Thứ trưởng Bộ Công an: Không cho phép chuyển nhượng biển số xe đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mỗi biển số sẽ gắn với chiếc xe chủ phương tiện sở hữu và biển đẹp sau đấu giá không được phép chuyển nhượng.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, biển số xe sẽ được đấu giá trực tuyến nhưng biển số đẹp sau đấu giá sẽ không được phép chuyển nhượng.
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, biển số xe sẽ được đấu giá trực tuyến nhưng biển số đẹp sau đấu giá sẽ không được phép chuyển nhượng.



Ngày 28-2, trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin với báo chí về “Đề án cấp biển số xe ôtô thông qua đấu giá”.

Theo đó, biển số xe có thể được phân loại thành nhóm "biển rất đẹp, đẹp và tự chọn". Mỗi biển số gắn với một xe, không được phép chuyển nhượng, vì chuyển nhượng sẽ tạo ra thị trường kinh doanh biển số xe, điều không được phép theo quy định pháp luật.

"Nếu không muốn số đẹp hoặc số tự chọn thì người dân có quyền bấm số ngẫu nhiên để chọn biển số xe", ông Sơn nói.

Trường hợp người dân muốn mua biển số xe theo ngày sinh hoặc năm sinh, ông Sơn cho hay, những số này được hiểu không phải biển đẹp mà là "tự chọn" nên người dân có quyền đăng ký. Nếu chỉ một người có nhu cầu thì cơ quan quản lý xem xét cấp biển đó cho người dân, với mức phí cao hơn so với quy định; khi có từ hai người trở lên đăng ký thì tổ chức đấu giá. Cơ quan quản lý sẽ công khai biển số này vào danh sách đấu giá.

"Hình thức triển khai là đấu giá trực tuyến để mọi người dân ở bất kỳ đâu cũng có thể tham gia. Kho số đem đấu giá được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến", lãnh đạo Bộ Công an nói.

Một hội đồng thẩm định đấu giá sẽ được thành lập với sự tham gia của đại diện các bộ ngành liên quan, nhằm thống nhất mức giá và phương thức đấu giá cụ thể. Thời gian đấu giá biển số xe cũng sẽ được quy định rõ ràng, đảm bảo công khai.

Do mỗi biển số gắn với một phương tiện, nên theo thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, khi chủ xe bán xe cho người cùng tỉnh, thành thì việc bán xe đi liền với biển số; trường hợp chuyển tỉnh, thành thì phải chịu thu hồi biển số đó.

Theo lộ trình dự kiến, nếu được thông qua, đề án cấp biển số ôtô thông qua đấu giá sẽ được triển khai tại 5 địa phương là Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ; sau đó triển khai tiếp ở một số địa phương có nhu cầu.

Hiện dự thảo đề án được trình lãnh đạo Chính phủ xem xét.

Đại tá Lê Xuân Đức-Cục phó Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, cho biết đơn vị này tạm chia thành 5 nhóm biển số để đưa ra đấu giá. Nhóm thứ nhất là các biển số gồm 5 chữ số giống nhau; nhóm thứ hai 4 chữ số cuối giống nhau; nhóm thứ ba 3 chữ số giống nhau; nhóm thứ tư là số sau lớn hơn số trước và nhóm thứ năm gồm các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên.


Nguyễn Hoài/Vnexpress

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

(GLO)- Công chức, viên chức và sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định sẽ được hỗ trợ hằng tháng bằng 300% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, không bao gồm phụ cấp.

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

(GLO)- Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Nội dung đáng chú ý là việc đề xuất triển khai các giải pháp can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất sinh ở tuổi vị thành niên cao, trong đó có Gia Lai.

Hơn 100 cán bộ xã tập huấn nâng cao năng lực công tác trẻ em

Gia Lai: Hơn 100 cán bộ làm công tác trẻ em tuyến xã tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn

(GLO)- Ngày 31-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ công tác trẻ em cho hơn 100 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 77 xã, phường phía Tây tỉnh và cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku, Làng trẻ em SOS Pleiku.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

cuu-chien-binh-gia-lai-tri-an-dong-doi-nam-xuong

Trở về nơi đồng đội nằm lại

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 26-7, tại Bia tưởng niệm nơi thành lập Trung đoàn 93 thuộc thôn Nam Xuân (xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai), Hội Cựu chiến binh Tỉnh đội Bình Định những năm chống Mỹ đã dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

null