, kết nối mọi người cùng chung tay hỗ trợ vùng dịch. Tôi hạnh phúc khi bản thân góp một phần công sức chung tay phòng-chống dịch Covid-19”-chị Thạch cho biết.
THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Kết nối tấm lòng, nhân lên yêu thương từ hoạt động thiện nguyện ở Gia Lai

Kết nối tấm lòng, nhân lên yêu thương từ hoạt động thiện nguyện ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, các câu lạc bộ (CLB), hội thiện nguyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, góp phần sẻ chia khó khăn với người nghèo, yếu thế. Những việc làm xuất phát từ tấm lòng nhân ái đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho cả người trao lẫn người nhận.

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành liên quan tăng cường đầu tư, kêu gọi đầu tư các dự án nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Qua đó, giải quyết áp lực trong xử lý rác thải, hướng đến mục tiêu thân thiện với môi trường, biến rác thải thành tài nguyên.

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

(GLO)- Ngày nay, khá nhiều phụ nữ không chỉ chăm lo gia đình mà khi có điều kiện họ còn chủ động tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống thông qua nhiều hoạt động rèn luyện có tính hội nhóm, cộng đồng như tập yoga, đọc sách, sinh hoạt nhóm hay vận động ngoài trời.

Tặng quà cho học sinh nghèo ở xã Ia Púch và Chư Pưh

Tặng quà cho học sinh nghèo ở xã Ia Púch và Chư Pưh

(GLO)- Ngày 7-9, tại Trường Tiểu học và THCS Phù Đổng (xã Ia Púch), Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Minh Triết (trực thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chương trình trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học 2025-2026.

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

(GLO)- Từng là nơi biệt lập của những phận đời bị xa lánh vì căn bệnh phong, nay làng Tang (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống bà con dần khởi sắc. Tuy vậy, việc vượt qua mặc cảm để tìm kiếm việc làm, vươn lên thoát nghèo vẫn là trăn trở của ngôi làng đặc biệt này.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai trao quà cho bệnh nhân phong và học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang

(GLO)- CLB Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Kbang và CLB Hiến máu nhân đạo “Chào buổi sáng” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với UBND xã Kbang triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VietinBank Bình Định

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VietinBank Bình Định

(GLO)- Ngày 6-9, tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương-Chi nhánh Bình Định (VietinBank Bình Định), Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 1 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

null